clock

Thế Giới

16:15 20-09-2022

Trung Quốc chi 8,3 tỉ USD mua năng lượng của Nga trong tháng 8, tăng 68%

Theo Hãng tin Bloomberg, Trung Quốc đã chi kỷ lục 8,3 tỉ USD cho các mặt hàng năng lượng của Nga trong tháng 8-2022, trong bối cảnh hai quốc gia đang tăng cường hợp tác ở lĩnh vực dầu mỏ, khí đốt và than đá.

Một tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga tại một bến cảng ở Thiên Tân, Trung Quốc - Ảnh: NEW YORK TIMES

Dữ liệu hải quan của Trung Quốc trong ngày 20-9 cho thấy số tiền Trung Quốc chi cho hàng hóa năng lượng của Nga trong tháng 8-2022 đã tăng 68% so với cùng kỳ năm trước. 

Trung Quốc đã chi gần 44 tỉ USD để mua năng lượng của Nga trong vòng 6 tháng kể từ khi “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine bắt đầu, tăng 74% so với trước đó 1 năm.

Dù giá trị nhập khẩu phần nào đội lên do giá cả năng lượng toàn cầu đang tăng lên, Trung Quốc vẫn mua hàng hóa ở lĩnh vực này nhiều hơn từ phía Nga.

Về phía mình, Matxcơva đang cần tìm thêm đầu ra cho hoạt động xuất khẩu, sau khi bị phương Tây áp một loạt trừng phạt liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Giới quan sát chỉ ra Trung Quốc vẫn mua năng lượng từ Nga nhiều hơn dù tình hình nhập khẩu năng lượng nhìn chung của quốc gia này giảm trong năm nay. Nhu cầu của Trung Quốc đã giảm đáng kể bởi dịch bệnh COVID-19 kéo dài.

Xuất khẩu dầu mỏ Nga đến Trung Quốc tăng lên 8,34 triệu tấn trong tháng 8-2022, cao hơn so với mức 7,15 triệu tấn của tháng 7-2022 và 6,53 triệu tấn cách đó một năm.

Nga được cho là sẽ xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm từ dầu đến các địa điểm khác như Trung Quốc trong những tháng tới, giữa bối cảnh châu Âu siết chặt lệnh trừng phạt.

Nhập khẩu than đá từ Nga của Trung Quốc đạt kỷ lục 8,5 triệu tấn, tăng 57% so với năm ngoái. Trong đó, than cốc dành cho ngành công nghiệp luyện thép đạt tổng 1,9 triệu tấn.

Tương tự, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng lên 671.000 tấn, đạt mức cao nhất kể từ năm 2020 và tăng 37% so với 1 năm trước.

Mảng năng lượng chiếm 83% trong tổng giá trị nhập khẩu từ Nga của Trung Quốc trong tháng 8-2022.

Ngày 20-9, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo tạm hoãn cung cấp khí đốt cho Trung Quốc thông qua đường ống dẫn Power of Siberia trong giai đoạn 22 đến 29-9, để phục vụ kế hoạch bảo trì.

Theo Hãng tin Reuters, Gazprom cho biết việc bảo trì được thực hiện 2 lần/năm và được quy định trong hợp đồng giữa họ và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC). Công tác này thường diễn ra vào mùa xuân và mùa đông.

Theo Tuổi Trẻ