clock

Doanh Nghiệp

09:04 31-05-2023

TGĐ Mekong Capital: "Tôi rất ngạc nhiên khi F88 vẫn hoạt động tốt dù gặp khủng hoảng truyền thông"

Dù không đưa ra những số liệu cụ thể, ông Chris Freund cũng nói rằng: “Các nhà bán lẻ của chúng tôi không ghi nhận dấu hiệu giảm nhiệt năm nay. Họ vẫn tiếp tục tăng trưởng hoặc giữ mức ổn định so với năm ngoái”.

TGĐ Mekong Capital: Tôi rất ngạc nhiên khi F88 vẫn hoạt động tốt dù gặp khủng hoảng truyền thông - Ảnh 1.

5 tháng đầu năm nay, F88 – một công ty trong danh mục đầu tư của Mekong Capital trở nên rất “nóng” với loạt thông tin không tích cực liên quan đến việc thanh, kiểm tra của cơ quan chức năng. Khi nhắc đến vụ việc này, ông Chris Freund – TGĐ Mekong Capital nói: “Dựa trên dữ liệu mới nhất, công ty đang hoạt động khá tốt ngay cả trong năm nay. Tôi rất ngạc nhiên khi F88 vẫn hoạt động tốt dù gặp khủng hoảng truyền thông”.

Trong 4 công ty của Mekong Capital có vay trái phiếu và phải công bố số liệu tài chính là F88, Vua Nệm, Nhất Tín và Aba Cooltrans thì chỉ F88 có lãi. Tuy nhiên, dù không đưa ra những số liệu cụ thể, ông Chris Freund cũng nói rằng: “Các nhà bán lẻ của chúng tôi không ghi nhận dấu hiệu giảm nhiệt năm nay. Họ vẫn tiếp tục tăng trưởng hoặc giữ mức ổn định so với năm ngoái”.

“Vấn đề của F88 sắp tới là truyền thông”

Theo TGĐ Mekong Capital, F88 là doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện nên hàng tháng, hàng quý đều có kiểm tra hành chính trên toàn hệ thống phòng giao dịch cả nước. Việc thanh, kiểm tra không phải chỉ diễn ra sau sự vụ ở Tp.HCM.

“Cho đến nay, cảnh sát không tìm thấy sai phạm nghiêm trọng nào sau khi kiểm tra tất cả các văn phòng giao dịch. Họ chỉ phát hiện những sai phạm nhỏ, một số liên quan đến các nhân viên cũ của F88, một số tài liệu thông tin bị thiếu hay một số sai phạm hành chính ở các văn phòng giao dịch. Đối với chúng tôi, điều này đã thực sự chứng minh rằng hệ thống F88 tuân thủ quy định rất tốt” – Ông Chris nói.

Với mức tăng trưởng 100% hàng năm, vị này đánh giá rằng vấn đề của F88 sắp tới là vấn đề khủng hoảng truyền thông.

“Nhiều thông tin sai lệch được lan truyền mà F88 chưa thể đính chính hết. Tôi nghĩ rằng điều này đã gây tổn hại đến danh tiếng thương hiệu của F88 nên họ cần phải xây dựng lại. Chung quy lại, hoạt động cốt lõi của F88 khá vững vàng. Trong danh mục đầu tư của Mekong Capital, F88 là công ty tăng trưởng nhanh nhất” – Ông Chris nhấn mạnh.

TGĐ Mekong Capital: Tôi rất ngạc nhiên khi F88 vẫn hoạt động tốt dù gặp khủng hoảng truyền thông - Ảnh 2.

Ảnh: Vũ Nhật

Với quan điểm như trên, ông Chris cho biết, Mekong Capital có lẽ đã nên hỗ trợ truyền thông cho F88 một cách sâu sát hơn nữa.

Khi nói về danh mục chung, ông Chris Freund chia sẻ về Gene Solutions – một trường hợp đã vượt qua kỳ vọng của quỹ này.

Khi mới đầu tư, Mekong Capital nhận thấy Gene Solutions đang cung cấp các xét nghiệm gen cho thai phụ và xét nghiệm bệnh di truyền. Tuy nhiên, công ty đã tạo ra công nghệ đột phá trong lĩnh vực tầm soát ung thư sớm sau khi được đầu tư.

 

“Chúng tôi không ngờ họ sẽ tạo ra đột phá lớn như vậy và họ đã chứng minh kết quả này qua các thử nghiệm lâm sàng. Ngoài ra, công nghệ tầm soát ung thư sớm của Gene Solutions có thể ứng dụng ở bất kỳ quốc gia đang phát triển nào. Chúng tôi rất hứng thú với điều này” – Ông Chris chia sẻ.

Cùng với việc đi đúng hướng thì Gene Solutions đã thu hút nhiều nhân tài, trong khi nhiều công ty khác trên thị trường có những khó khăn nhất định để tuyển dụng đúng người.

Một công ty biotech khác cũng đang tăng trưởng nhanh là LiveSpo.

“Có một điều tôi không hiểu cho đến khi đầu tư vào LiveSpo. Ví dụ, đối với hệ vi sinh vật đường ruột, nếu bạn tiêu thụ các lợi khuẩn sống có trong kim chi hay uống bào tử lợi khuẩn dạng nước của LiveSpo thì các con bào tử lợi khuẩn này sẽ không bị tiêu diệt bởi axit clohydric trong dạ dày. Nó sẽ đi thẳng vào hệ thống ruột do đó có tác dụng hiệu quả hơn. Hầu hết các loại men vi sinh hiện nay đều ở dạng cốm, dạng bột nên hiệu quả chưa cao” – Ông Chris nói, theo đó, TGĐ Mekong Capital cho rằng LiveSpo có cơ hội quảng bá thông điệp mạnh mẽ hơn vì nhiều khách hàng Việt Nam chưa thực sự chú ý đến điểm này.

Sức mạnh của tầng lớp trung lưu

Với một danh mục tập trung vào các lĩnh vực chính là bán lẻ, tài chính tiêu dùng và công nghệ sinh học, ông Chris Freund đã đưa ra một số nhận xét.

Theo ông, ngành bán lẻ và dịch vụ tài chính tiêu dùng phụ thuộc vào sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam. Việt Nam có khoảng 22 triệu hộ gia đình, trong đó khoảng 80-90% sở hữu nhà. Đây là nền tảng quan trọng cho một tầng lớp trung lưu vững mạnh. Giống Singapore, Việt Nam có lợi thế lớn khi là một trong những quốc gia có tỷ lệ sở hữu nhà cao nhất thế giới.

Khi tỷ lệ tầng lớp trung lưu có sở hữu nhà cao, sức mạnh của tầng lớp trung lưu được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Đó là lý do vì sao ông Chris cho rằng chi tiêu tiêu dùng đang ở mức khả quan dù doanh số điện thoại di động có xu hướng giảm trong năm nay. Đây cũng là một môi trường kinh doanh tốt cho dịch vụ tài chính tiêu dùng.

Công nghệ sinh học (biotech) là một câu chuyện khác. Theo quan sát của ông Chris, các nhà khoa học và giáo sư Việt Nam học tập và làm việc ở nước ngoài đang có xu hướng quay về Việt Nam. Họ đem theo công nghệ tiên tiến và thành lập công ty ở quê nhà. Và đối với Mekong Capital, các giải pháp đột phá của Gene Solutions và LiveSpo là minh chứng cho điều này.

Trong đó, Gene Solutions đã cung cấp dịch vụ xét nghiệm với chi phí thấp hơn nhiều so với các đối thủ ở Hoa Kỳ.

“Thế giới có rất nhiều công nghệ tân tiến. Chúng ta sẽ có rất nhiều cơ hội nếu có thể tìm cách sản xuất hoặc cung cấp những công nghệ này ở Việt Nam. Chi phí sẽ thấp hơn rất nhiều so với sản xuất ở nước ngoài như Hoa Kỳ hay Đức. Đây thực sự là một cơ hội thú vị” - Ông Chris nói - “Chúng tôi chắc chắn sẽ tìm thêm những giải pháp tương tự và làm mọi thứ trong khả năng để khuyến khích các nhà khoa học quay trở về Việt Nam. Thật tuyệt vời khi họ từ nước ngoài trở về lập nghiệp. Tôi nghĩ họ có cơ hội rất lớn ở Việt Nam”