clock

Thị Trường

08:38 16-03-2021

Nuôi loài mắt hồng ngọc như viên kẹo, nhiều nông dân lãi tiền trăm triệu mỗi năm

Từng cô đơn trên con đường khởi nghiệp và vượt qua rất nhiều khó khăn, anh nông dân ở Quảng Ninh, Hải Dương đã làm giàu nhờ nuôi thỏ.

Từng bị gọi là nuôi thỏ "cảm tính", anh nông dân kiếm gần 30 triệu mỗi tháng

10 năm trước, khi hầu hết thực khách còn chưa biết đến các món từ thỏ, anh Phạm Viết Cao ở xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh bắt tay vào nuôi loại con này. Nhiều người nhận xét anh Cao chăn nuôi một cách cảm tính.

Thế nhưng đến nay, nhờ kiên trì, học hỏi, anh Viết cao đã có đàn thỏ lên tới trên 1.000 con với nguồn thu khoảng 300 triệu đồng mỗi năm.

Nuôi loài mắt hồng ngọc như viên kẹo, nhiều nông dân lãi tiền trăm triệu mỗi năm - Ảnh 1.

Vì là người đi đầu ở trong hành trình nuôi thỏ ở Đầm Hà nên anh Cao phải mò mẫm, liên tục học hỏi. Từ quy trình chăm sóc, nguồn thức ăn, phối giống… anh đều cẩn thận tìm hiểu và mày mò. Nhiều lần an phải trả giá nhưng cũng nhờ đó, đến nay, anh rất hiểu những con vật mà mình nuôi.

Nhờ chuyên tâm, chất lượng thịt thỏ của anh Cao rất ngon, tạo uy tín tốt nên đầu ra ổn định. Anh bán cho các nhà hàng, bếp ăn trên địa bàn huyện.

Thêm vào đó, anh mở đại  lý thức ăn cho thỏ, vừa cung cấp cho gia đình mình, vừa bán cho các trang trại khác. Ngoài ra, anh còn kết hợp nuôi thỏ với nuôi dê. Nguồn thu từ các mảng giúp anh nông dân này thu về từ 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng mỗi năm.

Bỏ công việc lương 20 triệu đồng/tháng về quê nuôi thỏ

Sau gần 10 năm gắn bó với nghề nuôi thỏ, anh Lê Quang Hãnh ở Tân Trào, Thanh Miện, Hải Dương đã trở thành chuyên gia về thỏ. Và hơn nữa, anh làm giàu từ loài động vật gặm nhấm này.

Trước khi đến với công việc nuôi thỏ, anh Hãnh có mức lương 20 triệu đồng/tháng tại Quảng Ninh. Nhưng niềm yêu thích với nghề nông đã thôi thúc anh về quê khởi nghiệp.

Một thập kỷ qua đi, đến nay đàn thỏ của anh Hãnh có khoảng 3.000 con, mỗi tháng, anh thu lãi khoảng 60 triệu đồng.

Nuôi loài mắt hồng ngọc như viên kẹo, nhiều nông dân lãi tiền trăm triệu mỗi năm - Ảnh 2.

Theo ông chủ trang trại thỏ này, thỏ là loài dễ nuôi, mắn đẻ, ít dịch bệnh, giá bán ổn định mà lại cho giá trị kinh tế cao. Thịt thỏ  có thể chế biến thành rất nhiều món như sào lăn, chiên dừa, rang muối, giả cầy…

Ban đầu, anh đầu từ 50 con giống từ Viện Chăn Nuôi ở Sơn Tây. Sau đó, anh mở rộng dần. Cũng có những giai đoạn khó khăn nhưng sự kiên trì, bền bỉ đã giúp anh có được "cơ ngơi" 3.000 con hiện nay, gồm 400 thỏ bố mẹ, 300 thỏ nuôi hậu bị và 2.300 thỏ nuôi chuyên thịt. Mỗi tháng, các nguồn thu từ thỏ mang lại cho anh khoảng 60 triệu đồng lợi nhuận.