clock

Bất Động Sản

08:52 16-05-2023

Thị trường mua bán tòa nhà chung cư mini cho thuê sôi động: “Chưa rao trọn một ngày, đã có khách chốt”

Khả năng tạo dòng tiền đều đặn mỗi tháng cộng với tốc độ tăng giá theo thời gian là lý do khiến loại hình chung cư mini cho thuê thanh khoản tốt.

Thị trường mua bán tòa nhà chung cư mini cho thuê sôi động: “Chưa rao trọn một ngày, đã có khách chốt” - Ảnh 1.

Trái ngược với diễn biến trầm lắng của thị trường địa ốc, loại hình chung cư mini cho thuê vẫn ghi nhận giao dịch tích cực.

“Lượng giao dịch mua bán đều đặn và ổn định. Thời điểm này, các nhà đầu tư rất chuộng mua bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực nên chung cư mini cho thuê thanh khoản tốt”, anh M.H (một môi giới mới bước chân nghề đã lựa chọn tập trung vào rao bán loại hình chung cư mini cho thuê) nhận định.

“Cách đây 3 tuần, tôi liên hệ được chủ nhà để chụp ảnh lấy thông tin. Tôi đăng tải trong các diễn đàn chưa đầy một ngày, toà chung cư mini đã có khách chốt mua. Tuy nhiên, giao dịch chốt thành công không phải do tôi mà đến từ môi giới kì cựu. Họ có tệp khách hàng “net”, nắm được thông tin chủ cần bán từ sớm nên chỉ chưa đầy một tháng đã chốt thành công. Đa phần, các căn nhà chung cư mini có tầm giá 6-7 tỷ chỉ giao dịch trong 1 tháng, hoặc chậm 2 tháng sẽ có khách mua".

Chia sẻ về lý do chọn loại hình này môi giới, anh M.H kể: “4 năm trước, bạn đồng nghiệp cũ của tôi bỏ công việc nhân viên văn phòng chuyển sang môi giới chung cư mini cho thuê. Đây là thời điểm loại hình chung cư mini cho thuê bắt đầu “nóng”. Công việc của người bạn đồng nghiệp rất thuận lợi.

Đến hiện tại, dù các bất động sản khác giao dịch khó, thì chung cư mini cho thuê vẫn có người săn tìm. Người bạn này khuyên tôi chuyển thử sang nghề môi giới này vì đây là thị phần ngách, cơ hội còn rất nhiều”.

Thị trường mua bán tòa nhà chung cư mini cho thuê sôi động: “Chưa rao trọn một ngày, đã có khách chốt” - Ảnh 2.

Hình ảnh một phòn chung cư mini cho thuê ở Hà Nội, được trang bị đầy đủ nội thất.

Khảo sát thực tế cho thấy, loại hình chung cư mini cho thuê tại Hà Nội bắt đầu nở rộ trong thời gian 5 năm trở lại đây. Anh Trần Tiến (môi giới chuyên loại hình nhà đất, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết thêm: “Nhu cầu thuê nhà của sinh viên, người mới đi làm đã khác trước. Họ không còn thích ở trong dãy trọ cũ. Thay vào đó họ chuộng ở trong phòng diện tích từ 25m2-40m2, đầy đủ tiện nghi.

Đặc biệt các bạn học sinh, sinh viên đi thuê nhà. Các phụ huynh ở tỉnh đều muốn tìm cho con phòng thuê khang trang. Thị hiếu này khác hoàn toàn so thời điểm trước. Bởi vậy mà nhu cầu thuê của loại hình chung cư mini khá tốt”.

 

Thông thường, mỗi phòng chung cư mini đều được chủ nhà trang bị đầy đủ nội thất như điều hoà, bình nóng lạnh, giường, tủ, bếp nấu… Giá cho thuê trung bình từ 4-7 triệu đồng/tháng, chưa tính phí dịch vụ, điện, nước...

Môi giới này cho biết thêm, trung bình mỗi một toà chung cư mini sẽ có khoảng 10-25 phòng, trang bị thang máy đầy đủ. Nhiều chủ nhà còn đầu tư xây dựng chung cư mini, thiết kế riêng tầng trên cùng để cả gia đình ở cho tách biệt với các căn cho thuê.

“So thời điểm đầu năm 2022, giá bán các căn nhà xây làm chung cư mini cho thuê đã giảm nhiệt, nhưng không đáng kể. Tầm tài chính từ 6 tỷ - 12 tỷ đồng, nhà đầu tư đã có thể mua được căn xây theo hình thức cho thuê đầy đủ nội thất.

Đơn cử như một căn nhà chung cư mini cho thuê ở trung tâm Cầu Giấy, diện tích gần 90m2/sàn, 4 tầng được chào bán 6 tỷ đồng. Hay căn chung cư mini ở Thanh Xuân, dòng tiên thụ động đều đặn 50 triệu đồng/tháng đang được chào bán với giá hơn 7 tỷ đồng”, anh Tiến cho biết thêm.

Theo anh Tiến, người mua chuộng loại hình tòa nhà chung cư mini cho thuê bởi 2 lý do. Thứ nhất, đây là bất động sản gắn liền với đất, giá gia tăng bền vững, thích hợp để đầu tư tích sản. Thứ hai, chung cư mini tạo ra thanh khoản đều đặn từ dòng tiền- ưu điểm lớn của loại hình này. Với toà chung cư mini ở trong khu vực trung tâm, tỷ lệ lấp đầy phòng rất tốt. Có nhiều nhà đầu tư sẵn tiền nhàn rỗi, họ thích mua căn để cho thuê như một dự phòng tuổi già”.