clock

Tài Chính

06:58 06-10-2015

Ông Nguyễn Đức Hưởng: Mua ngân hàng 0 đồng - đánh chuột không vỡ bình

Lãnh đạo LienVietPostBank đánh giá việc NHNN mua lại 1 số NHTM với giá 0 đồng là sáng kiến chưa có tiền lệ. Trong khi đó, TS. Lê Xuân Nghĩa cũng nhận định đây là sáng kiến tuyệt vời.

Tại Hội thảo “Ba năm nhìn lại tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu” được Báo Lao động phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức chiều nay (5/10), PGS.TS Nguyễn Kim Anh - Phó Thống đốc NHNN cho biết sau hơn 3 năm triển khai Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 - 2015” trong điều kiện nhiều yếu tố không thuận lợi nhưng vẫn đạt được nhiều kết quả quan trọng theo đúng mục tiêu, định hướng, lộ trình đề ra, là điểm sáng trong tái cấu trúc tổng thể nền kinh tế.

Về cơ bản, NHNN đã kiểm soát được và từng bước xử lý các TCTD yếu kém, lành mạnh hóa môi trường kinh doanh ngân hàng. Các NHTM Nhà nước duy trì vị trí chủ đạo, đóng vai trò trụ cột trong việc giữ vững sự ổn định hệ thống các TCTD, luôn đi tiên phong, dẫn dắt thị trường và trong việc thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời, là lực lượng chủ yếu, tích cực tham gia cơ cấu lại các TCTD yếu kém theo chỉ định của NHNN.

Các TCTD tập trung củng cố, phát triển các hoạt động kinh doanh chính, đổi mới quản trị ngân hàng phù hợp hơn các thông lệ, chuẩn mực quốc tế. Sở hữu chéo, đầu tư chéo trong hệ thống các TCTD đã được xử lý một bước quan trọng.

Quá trình sáp nhập, hợp nhất, mua lại các TCTD diễn ra mạnh mẽ nhằm vừa xử lý những TCTD yếu kém vừa tăng quy mô, năng lực cạnh tranh của các TCTD. Trong giai đoạn từ năm 2011 đến nay, số lượng TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã giảm 17 tổ chức thông qua sáp nhập, hợp nhất, giải thể, rút giấy phép.

Theo đánh giá của TS. Lê Xuân Nghĩa, Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, sau 3 năm nhìn lại, thanh khoản của hệ thống tương đối ổn định, thị trường vàng, tỷ giá hối đoái về căn bản ổn định, lòng tin của những người gửi tiền được củng cố. Đây có thể coi là thành công bước đầu vô cùng quan trọng để chống lại cú sốc thanh khoản xảy ra vào thời điểm trước.

“Nhìn toàn bộ tổng thể đó, tôi thấy quá trình tái cấu trúc đã đạt được thành công lớn”, ông Nghĩa nhận định.

Bên cạnh đó, ông Nghĩa cũng cho rằng xử lý sở hữu chéo và lũng đoạn hệ thống ngân hàng đã có tiến bộ ban đầu khi áp dụng chuẩn mực quản trị, quản lý rủi ro, chuẩn mực kế toán và báo cáo tài chính, chỉ tiêu an toàn hệ thống tiệm cận với hệ thống quốc tế. Ngoài ra, ông nhận định việc NHNN mua lại 1 số NHTM với giá 0 đồng là sáng kiến tuyệt vời

Trong khi đó, TS. Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho rằng 3 năm là rất ngắn nhưng NHNN đã bước một bước rất dài, đạt thành tựu lớn về quản lý kinh tế, tiền tệ.

Ông Hưởng đánh giá việc NHNN mua lại các ngân hàng yếu kém 0 đồng là sáng kiến chưa có tiền lệ. Ở Mỹ, họ bỏ tiền ra cứu các ngân hàng nhưng Việt Nam thì lại không dùng ngân sách mà mua ngân hàng với giá không đồng, tức đánh chuột nhưng không vỡ bình, “đánh” chính vào những hội đồng quản trị, cổ đông. Tức là, tiền của dân không mất, quyền lợi của dân được bảo vệ, tránh đổ vỡ domino, tức là một ngân hàng ảnh hưởng đến tất cả các ngân hàng khác khi phải đối mặt hiện tượng dân xếp hàng rút tiền.

Ông dẫn chứng: "Đến thời điểm vừa rồi, ngân hàng thực hiện nhiều đợt tái cơ cấu nhưng thị trường vẫn rất bình lặng. Điều này chứng tỏ niềm tin của người dân vào thị trường và chính sách điều hành".

Đồng thời, ông Hưởng đề nghị tiếp tục tái cơ cấu từ gốc, sửa đổi, bổ sung Luật tổ chức tín dụng ngân hàng cổ phần. “Tại sao không có đại diện vốn của Nhân dân trong NHCP, NHNN cũng phải cử người vào Ngân hàng TMCP? Hệ số phiếu của nhân dân phải gấp nhiều lần để bảo vệ nhân dân. Đây mới là cái gốc.”, ông Hưởng nêu quan điểm.

Mai Ngọc (tổng hợp)

Theo Trí thức trẻ/Lao động