clock

Thế Giới

20:03 24-02-2020

Nikkei: Samsung, SK Group... và các tập đoàn lớn của Hàn Quốc tăng mạnh đầu tư vào Việt Nam giữa bối cảnh nền kinh tế trong nước đang trì trệ

Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Hàn Quốc, sau Trung Quốc và Hoa Kỳ. Dự kiến, Việt Nam có thể vượt qua Hoa Kỳ vào năm 2020. Các nhà bán lẻ bán thực phẩm Hàn Quốc và các sản phẩm khác cũng đang phát triển tại Việt Nam, bởi lẽ, có tới hơn 200.000 người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại đây.

Nikkei đưa tin, Samsung Electronics và các công ty Hàn Quốc khác đang tăng mạnh đầu tư vào Việt Nam, giữa bối cảnh xuất khẩu chậm lại vì căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Samsung gần đây đã công bố sẽ chi 220 triệu USD để xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Hà Nội, dự kiến ​​khai trương vào năm 2022. Trong khi đó, SK Group đã quyết định đầu tư vào Vingroup - tập đoàn lớn nhất Việt Nam, để hợp tác trong lĩnh vực sản xuất ô tô và các ngành kinh doanh khác.

Đầu tư trực tiếp vào Việt Nam của các công ty Hàn Quốc đã tăng 10% trong năm 2019 so với cùng kỳ năm trước, lên 7,9 tỷ USD. Đầu tư từ Hàn Quốc chiếm 20% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam và năm 2019.

Samsung sẽ tiến hành nghiên cứu sản xuất điện thoại thông minh và sản phẩm các công nghệ thông tin khác tại trung tâm R & D theo kế hoạch. Trung tâm mới này sẽ tuyển dụng 3.000 kỹ sư địa phương và trở thành một trong những cơ sở R & D chính của Samsung.

Samsung SDS , nhà phát triển hệ thống của tập đoàn công nghệ cao Hàn Quốc, đã mua 30% cổ phần của CMC Corp, công ty công nghệ thông tin lớn thứ hai tại Việt Nam, với giá hơn 4 tỷ yên vào tháng 7 năm ngoái.

Nikkei: Samsung, SK Group... và các tập đoàn lớn của Hàn Quốc tăng mạnh đầu tư vào Việt Nam giữa bối cảnh nền kinh tế trong nước đang trì trệ - Ảnh 2.

Samsung Electronics đã bắt đầu sản xuất điện thoại di động ở Bắc Ninh từ năm 2009, mở đường cho các công ty khác của tập đoàn Samsung xâm nhập vào Việt Nam. Samsung được cho là đang sản xuất một nửa số điện thoại thông minh xuất đi toàn cầu tại 2 nhà máy ở Việt Nam.

Vào tháng 5/2019, Tập đoàn SK đã công bố họ sẽ mua 6,1% cổ phần của Vingroup với giá 1 tỷ USD. SK Group nhận thấy cơ hội hợp tác rộng mở với tập đoàn Việt Nam này. Vingroup đang chuyển trọng tâm sang công nghiệp ô tô, điện thoại thông minh và các hoạt động sản xuất khác, các nhà phân tích cho biết.

Trong số các công ty Hàn Quốc không hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, KEB Hana Bank đã ký một thỏa thuận vào tháng 7 năm ngoái để mua 15% cổ phần của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

KEB Hana Bank - ngân hàng thương mại hàng đầu của Hàn Quốc, hoạt động chủ yếu với các công ty Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam, muốn mở rộng cơ sở khách hàng của mình sang các công ty địa phương thông qua mạng lưới chi nhánh của BIDV.

Xuất khẩu sang Trung Quốc, chiếm 1/4 tổng xuất khẩu của Hàn Quốc, đã giảm 16% trong năm 2019 so với năm trước. Ngoài ra, thương mại của Hàn Quốc với Nhật Bản cũng đang không suôn sẻ.

Một cuộc tẩy chay của người tiêu dùng Hàn Quốc đối với các sản phẩm của Nhật Bản đã nổ ra, sau khi Nhật Bản áp đặt các hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc vào tháng 7 năm ngoái. Mặt khác, các hãng hàng không Hàn Quốc đã liên tục cắt giảm các chuyến bay đến Nhật Bản.

Các công ty Hàn Quốc đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam, trong thời điểm nền kinh tế của đất nước họ đang trì trệ. Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Hàn Quốc, sau Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Dự kiến, Việt Nam có thể vượt qua Hoa Kỳ vào năm 2020. Các nhà bán lẻ bán thực phẩm Hàn Quốc và các sản phẩm khác cũng đang phát triển tại Việt Nam, bởi lẽ, có tới hơn 200.000 người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại đây.

Vốn đầu tư vào Việt Nam đã tăng 7,2% trong năm 2019 so với năm trước lên 38 tỷ USD, với Hong Kong và Hàn Quốc là hai nhà đầu tư lớn nhất. Singapore đứng ở vị trí thứ ba, Nhật Bản thứ tư và Trung Quốc thứ năm.

Giữa cuộc chiến thương mại của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn FDI từ Trung Quốc vào Việt Nam đã tăng 65% lên 4 tỷ USD vào năm 2019 do sự gia tăng gấp đôi trong đầu tư mới do sản xuất của các nhà sản xuất Trung Quốc chuyển sang nước này.

Nikkei: Samsung, SK Group... và các tập đoàn lớn của Hàn Quốc tăng mạnh đầu tư vào Việt Nam giữa bối cảnh nền kinh tế trong nước đang trì trệ - Ảnh 4.