clock

Công Nghệ

05:06 29-10-2015

Sony xác nhận mua lại mảng cảm biến ảnh của Toshiba

Không lâu sau khi có tin đồn xuất hiện, Sony mới đây lên tiếng xác nhận sẽ mua lại mảng cảm biến ảnh của Toshiba, tuy nhiên, hãng từ chối tiết lộ số tiền phải bỏ ra cho thương vụ này.

Hãng công nghệ Nhật Bản Sony mới đây vừa lên tiếng xác nhận tin đồn cách đây ít lâu rằng họ đang muốn thâu tóm mảng cảm biến ảnh của công ty đồng hương Toshiba. Sony cho biết hiện hai bên đang tiến hành đàm phán nhằm thống nhất các điều khoản, trước khi Sony nắm quyền kiểm soát mảng cảm biến ảnh CMOS của Toshiba. Sony sẽ tiến hành tăng cường năng lực sản xuất, với mục tiêu biến cảm biến ảnh thành bộ phận quan trọng nhất của công ty.

Các nhà máy chế tạo, trang thiết bị, nhân viên của Toshiba thuộc phân xưởng đóng tại thành phố phía Nam Nhật Bản Oita, trong thời gian tới sẽ do Sony kiểm soát. Hai công ty đang lên kế hoạch để có các ràng buộc pháp lý vào cuối năm nay. Thương vụ giữa hai bên dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 3/2016, thời điểm Sony kết thúc năm tài khóa của mình. Cả Sony và Toshiba từ chối tiết lộ giá trị của vụ mua bán này.

Sony gần đây cho biết hãng sẽ tách mảng cảm biến ảnh thành một công ty con có tên Sony Semiconductor Corporation. Mảng cảm biến của Toshiba dự kiến sẽ được quy về công ty này. Đối với Toshiba, việc bán đi mảng cảm biến hình ảnh sẽ giúp công ty "tập trung nguồn lực cho các sản phẩm mà Toshiba có lợi thế công nghệ cao". Toshiba mới đây cũng đang tiến hành cấu trúc lại công ty sau khi dính vào một scandal tài chính khiến Chủ tịch và phó chủ tịch Toshiba phải từ chức.

Cảm biến hình ảnh có thể xem là một trong những sản phẩm quan trọng nhất của Sony, ít nhất là ở thời điểm hiện nay. Trong khi doanh số smartphone của Sony là không tốt, mảng cảm biến lại "ăn nên làm ra". Sony được nhiều hãng smartphone khác đặt hàng cảm biến hình ảnh dùng trên sản phẩm của họ.

Apple là một trong những khách hàng lâu năm của Sony, trong khi đó Xiaomi và Google gần đây cũng chọn hãng công nghệ Nhật Bản làm đối tác. Sony hiện cũng đang thống trị thị trường cảm biến dùng trên các camera cao cấp. Một ví dụ cho sự thóng trị nà là hầu hết các camera dùng ống kính hoán đổi (interchangeable lens) của Nikon là sử dụng cảm biến của Sony.

 Minh Thống/ ICTNews