clock

Thế Giới

09:07 08-03-2023

Thầy giáo dạy toán tiết lộ công thức đầu tư "đánh bại" cả tỷ suất lợi nhuận của Buffett: Chăm chỉ làm một việc này thành công đến với bạn không xa

Xuất phát điểm là nhà toán học, khi bước chân vào thế giới tài chính và quản lý quỹ đầu tư có giá trị lên đến 20 tỷ USD, ông đã tạo nên lợi nhuận khủng bất chất khủng hoảng.

Thầy giáo dạy toán tiết lộ công thức đầu tư đánh bại cả tỷ suất lợi nhuận của Buffett: Chăm chỉ làm một việc này thành công đến với bạn không xa - Ảnh 1.

Thiên tài toán học thành tỷ phú đầu tư

Sinh năm 1938 trong một gia đình Do Thái ở Brookline, Simons bắt đầu sự nghiệp bằng con đường học thuật, khi theo đuổi Toán học ở bậc đại học và mất thêm 3 năm sau đó để nhận bằng tiến sĩ của trường Đại học Berkeley, California. Trong lĩnh vực của mình, ông từng đoạt được giải thưởng danh giá của Hiệp hội Toán học Mỹ, Oswald Veblen Prize vào năm 1976.

Sau đó ông đã dành nhiều năm giảng dạy bộ môn Toán học tại ĐH Massachusetts và Harvard. Đồng thời ông đã tham gia cộng tác tại Viện Phân tích Quốc phòng với vai trò phân tích dữ liệu và giúp giải mã truy lùng các mối đe dọa quân sự tiềm năng cho Cục An ninh Quốc gia.

Mặc dù đạt được những thành tựu lớn trong lĩnh vực toán học và giảng dạy nhiều năm nhưng ông lại quyết định bỏ lại sau lưng tất cả để theo đuổi sự nghiệp tài chính.

"Thật đáng kinh ngạc khi chứng kiến một nhà toán học nổi tiếng lại chuyển hướng và đạt được những thành tựu lớn như vậy trong ngành tài chính", giáo sư Edward Witten tại Viện nghiên cứu nâng cao Princeton, một cộng sự trong khoa học của Simons đã từng nhận xét.

Năm 1978, ông xây dựng quỹ đầu tư Monemetrics, tiền thân của công ty Renaissance Technologies sau này. Đây là một quỹ đầu tư khởi nguồn tại New York và quản lý nguồn vốn khổng lồ vào thời điểm đó, trên 20 tỷ USD.

Trong năm 2008, khi thị trường tài chính thế giới lâm vào khủng hoảng và phần lớn quỹ đầu tư lớn thua lỗ, quỹ đầu tư Renaissance Technologies của ông vẫn thu về 2,5 tỷ USD lợi nhuận. Trước đó năm 2007 là 2,8 tỷ USD lợi nhuận.

Tính đến thời điểm 2019, quỹ đầu cơ của ông đã đạt lợi luận lên đến gần 60 tỷ USD trong vòng 30 năm. Theo thống kê cùng thời điểm đó, tổng lợi nhuận của quỹ mang lại cao hơn so với các quỹ đầu tư của những tỷ phú nổi tiếng như George Soros hay Ray Dalio, Warren Buffett dù quản lý khối tài sản ít hơn và thời gian đầu tư cũng ngắn hơn.

Trong nhiều năm điều hành quỹ đầu tư, Simons đã sử dụng các thuật toán để phân tích các thị trường giao dịch. Renaissance của ông chuyên sử dụng các mô hình toán học để dự báo giá cổ phiếu trên thị trường khắp thế giới. Người đàn ông được mệnh danh là "Vua định lượng" đã được tạp chí Times bình chọn là "Tỷ phú thông minh nhất thế giới" vào năm 2006. Theo Forbes, tính đến tháng 3, ông đang sở hữu khối tài sản lên đến 28,1 tỷ USD.

Lần đầu tiết lộ công thức đầu tư

 

Với lợi nhuận cao, bí quyết đầu tư của Renaissance Technologies do Simons điều hành luôn khiến nhiều người tò mò. Song ông hiếm khi tiết lộ thông tin với báo chí về cách thức đầu tư. Thậm chí những nhân viên được lệnh cấm thảo luận về hệ thống làm việc tối mật trong công ty.

Song khoảng 2019, trong một bài phỏng vấn của Forbes, phóng viên đã thuyết phục được ông chia sẻ kinh nghiệm đầu tư của mình. Simons cũng đã mở rộng lòng tiết lộ một số bí kíp đầu tư của mình.

1. Ông cho rằng các nhà đầu tư cần cố gắng xây dựng hệ thống giao dịch phù hợp với phong cách của bản thân. Một hệ thống giao dịch phù hợp chính là biên bản thỏa thuận được ký kết giữa nhà đầu tư và thị trường.

2. Đừng quá tự tin

Qua những giao dịch của mình, ông cho rằng đừng chạy theo đám đông, thường đó sẽ là những điều phi lý trí. Khi bị cảm xúc lấn át, bạn sẽ phạm phải những sai lầm không đáng có.

Simons nhận định rằng sự thông minh mà bạn có được nếu không rèn luyện học hỏi mà đem nó đi chiến đầu với thị trường ngay tức khắc. Bạn sẽ gặp phải sai lầm.

Nếu quá tự tin khi vào lệnh, bạn đang đặt rủi ro vào cái tôi của mình và chắc chắn bạn sẽ tiếp tục phạm phải sai lầm. Đừng quá tự tin, hãy chăm chỉ rèn luyện, chắc chắn bạn sẽ thành công.

3. Thế giới tài chính được tạo ra bởi chính hành vi của con người. Không ai có thể biết được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Do đó nhà giao dịch thành công không phải là người dự đoán được tình hình. Điều quan trọng là bạn phản ứng như thế nào với tình huống xảy ra.

Theo Forbes