clock

Thế Giới

00:27 16-08-2019

Trung Quốc không còn là chủ nợ lớn nhất của Mỹ

Trong tháng 6, Nhật Bản đã vượt mặt Trung Quốc để trở thành nước nắm giữ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nhiều nhất thế giới, trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước tăng nhiệt.

Theo dữ liệu được Bộ Tài chính Mỹ công bố hôm qua (15/8), lượng trái phiếu Mỹ mà Nhật nắm giữ đã tăng thêm 21,9 tỷ USD, lên 1.120 tỷ USD, cao nhất trong 2 năm rưỡi. Trong khi đó lần đầu tiên trong 4 tháng gần đây lượng trái phiếu mà Trung Quốc nắm giữ đã tăng trở lại, với mức tăng 2,3 tỷ USD, lên 1.110 tỷ USD.

Lần cuối cùng Nhật Bản là chủ nợ lớn nhất của Mỹ là tháng 5/2017. Quốc gia này đã mua vào tổng cộng hơn 100 tỷ USD với tốc độ khá đều đặn kể từ tháng 10/2018 đến nay. Trái phiếu kho bạc Mỹ đang ngày càng trở nên hấp dẫn khi mà trái phiếu có lợi suất âm đang nở rộ trên toàn cầu, theo BMO Capital Markets.

Mặc dù lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ 2016 trong mấy tháng gần đây, hiện lợi suất trái phiếu 10 năm do Chính phủ Nhật Bản phát hành đang ở mức -0,23%.

Hồi tháng 5, bầu không khí yên bình giữa Mỹ và Trung Quốc biến mất khi các cuộc đàm phán đổ vỡ. Tháng 6, Mỹ tăng thuế áp dụng với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc lên 25% thay vì 10% như trước.

Mặc dù Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đồng ý "ngừng bắn" vào cuối tháng 6, thỏa thuận chỉ kéo dài được 1 tháng trước khi Tổng thống Mỹ thông báo sẽ áp thuế 10% lên số hàng hóa Trung Quốc còn lại kể từ 1/9.

Đến đầu tuần này, ông lại tuyên bố hoãn áp thuế 10% đối với một số mặt hàng đến 15/12, trong đó đáng chú ý nhất là các thiết bị điện tử, để thuế quan không ảnh hưởng đến mùa mua sắm lễ Giáng sinh. Bắc Kinh cho biết vẫn đang có kế hoạch trả đũa tuyên bố của ông Trump.

Số trái phiếu Mỹ mà Trung Quốc đang nắm giữ nhận được rất nhiều sự chú ý do nhiều người dự đoán Trung Quốc có thể bán tháo số trái phiếu này để trả đũa Mỹ. Đầu tháng 8, Mỹ chính thức gắn mác thao túng tiền tệ cho Trung Quốc sau khi nhân dân tệ trượt xuống dưới ngưỡng quan trọng 7 nhân dân tệ đổi 1 USD.

 
 

theo Trí thức trẻ