clock

Thế Giới

20:17 06-02-2020

Trung Quốc giảm thuế mạnh với khoảng 75 tỷ USD hàng Mỹ

Quy định giảm thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 14/2/2020 theo giờ Bắc Kinh, theo tuyên bố từ Bộ Tài chính Bắc Kinh vào ngày thứ Năm.

Trung Quốc sẽ giảm một nửa thuế với khoảng 75 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ trong tháng này, động thái này là để đáp lại động thái trước đó từ phía Mỹ và nhiều khả năng đã đáp ứng những yêu cầu của thỏa thuận thương mại tạm thời.

Quy định giảm thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 14/2/2020 theo giờ Bắc Kinh, theo tuyên bố từ Bộ Tài chính Bắc Kinh vào ngày thứ Năm. Mốc thời gian này trùng với mốc thời gian có hiệu lực của quyết định Mỹ công bố giảm thuế với hàng Trung Quốc.

Thuế trừng phạt mà Trung Quốc áp dụng với hàng Mỹ từ ngày 1/9/2019 sẽ được giảm xuống. Mức thuế giảm xuống 5% từ mức 10%, mức thuế áp dụng với các loại hàng hóa khác giảm xuống 2,5% từ 5%.

Cả hai nước tuyên bố rằng họ sẽ giảm thuế với hàng hóa của nhau theo đúng điều khoản của thỏa thuận thương mại giai đoạn một được ký kết vào năm ngoái. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạm ngưng chiến tranh thương mại trong tháng 1/2020 dù rằng ngay cả với những thay đổi này, các biện pháp thuế quan cũ vẫn còn hiệu lực và rằng còn nhiều điểm gây căng thẳng trong quan hệ.

Một số biện pháp trả đũa thuế quan mà Trung Quốc đã áp dụng với hàng hóa của Mỹ sẽ vẫn được duy trì, theo tuyên bố mới nhất. Trong lúc đó, Trung Quốc sẽ vẫn xem xét đến việc xử lý hồ sơ xin miễn giảm thuế.

Người đứng đầu công ty Shanghai JC Intelligence Co, ông Li Qiang, nhận xét: “Chúng tôi không nhìn thấy tác động gì rõ ràng từ việc giảm thuế. Các biện pháp này tương xứng với những gì phía Mỹ đang làm”. Dù rằng Trung Quốc sẽ vẫn giãn thuế với nông sản Mỹ, Trung Quốc sẽ không giảm đi các chính sách thuế trừng phạt nếu Mỹ tiếp tục duy trì.

Đồng nhân dân tệ tiếp tục tăng sau thông tin giảm thuế. Tỷ giá đồng nhân dân tệ tăng khoảng 0,26% lên 6,9573 nhân dân tệ/USD. Giá đậu tương giao kỳ hạn trên thị trường Chicago không có nhiều biến động sau thông tin trên. Giá dầu Brent trên thị trường London tăng, mức tăng ghi nhận khoảng 2,4%.

Trong thỏa thuận thương mại, Trung Quốc đã đồng ý tăng cường nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có nông sản và dịch vụ. Mức tăng thêm ước khoảng 200 tỷ USD trong vòng 2 năm tới. Trung Quốc sẽ công bố số liệu thương mại tháng 1/2020 vào ngày thứ Sáu, số liệu sẽ cho thấy biến động nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc.