clock

Trong Nước

02:17 27-07-2019

THÁNG 7 TRI ÂN LIỆT SĨ CỰU THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH & SƯ ĐOÀN 7 HÀNH TRÌNH VIẾNG MỘ LIỆT SĨ TNXP TẠI CAMPUCHIA

Ngày 22-7, hàng năm, các Cựu Chiến Binh Sư Đoàn 7, thân nhân các gia đình liệt sĩ TNXP, các Cựu TNXP Thành phố đã trở lại Nhà tưởng niệm 24 liệt sỹ TNXP thuộc Trung Đội 3, Đại Đội 3, Liên Đội 303 Biên giới đã anh dũng hy sinh để cứu nguy cho Sư Đoàn 7, đóng quân cách đó 4 km vào một ngày cách đây 41 năm ngày 21-7-1978, tại xã Kokisom, huyện Svay Tiep, tỉnh Svay Rieng, Campuchia . Máu đào các liệt sĩ đã nhuộm đỏ mãnh đất này, Liên đội 303 Biên giới vĩnh viễn mất đi 24 đồng đội.

24 Liệt sĩ TNXP hy sinh, có 7 nữ 17 nam, 2 TNXP nhỏ tuổi nhất  17 tuổi.
Năm 2012, Bà Nguyễn Thị Tuyết TNXP Liên Đội 303 đã kết nối cùng ông Vũ Đức Hân, nguyên CB Ban Doanh Trại, CCB Sư Đoàn 7, trở lại chiến trường xưa, khảo sát, xin đất một hộ gia đình tại KOKISOM  lập đền thờ 24 Liệt sĩ TNXP và trở về Việt Nam vận động quyên góp, hỗ trợ. Nhà tưởng niệm 24 Liệt sĩ TNXP đã xây dựng xong trên tình đồng đội và tấm lòng tri ân của CCB Sư Đoàn 7, Liên Đội TNXP Biên giới 303 và nhiều mạnh thường quân nghĩa tình. 
Và từ đó, hàng năm, chúng tôi đều tổ chức đoàn sang KOKISOM để dâng hương tưởng nhớ đến 24 liệt sỹ, các đồng đội đã anh dũng hy sinh. Bà Nguyễn Thị Tuyết, TNXP Liên Đội 303 Biên giới, Phó Trưởng Ban tổ chức, cho biết đây là hoạt động thường niên của các thành viên Liên đội 303 và của lực lượng TNXP Thành phố Hồ Chí Minh, của Cựu Chiến binh Sư Đoàn 7. 
“Mỗi khi tháng 7 về, chúng tôi đều trở lại chiến trường xưa, đã nhiều năm trôi qua nhưng khi quay lại đây, mọi thứ vẫn như hôm qua vì 24 TNXP  hy sinh quá bất ngờ, đó là một mất mát to lớn, không thể quên. Vì thế hàng năm, chúng tôi vẫn dành thời gian để quay về thắp cho anh em nén hương". Đại tá Ngô Hồng Lập, nguyên Sư Trưởng Sư Đoàn 7, chia sẻ.
 
Đại tá Ngô Hồng Lập, (bìa phải) Nguyên Sư Trưởng Sư Đoàn 7, phát biểu cảm tưởng tại lễ tưởng niệm. Anh Vũ Đức Hân, Nguyên Cán bộ Ban Doanh Trại Sư Đoàn 7
 
Ban Tổ chức và ban hậu cần của buổi Lễ.  Ông Vũ Đức Hân nguyên CCB Sư Đoàn 7 ( thứ 3, bìa trái) Bà Nguyễn Thị Tuyết, TNXP Liên đội 303 ( giữa) và các TNXP .
 
TNXP các quận, Huyện TP Hồ Chí Minh thăm lại chiến trường xưa, viếng đồng đội.
Ông PARA ZĂNG, (giữa) chủ đất tại KOKISOM, nơi các TNXP hy sinh đã cho phép xây dựng nhà tưởng niệm 24 Liệt sĩ TNXP.
Vang mãi bài ca “Cô gái mở đường”-  nhạc sĩ Xuân Giao, tự hào một thời tuổi trẻ.
Bà Nguyễn Thị Sáu, ngụ tại quận 6 TP.HCM, năm nay đã 83 tuổi, nhưng năm nào bà cũng đều cố gắng vượt hàng trăm cây số đường đi cùng đoàn để viếng con gái là liệt sĩ Nguyễn Thị Ngọc Mai: “còn sức khỏe  má còn đi. Một năm có một lần, mình không đi  Mai và đồng đội nó buồn” bà Sáu nói. 
Mỗi chuyến đi Đoàn đều tổ chức trao tặng quà đến các hộ dân, trẻ em trong vùng, tặng quà ông PARAZĂNG, chủ đất cho phép xây nhà tưởng niệm Liệt Sĩ TNXP, Công An Xã đã góp phần cho thành công của buổi lễ, tổng giá trị quà tặng do các mạnh thường quân, Cự Chiến binh Sư Đoàn 7, TNXP hỗ trợ trị giá khoảng trên 15 triệu đồng /. 
 
 
Bài & ảnh NGỌC VÂN 
    NHA TRANG