clock

Thế Giới

08:26 30-08-2023

Sở hữu công nghệ khủng, Trung Quốc được một nước trao quyền khai thác "kho báu" lộ thiên, thoát phụ thuộc vào Úc, Malaysia

Trung Quốc được một nước châu Phi trao quyền khai thác kho báu lộ thiên, thoát phụ thuộc vào Úc, Malaysia.

Sở hữu công nghệ khủng, Trung Quốc được một nước trao quyền khai thác kho báu lộ thiên, thoát phụ thuộc vào Úc, Malaysia - Ảnh 1.

Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, mỗi quốc gia không ngừng nâng cao sức năng lực phát triển toàn diện. Đặc biệt, công nghệ hàng không vũ trụ đã có những đột phá lớn nhưng trong sản xuất hàng không vũ trụ cần một loại nguyên liệu quan trọng đó là bô xít.

Theo công bố năm 2022 của Cục Khảo sát địa chất Mỹ, 5 quốc gia có trữ lượng bô xít lớn nhất thế giới gồm có: Guinea (7,4 tỷ tấn), Việt Nam (5,8 tỷ tấn), Úc (5,3 tỷ tấn), Brazil (2,7 tỷ tấn), Jamaica (2 tỷ tấn).

Trên thực tế, bô xít là nguồn tài nguyên lớn, là cơ sở để hình thành ngành công nghiệp luyện nhôm phát triển lâu dài, là một nguồn lực quan trọng góp phần vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trên thực tế, kho dự trữ nguồn tài nguyên khoáng sản này của Trung Quốc không lớn nên phụ thuộc vào nhập khẩu. Nguồn bô xít nhập khẩu của Trung Quốc chủ yếu đến từ Australia, Malaysia, Guinea. Vì bô xít tương đối hiếm nên không nước nào muốn phải chi nhiều tiền mỗi năm để mua.

Trong khi đó, Ghana là một quốc gia ở châu Phi, sở hữu mỏ bô xít lộ thiên lớn nhưng không có công nghệ hiện đại để khai thác. Việc khai thác tài nguyên bô xít cần vô cùng thận trọng vì có thể gây ra ô nhiễm ô trường.

Trước đây, khi Ghana gặp phải khó khăn trong phát triển kinh tế, Trung Quốc đã viện trợ cho Ghana 9 tỷ USD. Bên cạnh đó, Ghana biết rằng Trung Quốc sở hữu nhiều công nghệ khủng để khai thác tài nguyên nên quốc gia này đã trao cho Trung Quốc quyền khai thác mỏ bô xít lộ thiên này. Điều này đã giúp Trung Quốc thoát khỏi sự phụ thuộc phải nhập khẩu bô xít từ Úc, Malaysia và Guinea

Về công nghệ khai thác khoáng sản bô xít, rung Quốc đã tận dụng tối đa trí tuệ nhân tạo để tối đa hiệu quả khai thác, giảm tác động môi trường và mang lại tăng trưởng bền vững cho lĩnh vực khai thác khoáng sản .

Đầu tiên, trí tuệ nhân tạo có thể giúp xác định vị trí và quy mô của trữ lượng bô xít trong quá trình thăm dò . Bằng cách phân tích dữ liệu địa chất, hình ảnh vệ tinh và các dữ liệu liên quan khác, trí tuệ nhân tạo có thể nhanh chóng xác định các khu vực có trữ lượng khoáng sản tiềm năng.

Trí tuệ nhân tạo có thể phân tích và tìm hiểu một lượng lớn dữ liệu thông qua các thuật toán nhằm cung cấp kết quả thăm dò chính xác hơn và giúp con người quyết định đưa ra quyết định tốt hơn.

 

Thứ hai, trí tuệ nhân tạo có thể tối ưu hóa hậu cần và tiêu thụ năng lượng trong quá trình khai thác . Khai thác khoán sản bô xít đòi hỏi một số lượng lớn thiết bị đào và phương tiện vận chuyển, đồng thời việc lập kế hoạch và tiêu thụ năng lượng của các thiết bị này là rất quan trọng đối với hiệu quả của toàn bộ quá trình khai thác.

Do đó, trí tuệ nhân tạo có thể tối ưu hóa việc lập kế hoạch thiết bị và lựa chọn tuyến đường bằng cách phân tích dữ liệu và xây dựng mô hình để giảm thiểu việc vận chuyển hàng không và lãng phí năng lượng.

Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo còn có thể điều chỉnh chế độ làm việc của thiết bị theo các điều kiện khác nhau để giảm tiêu thụ năng lượng và ô nhiễm môi trường . Cùng với đó, trí tuệ nhân tạo cũng có thể đóng vai trò trong quá trình phân loại và chế biến quặng.

Trí tuệ nhân tạo có thể hiện thực hóa quy trình phân loại quặng tự động thông qua thuật toán nhận dạng hình ảnh. Đồng thời, trí tuệ nhân tạo cũng có thể dự đoán và tối ưu hóa các quy trình xử lý hóa học dựa trên dữ liệu lịch sử và dữ liệu giám sát môi trường để giảm thiểu chất thải và chất gây ô nhiễm.

Cuối cùng, trí tuệ nhân tạo đóng vai trò giám sát an toàn và bảo vệ môi trường . Khai thác khoán sản thường đi kèm với các vấn đề môi trường như xói mòn đất, ô nhiễm nguồn nước và hủy hoại hệ sinh thái.

Do đó, trí tuệ nhân tạo có thể giám sát các thông số môi trường trong quá trình khai thác theo thời gian thực thông qua hệ thống giám sát và mạng cảm biến, dự đoán và ngăn ngừa những rủi ro môi trường tiềm ẩn. Đồng thời, trí tuệ nhân tạo còn có thể đưa ra hướng dẫn và hỗ trợ ra quyết định thông qua phân tích dữ liệu và mô hình dự đoán để bảo vệ môi trường sinh thái xung quanh và lợi ích cộng đồng.