clock

Thế Giới

08:36 12-05-2021

Tài sản của CEO đăng bài thơ 28 kí tự bay luôn 2,5 tỷ USD: Mọi pha vạ miệng đều phải trả giá đắt!

Sau khi Wang Xing đăng một bài thơ 1.100 năm tuổi được cho là có nội dung chống chính quyền lên mạng xã hội, cổ phiếu Meituan đã chạm mức thấp nhất trong 7 tháng qua.

Tài sản của CEO đăng bài thơ 28 kí tự ‘bay’ luôn 2,5 tỷ USD: Mọi pha vạ miệng đều phải trả giá đắt!

Chỉ mất 28 kí tự Trung Quốc trên một nền tảng truyền thông xã hội ít người biết đến để gây ra một cuộc tranh cãi lớn trong ngành công nghệ của nước này, đó là trường hợp của Wang Xing – CEO của hãng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc Meituan.

Không lâu sau khi Wang đăng một bài thơ 1.100 năm tuổi được cho là có nội dung chống chính quyền lên mạng xã hội Fanfou ngày 9/5, cổ phiếu Meituan đã chạm mức thấp nhất trong 7 tháng qua. Điều này đã thổi bay 2,5 tỷ USD tài sản của Wang, theo Bloomberg.

Wang nắm giữ 11% cổ phần tại Meituan. Tài sản của Wang đã giảm khoảng 15 tỷ USD so với mức cao nhất vào tháng 2 vừa qua. Hiện ông sở hữu khối tài sản trị giá 19,4 tỷ USD.

Sau bài đăng gây tranh cãi, vị tỷ phú đã chữa cháy bằng cách xóa đi và giải thích rằng bài thơ để ám chỉ đối thủ cạnh tranh của công ty mà thôi. Tuy nhiên, pha "chữa cháy" muộn màng này dường như không mấy tác dụng. Thiệt hại đã hiện hữu: Meituan mất 26 tỷ USD chỉ trong 2 ngày ngắn ngủi.

Hashtag "MeituanSharesPlunge" (cổ phiếu Meituan lao dốc) đã trở thành chủ đề thịnh hành trên Weibo khi tạo ra gần 4,2 triệu bài đăng và bình luận.

Tài sản của CEO đăng bài thơ 28 kí tự ‘bay’ luôn 2,5 tỷ USD: Mọi pha vạ miệng đều phải trả giá đắt! - Ảnh 1.

Động thái của Wang diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang tiến hành điều tra về hành vi vi phạm luật chống độc quyền của Meituan. Cụ thể, công ty bị tố là ép buộc người bán phải ký hợp đồng kinh doanh độc quyền trên nền tảng của mình.

Đây là cuộc điều tra chống độc quyền thứ 2 của Bắc Kinh đối với một gã khổng lồ công nghệ tại Trung Quốc. Meituan có thể bị phạt 700 triệu USD nếu bị cơ quan điều tra kết luận là vi phạm luật. Trước đó, Alibaba đã phải nộp khoản tiền phạt kỷ lục lên tới 2,8 tỷ USD với kết luận "lợi dụng vị thế thống trị thị trường từ năm 2015 đến nay".

Giám đốc một công ty đầu tư ở Hong Kong bày tỏ quan điểm: "Wang đã mất điểm trong mắt các nhà quản lý bằng bài thơ đó. Ngoài ra, một số khía cạnh quan trọng của môi trường kinh doanh cũng đang chống lại ông ấy. Điều này có thể có tác động lâu dài, ngay cả khi bài thơ bị lãng quên".

Wang là một trong số ít các doanh nhân được coi là "người kế vị" cho những người tiên phong trong ngành công nghệ như Jack Ma. Doanh nhân 42 tuổi này đã huy động được số tiền kỷ lục 10 tỷ USD trong tháng trước để phát triển các công nghệ giúp thúc đẩy việc mở rộng mạnh mẽ sang các cửa hàng tạp hóa trực tuyến.

Trong 6 tháng qua, cơ quan chống độc quyền của Trung Quốc đã ban hành rất nhiều điều luật để giám sát chặt chẽ hơn hoạt động của các ông lớn công nghệ như Alibaba và Meituan.

Trước khi Wang đăng bài thơ gây tranh cãi, truyền thông Trung Quốc đã đăng tải về tình trạng làm việc của các tài xế giao hàng của Meituan. Thậm chí, một số trường hợp đã tử vong trong lúc gấp rút giao hàng để đáp ứng thời hạn đề ra của công ty. Điều này đã làm dấy lên làn sóng phản đối việc đối xử với tài xế (nhân viên bên thứ 3) của gã khổng lồ giao đồ ăn.

Trong năm nay, Meituan đã bị các tòa án kết luận vi phạm luật cạnh tranh trong ít nhất 2 vụ kiện. Ngoài ra, năm ngoái, công ty này còn bị cáo buộc thu phí hoa hồng quá cao đối với các hàng quán đồ ăn trong đại dịch Covid-19.

Nguồn: Bloomberg

 

Mộc Tiên