clock

Thị Trường

10:12 24-03-2023

Philippines đặt mục tiêu xuất khẩu 54.000 tấn sầu riêng sang Trung Quốc năm 2023 – bằng bao nhiêu so với Việt Nam?

Bộ Nông nghiệp Philippines đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào trái sầu riêng như một mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước này trong tương lai.

Philippines kỳ vọng lớn vào xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

“Các nhà vườn hiện đang tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu theo thỏa thuận”, Bộ này cho biết, đề cập đến 1 thỏa thuận xuất khẩu trái cây ký với Trung Quốc hồi tháng 1năm nay.

Bộ cho biết Eng Seng Food Products và Belviz Farms có trụ sở tại Davao là 2 công ty trồng sầu riêng tư nhân đang chuẩn bị xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc. “Trung Quốc là thị trường sầu riêng lớn nhất, vì vậy chúng tôi rất vui mừng và mong muốn xuất khẩu sầu riêng sang đó. Mục tiêu của chúng tôi là xuất khẩu các container sầu riêng hàng tuần”, CEO Eng Seng Food Products Johan Tan cho biết.

Philippines đặt mục tiêu xuất khẩu 54.000 tấn sầu riêng sang Trung Quốc năm 2023 – bằng bao nhiêu so với Việt Nam? - Ảnh 1.

Philippines đặt mục tiêu xuất khẩu ít nhất 54.000 tấn sầu riêng tươi “cao cấp” sang Trung Quốc vào năm nay, theo Bộ Nông nghiệp nước này.

Theo Bộ Nông nghiệp nước này, các giống sầu riêng được ưa chuộng để xuất khẩu bao gồm Puyat, Duyaya và D101 vì sầu riêng này có cơm vàng và hương vị dễ chịu.

“Tôi nghĩ Philippines có tiềm năng rất lớn trên thị trường xuất khẩu, đặc biệt là với các giống sầu riêng chất lượng cao của chúng tôi như Puyat và Duyaya”, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Sầu riêng thành phố Davao Emmanual Belviz cho biết. Ông cho biết Hiệp hội đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp để chuẩn bị các tài liệu và quy trình cần thiết.

Philippines đặt mục tiêu xuất khẩu 54.000 tấn sầu riêng sang Trung Quốc năm 2023 – bằng bao nhiêu so với Việt Nam? - Ảnh 2.

“Đây vừa là thuận lợi, vừa là thách thức. May mắn vì chúng tôi đã có thị trường với giá tốt. Còn thách thức vì chúng tôi cần sản xuất trái sầu riêng ngon hơn, đáp ứng an toàn thực phẩm cho việc xuất khẩu”, ông Belviz nói.

Văn phòng thực địa khu vực của Bộ Nông nghiệp tại vùng Davao, miền nam Philippines và chính quyền địa phương đang tích cực hỗ trợ các nhà sản xuất. Bộ cũng cung cấp phương tiện thu hoạch, xe tải đông lại, công cụ và thiết bị khác phục vụ cho việc trồng và xuất khẩu sầu riêng.

Văn phòng này cũng đang xây kế hoạch phát triển 5 năm cho ngành sầu riêng nhằm tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp nguyên liệu trồng trọt, phân bón, thuốc trừ sâu, thiết bị, công cụ cũng như thành lập các cơ sở sau thu hoạch.

“Trồng nhiều sầu riêng hơn vì nhu cầu rất lớn, đặc biệt với việc thị trường Trung Quốc mở cửa”, ông Belviz nói, đồng thời dự đoán sầu riêng sẽ là “một trong những sản phẩm xuất khẩu hàng đầu của quốc gia trong 5 năm tới”.

 

Mục tiêu của Philippine ra sao so với Việt Nam?

54.000 tấn sầu riêng là một mục tiêu tham vọng. Tuy nhiên, con số này chưa thể so sánh với mục tiêu xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Năm ngoái, chỉ trong hơn 3 tháng cuối năm, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 40,8 nghìn tấn sầu riêng sang Trung Quốc với tổng kim ngạch 188 triệu USD. Bước sang năm 2022, cơ quan chức năng Trung Quốc tiếp tục đồng ý cấp phép thêm cho 230 cơ sở, trong đó có 163 vườn trồng và 67 cơ sở đóng gói tiến hành các hoạt động thương mại, xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc. Cộng với 113 cơ sở được cấp phép năm 2022, tổng số vườn trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng Việt Nam được cấp phép lên tới 343 cơ sở.

Đây cũng là cơ sở để ngành nông nghiệp Việt Nam đặt mục tiêu đưa sầu riêng thành loại trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, mang về kim ngạch ít nhất 1 tỷ USD, mà thị trường chính yếu là Trung Quốc.

Philippines đặt mục tiêu xuất khẩu 54.000 tấn sầu riêng sang Trung Quốc năm 2023 – bằng bao nhiêu so với Việt Nam? - Ảnh 3.

Xét theo kim ngạch xuất khẩu sầu riêng 3 tháng cuối năm 2022, để đạt mục tiêu kim ngạch 1 tỷ USD, Việt Nam sẽ phải xuất khẩu khoảng gần 220.000 tấn sầu riêng, tức là gấp khoảng 4 lần so với Philippines.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới với lượng nhập khẩu khoảng 800.000 tấn mỗi năm, giá trị ước tính 4 tỷ USD. Nhiều năm nay, sầu riêng Thái Lan và Malaysia đang chiếm lĩnh thị trường này song Việt Nam đang nổi lên như là một trong những đối thủ lớn nhất của sầu riêng Thái Lan tại Trung Quốc.

Việt Nam được đánh giá có nhiều lợi thế để cạnh tranh với sản lượng khoảng 1 triệu tấn/năm, cho thu hoạch quanh năm trong khi Thái Lan và Philippines chỉ thu hoạch theo mùa. Quãng đường vận chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc cũng ngắn hơn, là lợi thế giúp sầu Việt tươi ngon, chi phí vận chuyển tính vào giá thành rẻ hơn đối thủ.