clock

Doanh Nghiệp

01:19 26-08-2019

"Nỗi kinh hoàng trên bàn họp", người khiến ông Trương Gia Bình phải trốn bằng cửa ngách

Sự nóng nảy của vị sếp FPT này không chỉ khiến nhân viên phát khiếp mà ngay cả Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trương Gia Bình cũng phải phát trốn ra ngoài bằng cửa ngách khi ông chửi.

FPT là một tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam. Thành lập ngày 13/09/1988, với lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là CNTT và Viễn thông, FPT đã cung cấp dịch vụ tới 63/63 tỉnh thành tại Việt Nam và không ngừng mở rộng hoạt động trên thị trường toàn cầu với sự hiện diện tại 45 quốc gia.

Năm 2018, nhờ công sức của tộng cộng hơn 27.800 nhân viên, tập đoàn công nghệ này đạt doanh thu 23.214 tỷ đồng, giá trị vốn hóa cũng đạt 30.300 tỷ đồng, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Có những thành quả to lớn này là nhờ sự dẫn dắt của ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị và các lãnh đạo cao cấp chủ chốt. Trong số các lãnh đạo này không thể không kể đến cựu CEO Bùi Quang Ngọc.

Ông Bùi Quang Ngọc sinh năm 1956 tại Khoái Châu, Hưng Yên. Ông tốt nghiệp Cử nhân Toán - Đại học Tổng hợp Kishinhov - Moldova (1979), Tiến sỹ Cơ sở dữ liệu - Đại học Grenoble - Pháp (1986).

Ông Ngọc từng có thời gian dài là Giảng viên tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Trước khi được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc, ông Ngọc là Phó Chủ tịch HĐQT và giữ chức vụ Trưởng Ban kiểm soát nội bộ.

Ngoài ra, ông còn tham gia vào ban lãnh đạo của Công ty Đầu tư FPT, Đại học FPT và FPT Telecom và có liên quan đến Công ty TNHH Bất động sản BQ. Ông chính thức ngồi vào chiếc "ghế nóng" của FPT vào ngày 31/7/2013.

Ở FPT, ông Ngọc được xem là người cương trực, trong công việc, hay quát nhân viên. Tại FPT, nhân viên gọi ông là "nỗi kinh hoàng trong các cuộc họp" bởi việc đập bàn ghế ầm ầm, mắng nhân viên của ông Ngọc diễn ra như cơm bữa, và nhân viên coi đó là một điều hiển nhiên.

Trong tâm trí của nhân viên Đinh Công Sáng, điểm ấn tượng nhất của anh đối với vị sếp này là sự nóng nảy.

Tính cách này của ông Bùi Quang Ngọc có lần khiến cả Chủ tịch Trương Gia Bình phải "khiếp sợ". Ông Nguyễn Minh Trung - Trưởng ban truyền thông FIS khi đó cho biết: "Có lần anh Bình phải chạy ra bằng cửa ngách chạy đi mất, mình nhìn xem ai mà khiến ông chủ tịch phải chạy đi như thế thì thấy anh Ngọc đang chửi".

Lý giải cho việc "hét ra lửa này", ông Ngọc bày tỏ: "Tôi nóng tính, khó tính nhưng cũng vì công việc chung của FPT. Tôi không có chuyện cá nhân trong công việc và khá công bằng trong quan hệ với những người cùng làm việc.Là bản thân người trong cuộc, ông Ngọc cũng thẳng thắn thừa nhận, "trông bề ngoài vậy thôi, chứ những người ở gần tôi lâu đều biết tôi là một nhà lãnh đạo khó tính, khắt khe với nhân viên, thích làm việc khó và cũng yêu cầu nhân viên làm nhiều việc khó".

Thêm nữa, tôi luôn có ý thức đào tạo, hướng dẫn với các bạn trẻ. Những điểm cộng này chắc có lẽ phần nào được thông cảm, bù trừ cho tính nóng nảy hay khắt khe của tôi.

Tôi nóng tính thật, nhưng sau đó tôi không để bụng nên anh em vẫn có thể thẳng thắn trao đổi công việc với tôi. Tôi nghĩ, dân chủ là môi trường làm việc mà mọi người dám trình bày suy nghĩ của mình trước những người khác, nhất là trước các sếp. Về khoản này, tôi luôn lắng nghe các ý kiến của những người khác".

Cuối cùng, vị lãnh đạo cao cấp một thời của FPT cũng phải thừa nhận: "Tôi rất nóng tính, có lẽ cũng phải cố gắng để sửa".

 
 

theo Nhịp sống kinh tế