clock

Trong Nước

21:20 26-05-2019

Tôm hùm càng đỏ Trung Quốc không được nhập khẩu vào Việt Nam

Cho tới thời điểm hiện tại, tôm hùm càng đỏ có xuất xứ từ Trung Quốc không được nhập khẩu vào Việt Nam theo đường chính ngạch.

Cho tới thời điểm hiện tại, tôm hùm càng đỏ có xuất xứ từ Trung Quốc không được nhập khẩu vào Việt Nam theo đường chính ngạch.

Tổng cục Hải quan cho biết, qua khai thác dữ liệu trong cơ sở dữ liệu điện tử lưu trữ tại Tổng cục Hải quan theo mô tả hàng hóa do doanh nghiệp khai báo, chưa có dữ liệu nhập khẩu mặt hàng tôm hùm càng đỏ xuất xứ từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Dữ liệu lưu trữ của Hải quan chỉ có thông tin nhập khẩu tôm hùm đất và tôm hùm đông lạnh, tên tiếng anh là Frozen whole cooked crawfish.

Từ ngày 1.1 đến 15.5.2019, tại cảng Cát Lái - Cục Hải quan TP.HCM vẫn là những mặt hàng tôm hùm đông lạnh ( Frozen whole cooked crawfish) và tôm hùm đất còn vỏ đông lạnh...với tổng số lượng hơn 30 tấn với kim ngạch hơn 132 nghìn USD.Theo đó, số liệu năm 2018 cho thấy, tại cảng Cát Lái - Cục Hải quan TP.HCM có mặt hàng tôm hùm đông lạnh (Frozen whole cooked crawfish) và tôm hùm đất luộc sơ đông lạnh với tổng số lượng gần 46,2 tấn với kim ngạch hơn 222 nghìn USD.

Trước đó, nhiều thông tin cho rằng, loại tôm hùm càng đỏ có xuất xứ tại Trung Quốc đang được nhập trái phép vào Việt Nam. Loại sinh vật này gây hại đến hệ sinh thái của nước ta.

Trước thông tin này, Tổng Cục quản lý Thị trường đã ra công văn hoả tốc gửi các Cục yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với mặt hàng tôm hùm càng đỏ, đặc biệt ở những địa bàn giáp biên với Trung Quốc, các nhà hàng, quán ăn có tiêu thụ sản phẩm này để hạn chế tối đa mức tiêu thụ cũng như buôn bán các mặt hàng này.

Mới đây, văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 Quốc gia) đã có văn bản gửi Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 các Bộ, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý loài tôm hùm đất nhập lậu.

"Loài tôm hùm đất không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản", cơ quan này khẳng định.

 
 

theo Lao động