clock

Doanh Nghiệp

05:56 04-04-2016

Thách thức pháp luật

Sai phạm có tính hệ thống của Công ty CP Công trình giao thông Đà Nẵng đã khiến người lao động bị treo quyền lợi

Bị xâm phạm quyền lợi trong thời gian dài, hàng chục lao động tại Công ty CP Công trình giao thông Đà Nẵng lâm vào cảnh khốn khó

Công ty CP Công trình giao thông (CTGT) Đà Nẵng (199 Lê Trọng Tấn, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ) trước đây là doanh nghiệp (DN) nhà nước trực thuộc Sở Giao thông Vận tải TP Đà Nẵng, hoạt động trong lĩnh vực khai thác và cung cấp vật liệu xây dựng cho các CTGT. Năm 2013, công ty tiến hành cổ phần hóa và sau đó được bán lại cho ông Nguyễn Thủy Nguyên, Tổng Giám đốc Công ty Liên hợp xây dựng Vạn Cường (trụ sở tại quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội). Những năm qua, công ty này đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng về pháp luật lao động, làm thiệt thòi quyền lợi của người lao động (NLĐ).

Sai phạm có chủ ý

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 2009 đến 2013, 94 lao động tại Công ty CP CTGT Đà Nẵng đã nộp đơn xin nghỉ việc. Nguyên nhân chủ yếu là do quyền lợi chính đáng của họ bị xâm phạm trong thời gian dài.

Theo phản ánh của tập thể lao động tại DN, dù hoạt động trong lĩnh vực khai thác và cung cấp vật liệu xây dựng song nhiều năm qua, công ty không hề trang bị bảo hộ lao động, không khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là không trả phụ cấp độc độc hại cho công nhân (CN). Tuy nhiên, đó cũng chỉ là phần nổi của những sai phạm tại DN.

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều CN cho biết từ năm 2012, dù không đóng BHXH nhưng hằng tháng, công ty vẫn trừ lương của NLĐ. Phát hiện quyền lợi bị xâm phạm, tập thể CN đã nhiều lần đến trụ sở công ty khiếu nại, yêu cầu khắc phục nhưng lãnh đạo cứ hứa hẹn.

Do Công ty CP CTGT Đà Nẵng cố tình chây ì, đã có 94 CN nộp đơn xin nghỉ việc. Theo quy định, công ty phải trả hơn 2,3 tỉ đồng trợ cấp thôi việc cho số lao động này. Tuy nhiên, đã hơn 2 năm trôi qua, công ty chỉ mới thanh toán 10% khoản tiền. Ông Bùi Quang Tuyến (trú tại phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ) bức xúc: “Chán nản trước cách hành xử thiếu trách nhiệm của công ty, tháng 11-2013, tôi đã nộp đơn xin thôi việc. Theo quyết định do giám đốc ký, công ty phải thanh toán 67 triệu đồng trợ cấp thôi việc cho tôi. Thế nhưng, 2 năm qua, công ty chỉ mới thanh toán gần 7 triệu đồng và lờ luôn cho đến nay dù tôi trực tiếp đến gặp lãnh đạo DN nhiều lần”.

Xem thường cơ quan chức năng

Quá bức xúc, ông Tuyến cùng 2 lao động khác đã gửi đơn kiện lên TAND quận Cẩm Lệ. Tuy nhiên, trong cả 2 lần xét xử, đại diện Công ty CP CTGT Đà Nẵng vẫn không cử người đến dự, buộc tòa phải xử vắng mặt.

Ngày 1-2-2014, TAND quận Cẩm Lệ tuyên buộc Công ty CP CTGT Đà Nẵng phải chi trả tổng cộng hơn 170 triệu đồng trợ cấp thôi việc cho ông Tuyến và 2 đồng nghiệp. Thế nhưng, sau khi tòa tuyên, vẫn chưa ai được nhận đồng nào.

Trong khi đó, năm 2015, sau khi nhiều lần yêu cầu Công ty CP CTGT Đà Nẵng bảo đảm quyền lợi nhưng vẫn không được giải quyết, 21 CN đã nộp đơn xin nghỉ việc. Điều đáng nói là công ty chỉ giải quyết chế độ cho 2 người. Với 19 trường hợp còn lại, công ty không ra quyết định thôi việc, không chốt sổ BHXH và cũng không trả trợ cấp thôi việc cho họ (trên 560 triệu động).

Để bảo vệ quyền lợi NLĐ, ngày 23-7-2015, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, LĐLĐ và Sở Giao thông Vận tải TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Công ty CP CTGT Đà Nẵng. Phía công ty hứa đến cuối tháng 7-2015 sẽ chốt sổ BHXH cho 19 lao động và cuối tháng 8-2015 sẽ thanh toán dứt điểm trợ cấp cho NLĐ. Tuy nhiên, từ đó đến nay, đã hơn 7 tháng trôi qua, công ty vẫn không thực hiện đúng cam kết, đẩy NLĐ rơi vào cảnh khốn cùng. Chúng tôi đã mang những bức xúc của NLĐ đến tìm gặp lãnh đạo DN để đối thoại nhưng nhiều lần bị từ chối.

Gây khó khăn cho người lao động

Ông Trương Ngọc Hùng - cán bộ chuyên trách LĐLĐ TP Đà Nẵng, đại diện 19 NLĐ có đơn gửi TAND quận Cẩm Lệ - cho rằng việc Công ty CTGT Đà Nẵng không hoàn thành các thủ tục xác nhận và trả sổ BHXH, chưa thanh toán đầy đủ tiền trợ cấp thôi việc là vi phạm khoản 2 và 3 điều 37 Bộ Luật Lao động.

Hiện công ty vẫn nợ BHXH hơn 3 tỉ đồng. Bên cạnh đó, DN chỉ đóng BHXH cho NLĐ đến tháng 12-2012 nên nếu tòa có tuyên án thì sau này, cơ quan BHXH sẽ không thể chốt sổ BHXH cho NLĐ được.

Theo Người lao động