clock

Thế Giới

08:39 20-11-2020

Sở hữu tài sản khủng ở tuổi 69 nhờ sở thích ít ai ngờ

Khác với những tỷ phú hiện tại, David Cheriton không đổ tiền vào du thuyền, máy bay riêng mà lại thích đi “lập công ty”.

Là giáo sư ngành khoa học máy tính của trường ĐH Stanford, quả không ngoa khi nói David Cheriton là giáo sư giàu nhất thế giới khi sở hữu khối tài sản lên tới 4,52 tỷ USD. Số tiền này có được nhờ một niềm đam mê khá đặc biệt của ông, đó chính là "lập công ty".

Hai công ty đầu tiên do ông tham gia thành lập được bán cho Cisco Systems và Sun Microsystems với giá hàng trăm triệu USD. Kiếm được hơn 50 triệu USD từ giao dịch đó, ông đầu tư vào 17 công ty khác nhau, từ VMware cho đến gần đây nhất là Arista Networks.

Tuy nhiên, vụ đầu tư đáng nhớ nhất của ông là khi ký tờ séc 100.000 USD cho 2 cậu sinh viên Stanford Larry và Sergey năm 1998. Tờ séc đó giờ đây trị giá hơn 1 tỷ USD, tính theo giá trị cổ phiếu Google. Ông nói :"Tôi cảm thấy mình rất may mắn trong đầu tư".

Không chỉ đầu tư cho Larry và Sergey của Google, rất nhiều sinh viên khác cũng tìm đến văn phòng của giáo sư Cheriton để tìm kiếm lời khuyên và xin tiền đầu tư. Ông luôn khuyến khích các sinh viên của mình dám nghĩ lớn, và không ngần ngại chi tiền mạnh tay cho họ.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn của ông cũng cực kỳ cao. Các sinh viên chia sẻ lại rằng, những cuộc thảo luận với giáo sư Cheriton là một trong những thời gian căng thẳng nhất mà họ từng trải qua.

Sở hữu tài sản khủng ở tuổi 69 nhờ sở thích ít ai ngờ - Ảnh 2.

Cheriton cho biết ông luôn tránh xa những trào lưu thị trường, và mạng xã hội được coi là một trong số đó. Ông chỉ tập trung vào những ý tưởng góp phần cải thiện cuộc sống con người, như cách mà Google giúp các sinh viên hoàn thành bài viết của mình vào lúc 3 giờ sáng.

Dù lắm tiền nhiều của nhưng vị "giáo sư tỷ phú" David Cheriton không có niềm đam mê với du thuyền hay máy bay riêng… Món đồ xa xỉ nhất mà ông từng mua là một chiếc Honda Odyssey "cho bọn trẻ".

Vị giáo sư đáng kính quan niệm rằng việc chi tiêu cho ăn uống hàng ngày luôn cần được tiết kiệm đúng mực, ví dụ như nếu đi ăn ở một nhà hàng sang trọng, thì cần phải… giữ lại một nửa cho bữa sau!

Thay vì những chiếc xe sang trọng, Cheriton cho hay sở thích của ông vẫn là đi xe đạp đi làm, hoặc cùng lắm là di chuyển bằng chiếc Van đời 1986. Thậm chí, vị tỷ phú vùng Silicon này còn gây kinh ngạc khi tái sử dụng cả… túi trà lọc!

Sở hữu tài sản khủng ở tuổi 69 nhờ sở thích ít ai ngờ - Ảnh 3.

Với tài sản 4,52 tỷ USD, David Cheriton có lẽ là vị giáo sư đại học giàu nhất thế giới.

Ở tuổi 69, Cheriton vẫn sống trong ngôi nhà giản dị ở Palo Alto từ hàng chục năm nay, và thậm chí tự cắt tóc, cạo râu cho mình. "Đó không phải là vì tôi tiết kiệm hay khó tính mà chỉ là vì tôi thấy cắt tóc cho mình rất dễ và đỡ mất thời gian".