clock

CEO Thế Giới

14:06 21-09-2022

Ông chủ Facebook mất 71 tỷ USD trong năm nay

Tài sản của Mark Zuckerberg đã bốc hơi một nửa so với mức đỉnh hồi năm ngoái. Kể từ đầu năm nay, ông tụt 14 bậc trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.

Theo Bloomberg, khi dấn thân vào vũ trụ ảo (metaverse), Mark Zuckerberg đã phải trả giá đắt trong thế giới thực. Kể từ đầu năm đến nay, tài sản của CEO Meta Platforms - công ty mẹ Facebook - bốc hơi 71 tỷ USD, nhiều nhất trong số các tỷ phú được Bloomberg Billionaires Index theo dõi.

Như vậy, tài sản của Zuckerberg đã bay hơi hơn một nửa. Với khối tài sản trị giá 55,9 tỷ USD, ông đứng thứ 20 trong danh sách tỷ phú toàn cầu, vị trí thấp nhất kể từ năm 2014.

So với hồi đầu năm, CEO Meta tụt tới 14 bậc trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới.

Tài sản bốc hơi
Cách đây chưa đầy 2 năm, Zuckerberg nắm giữ khối tài sản trị giá 106 tỷ USD và nằm trong top 3 tỷ phú giàu nhất thế giới. Vào thời điểm đó, ông chỉ đứng sau ông chủ Amazon.com Jeff Bezos và nhà sáng lập Microsoft Bill Gates.

Vào tháng 9/2021, tài sản của ông đạt đỉnh 142 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu của công ty tăng vọt lên 382 USD/cổ phiếu.

Phần lớn tài sản của Zuckerberg đều gắn với cổ phiếu Meta. Theo hồ sơ mới nhất, ông nắm giữ hơn 350 triệu cổ phiếu tại công ty này.

Một tháng sau đó, Zuckerberg đổi tên công ty thành Meta với tham vọng phát triển metaverse. Nhưng kể từ đó, công ty mẹ của Facebook đã phải chật vật tìm chỗ đứng trong giới công nghệ.

Các báo cáo kết quả kinh doanh mới đây của công ty đều kém khả quan. Vào tháng 2, Meta tiết lộ tăng trưởng người dùng hàng tháng của Facebook đã chững lại. Thông tin khiến cổ phiếu Meta tụt dốc không phanh, 31 tỷ USD bốc hơi khỏi tài sản của Zuckerberg chỉ trong vỏn vẹn một ngày, một trong những mức giảm lớn nhất từ trước đến nay.

Trong quý II, doanh thu của Facebook đạt 28,82 tỷ USD, thấp hơn dự báo 28,94 tỷ USD và giảm gần 1% so với cùng kỳ năm trước. Người dùng hoạt động hàng ngày của Facebook đạt 1,97 tỷ người với doanh thu trung bình trên mỗi người dùng là 9,82 USD.

Trước đó, theo StreetAccount, giới quan sát dự báo 2 con số này lần lượt là 1,96 tỷ người và 9,83 USD/người.

Ván cược tốn kém

Instagram cũng đặt cược vào Reels để cạnh tranh với nền tảng video ngắn TikTok, nhưng doanh thu quảng cáo từ tính năng này không mấy khả quan. Trong khi đó, lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu đang phủ bóng lên toàn bộ ngành công nghiệp, khi chi tiêu dành cho quảng cáo của doanh nghiệp sụt giảm.

Meta đã đưa ra dự báo bi quan trong quý III với lý do "nhu cầu quảng cáo tiếp tục suy yếu như trong quý II vì môi trường kinh tế vĩ mô bất ổn".

Trong một cuộc họp, Mark Zuckerberg cho biết công ty sẽ cắt giảm nhân sự trong năm tới. Nguyên nhân là Meta phải thắt lưng buộc bụng khi kinh tế suy yếu.

"Các khoản đầu tư của Meta vào metaverse cũng kéo tụt giá cổ phiếu của công ty", bà Laura Martin - nhà phân tích Internet cấp cao tại Needham & Co - nhận định. Zuckerberg đã cho biết dự án sẽ tiêu tốn khoản tiền "đáng kể" trong 3-5 năm tới.

"Trong khoảng thời gian đó, Meta phải giành lại người dùng từ TikTok", bà nhận định. Gã khổng lồ công nghệ cũng gặp trở ngại khi bị giám sát chặt chẽ hơn.

Trong số 5 đại gia công nghệ Mỹ, bao gồm Meta, Amazon.com, Apple, Netflix và Alphabet, cổ phiếu của công ty mẹ Facebook có hiệu suất hoạt động kém thứ 2, chỉ hơn Netflix. Trong năm nay, giá cổ phiếu của Meta đã lao dốc khoảng 57%.

Để so sánh, giá cổ phiếu của Apple, Amazon.com và Alphabet - công ty mẹ Google - giảm lần lượt 14%, 26% và 29%. Mức giảm của cổ phiếu Netflix cũng chỉ nhỉnh hơn cổ phiếu Meta khoảng 3 điểm phần trăm.

Theo nhà phân tích công nghệ Mandeep Singh tại Bloomberg Intelligence, nguyên nhân lớn đằng sau mức giảm mạnh của cổ phiếu Meta là ván cược tốn kém vào metaverse.

(Theo Zing)