clock

Thế Giới

13:01 28-10-2015

Trung Quốc sẽ chỉ tăng trưởng hơn 6% trong 5 năm kế tiếp

Đô thị hóa và việc tiếp tục cải cách và mở cửa sẽ là động lực tăng trưởng của Trung Quốc trong 5 năm tới.

Hãng tin Dow Jones Newswires dẫn lời phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), ông Yi Gang, nói rằng Trung Quốc sẽ vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng tương đối cao trong 5 năm tới.

Tại một hội nghị tổ chức hôm 27/10, ông Yi Gang bày tỏ tin tưởng kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng ở mức khoảng 7% hoặc trên 6% trong 5 năm tới hoặc xa hơn.

Vị quan chức Ngân hàng Trung ương này cho rằng việc đô thị hóa cùng với cải cách và mở cửa hơn nữa sẽ là 2 động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của Trung Quốc.

Theo ông Gang Yi, tỷ lệ đô thị hóa 55% của Trung Quốc hiện nay là thấp và nước này cần khoảng 10 năm nữa để đạt tỷ lệ 70%.

Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại khi nước này đang chuyển từ tập trung vào xuất khẩu sang tập trung vào tiêu dùng.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ tăng trưởng 6,9% trong quý III/2015, tốc độ thấp nhất kể từ quý I/2009.

Hồi đầu tháng 10, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng của Trung Quốc giảm xuống mức 6,9% trong năm nay và tiếp tục lao dốc xuống 6,7% vào năm 2016 và 6,5% năm 2017.

Trong một diễn biến mới nhất cho thấy đà xuống dốc của kinh tế Trung Quốc, cơ quan thống kê Trung Quốc ngày 27/10 cho biết lợi nhuận của các công ty công nghiệp nước này trong 9 tháng đầu năm 2015 giảm 1,7% so với cùng kỳ năm trước, còn doanh thu từ hoạt động kinh doanh chính của các doanh nghiệp này giảm 0,5% - lần giảm đầu tiên trong vòng nhiều năm.

Cuối tuần qua, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đồng thời hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng đi 50 điểm cơ bản và giảm lãi suất chính sách đi 25 điểm cơ bản, một động thái được coi là để hỗ trợ tăng trưởng.  

 

TRUNG NGHĨA/NDH