clock

Tài Chính

08:18 10-08-2023

Trong tháng 8, nhà đầu tư chứng khoán nên quan tâm đầu tư ngắn hạn hay dài hạn?

Thị trường đang có các tín hiệu tích cực. Trong đó có việc giảm lãi suất đang cải thiện tâm lý thị trường và thu hút các nhà đầu tư mới.

Trong tháng 8, nhà đầu tư chứng khoán nên quan tâm đầu tư ngắn hạn hay dài hạn? - Ảnh 1.

Theo báo cáo của Maybank Investment Bank (MSVN), thị trường ngoại hối tương đối ổn định giúp rủi ro lạm phát do giá gạo toàn cầu tăng nằm trong tầm kiểm soát, sẽ cho phép Việt Nam duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

"Hơn nữa, yếu tố mùa vụ của tiêu dùng nội địa sẽ củng cố cho sự phục hồi kinh tế trong những quý tới", báo cáo nêu.

Tuy nhiên, với định giá tăng mạnh hơn dự kiến gần đây của thị trường chứng khoán, "chúng tôi khuyến nghị nên giao dịch ngắn hạn hoặc chờ đợi tín hiệu điều chỉnh kỹ thuật trước khi thực hiện đầu tư dài hạn. Cho tháng 8 năm 2023, chúng tôi tập trung chú ý cho PNJ, DGW, LTG, TCB và STB", đơn vị này cho hay.

Một loạt hạn chế xuất khẩu gạo từ chính phủ Ấn Độ đã đẩy giá gạo xuất khẩu của Việt Nam lên mức cao nhất trong một thập kỷ, tác động đến giá gạo trong nước và làm tăng nguy cơ lạm phát trong thời gian tới.

"Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy các yếu tố giảm nhẹ bao gồm Việt Nam có thể áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu đặc biệt tương tự để đảm bảo an ninh lương thực trong nước như đã làm vào tháng 4 năm 2020. Có thể áp dụng các biện pháp hành chính hoặc tài chính do gạo là 1 trong 9 mặt hàng thuộc danh mục bình ổn giá", báo cáo của MSVN nhận định.

Ngoài ra, sản lượng lúa có khả năng duy trì mạnh với tác động hạn chế từ El-Nino như trong các năm 2015 - 2016, 2019 - 2020 và như dự báo của USDA. Và giá lương thực địa phương có xu hướng ít biến động hơn và tương quan thấp với giá lương thực toàn cầu.

"Chúng tôi kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục được kiểm soát trong ngắn hạn. Trong khi đó, thị trường ngoại hối vẫn bình lặng ngay cả sau bốn lần cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và bốn lần tăng lãi suất của Fed. Hai diễn biến này có thể sẽ giúp NHNN Việt Nam duy trì chu kỳ nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ phục hồi kinh tế", báo cáo nêu.

 

Chỉ số VN-Index đã tăng 9,2% vào tháng 7 năm 2023, mức tăng tốt nhất trong 6 tháng qua, nâng định giá của chỉ số hơn 50% và trở lại mức P/E trung bình 3 năm là 15x từ mức thấp nhất trong thập kỷ là 10x vào cuối năm ngoái. Điều này chủ yếu là do tâm lý nhà đầu tư được cải thiện hơn là các yếu tố cơ bản và do đó chúng tôi nhận thấy rủi ro điều chỉnh trong ngắn hạn.

MSVN khuyến nghị "giao dịch các vị thế ngắn hạn hoặc chờ điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu cho đầu tư dài hạn".

Báo cáo này đề cập đến một số mã chứng khoán. Trong đó có PNJ do vị thế dẫn đầu thị trường của công ty cùng với định giá hấp dẫn. DGW nhờ khả năng phục hồi lợi nhuận trong bối cảnh cuộc chiến giá cả giữa các doanh nghiệp bán lẻ lĩnh vực công nghệ thông tin và LTG trong bối cảnh nỗ lực toàn cầu của các chính phủ để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Trong số các ngân hàng, MSVN chú ý TCB và STB vì những câu chuyện xoay chuyển tình thế của doanh nghiệp.