clock

Ảnh banner quảng cáo

Thế Giới

14:26 22-07-2022

Tỷ phú Ấn Độ vượt Bill Gates thành người giàu thứ 4 thế giới

Gautam Adani hiện sở hữu 112,5 tỷ USD, nhỉnh hơn đồng sáng lập Microsoft Bill Gates 230 triệu USD.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tài phiệt Ấn Độ Gautam Adani đã có thêm 36 tỷ USD trong năm nay. Đây là mức tăng nhiều nhất thế giới. Trong khi đó, tài sản của Bill Gates lại giảm do hoạt động từ thiện và cổ phiếu công nghệ bị bán tháo. Tính đến hết phiên 21/7, Adani sở hữu 112,5 tỷ USD, chiếm ngôi giàu thứ 4 thế giới của Gates khi cao hơn 230 triệu USD.

Adani gần đây dần thăng hạng trong danh sách người giàu thế giới vốn do các doanh nhân công nghệ Mỹ thống trị. Adani làm giàu từ nông nghiệp, than đá và đang tích cực mở rộng ra ngoài mảng nhiên liệu hóa thạch. Ông đã lấn sân năng lượng tái tạo, sân bay, trung tâm dữ liệu và nhà thầu quốc phòng. Đây là các lĩnh vực ưu tiên được Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi cho là quan trọng với việc xây dựng và phát triển kinh tế dài hạn.

Gautam Adani - Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Adani Group. Ảnh: Reuters

Adani từng bỏ dở đại học, thử vận may trong ngành kim cương ở Mumbai đầu thập niên 80. Sau đó, ông quay về quê nhà ở Gujarat để giúp anh trai điều hành công ty nhựa. Năm 1988, ông thành lập Adani Enterprises.

Phần lớn tài sản của ông hình thành trong 2 năm gần đây, nhờ chuyển đổi sang năng lượng xanh và cơ sở hạ tầng. Việc này đã giúp Adani thu hút đầu tư từ các công ty như Total (Pháp) và Warburg Pincus (Mỹ).

Việc phát triển các mảng kinh doanh phù hợp với định hướng của Thủ tướng Narenda Modi giúp các công ty của Adani ăn nên làm ra. Một số cổ phiếu công ty thuộc Adani Group đã tăng hơn 1.000% kể từ năm 2020. Hồi tháng 4, tài sản của Adani vượt mốc 100 tỷ USD.

Gần đây, ông tìm hiểu khả năng hợp tác với đại gia dầu mỏ Saudi Aramco, tham gia đàm phán mua mảng xi măng của Holcim tại Ấn Độ và ký hợp đồng với hãng thép Hàn Quốc Posco. Hồi tháng 4, Adani Enterprises cho biết đã thành lập công ty truyền thông, cho thấy tham vọng lấn sân ngành giải trí đang tăng trưởng nhanh tại Ấn Độ.

Adani cũng đang tích cực làm từ thiện. Tháng trước, để mừng sinh nhật lần thứ 60, ông tuyên bố đóng góp 7,7 tỷ USD cho các hoạt động xã hội.

 

Hà Thu

Theo Bloomberg