clock

Thế Giới

08:21 15-09-2023

Từng nắm vị thế tiên phong trong mảng then chốt này, doanh nghiệp châu Âu đứng trước nguy cơ phá sản hàng loạt vì không thể cạnh tranh giá với sản phẩm của Trung Quốc

Xu hướng đáng lo ngại này có thể sẽ cản trở nỗ lực của châu Âu trong việc thúc đẩy "tự lực" trong hoạt động sản xuất.

Từng nắm vị thế tiên phong trong mảng then chốt này, doanh nghiệp châu Âu đứng trước nguy cơ phá sản hàng loạt vì không thể cạnh tranh giá với sản phẩm của Trung Quốc - Ảnh 1.

Theo Financial Times, ngành năng lượng mặt trời của châu Âu đang cảnh báo tình trạng dư thừa hàng nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc khiến một số nhà sản xuất đứng trước bờ vực phá sản. Điều này sẽ cản trở nỗ lực của EU trong việc thúc đẩy sản xuất công nghệ xanh.

SolarPower Europe, tập đoàn thương mại trong ngành này, đã viết thư gửi EC cho biết lượng hàng tồn tăng vọt cùng sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất Trung Quốc để giành thị phần ở châu Âu đã đẩy giá mô-đun năng lượng mặt trời thấp hơn khoảng 1/4 từ đầu năm nay.

Công ty này trình bày trong bức thư: “Tình trạng này đang tạo ra những mối rủi ro hiện hữu cho các doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, vì cổ phiếu của họ cũng rớt giá.”

Trong khi đó, Norwegian Crystals, nhà sản xuất phôi sử dụng trong pin mặt trời, đã nộp đơn xin phá sản hồi tháng trước. Norsun, một công ty năng lượng mặt trời khác của Na Uy, trong tháng này cho biết họ sẽ tạm dừng sản xuất đến cuối năm nay.

SolarPower Europe nói rằng chi phí sản xuất mô-đun năng lượng mặt trời ở châu Âu cao hơn gấp đôi so với giá giao ngay ở thời điểm hiện tại.

EU đang kỳ vọng rằng năng lượng mặt trời sẽ là nguồn năng lượng lớn nhất trong khu vực. Cùng với đó, khối sẽ nỗ lực đạt mục tiêu 45% nguồn năng lượng được tạo ra bằng năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Từng nắm vị thế tiên phong trong mảng then chốt này, doanh nghiệp châu Âu đứng trước nguy cơ phá sản hàng loạt vì không thể cạnh tranh giá với sản phẩm của Trung Quốc - Ảnh 2.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc chiếm ưu thế trong chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời đang giúp các sản phẩm của nước này chiếm khoảng 3/4 lượng nhập khẩu trong lĩnh vực năng lượng mặt trời của EU. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng EU cũng phụ thuộc vào Trung Quốc giống như phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

EU đã tìm cách hạn chế tình trạng cạnh tranh này bằng các áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào năm 2012, sau khi Bắc Kinh đưa ra các khoản trợ cấp lớn cho lĩnh vực năng lượng mặt trời. Song, khối này lại dỡ bỏ quy định vào năm 2018 nhằm thúc đẩy việc lắp đặt các thiết bị năng lượng tái tạo.

 

Kể từ thời điểm đó, Brussels vẫn chưa khôi phục các quy định hạn chế dù gần đây đã thúc đẩy các công ty châu Âu “giảm rủi ro” chuỗi cung ứng khi đang dựa quá nhiều vào Trung Quốc.

Nội dung bức thư của SolarPower Europe cho biết, việc sản phẩm của họ hạ giá mạnh cũng đồng nghĩa với việc mục tiêu sản xuất 30 GW chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời vào năm 2030 của EU đang gặp “rủi ro nghiêm trọng”. Ngành năng lượng gió cũng đưa ra lời cảnh báo tương tự đến Brussels.

Từng nắm vị thế tiên phong trong mảng then chốt này, doanh nghiệp châu Âu đứng trước nguy cơ phá sản hàng loạt vì không thể cạnh tranh giá với sản phẩm của Trung Quốc - Ảnh 3.

Các giám đốc điều hành doanh nghiệp phương Tây cũng cảnh báo rằng Trung Quốc đang tung ra các khoản trợ cấp quy mô lớn và xây dựng nhà máy sản xuất pin xe điện, vượt xa so với nhu cầu trong nước. Đây cũng là xu hướng có thể ảnh hưởng đến tham vọng mở rộng sản xuất pin xe điện của EU.

Ngoài ra, bức thư cho biết chi tiêu của EU cho các thiết bị năng lượng mặt trời đã tăng từ 6 tỷ euro trong năm 2016 lên hơn 25 tỷ euro vào năm ngoái, khiến các tấm pin mặt trời của Trung Quốc đang “chất đống” trong các kho hàng ở châu Âu. Số lượng tấm quang điện Trung Quốc trong các kho hàng này đủ để đáp ứng gấp đôi nhu cầu hàng năm của cả châu Âu.

SolarPower Europe cho biết, các công ty Trung Quốc đang “bán phá giá ở thị trường châu Âu”, đưa ra các hợp đồng 2 năm với giá thấp hơn thị trường giao ngay. Những thoả thuận này thường đi kèm điều khoản yêu cầu về số lượng đặt hàng tối thiểu và đảm bảo sự độc quyền.

Walburga Hemetsberger, CEO của SolarPower Europe, nói rằng bà và những giám đốc khác trong ngành cũng sẽ kiến nghị với EC.

Tham khảo FT