clock

CEO Thế Giới

00:59 10-01-2020

Tỷ phú Nhật tặng 9 triệu USD cho người theo dõi trên Twitter để "đo lường" hạnh phúc

Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa mới đây cho biết sẽ tặng 9 triệu USD cho những người theo dõi tài khoản mạng xã hội Twitter của ông trong một cuộc thử nghiệm nhằm xem liệu việc này có thể giúp gia tăng niềm hạnh phúc cho họ hay không, theo tin từ Reuters.

Cụ thể, tỷ phú 44 tuổi sẽ tặng 1 triệu Yên (9.000 USD) cho 1.000 người theo dõi ngẫu nhiên đã chia sẻ (retweet) đăng tải trên Twitter của ông vào ngày 1/1 vừa qua. Sau đó, các cuộc khảo sát thường xuyên sẽ được thực hiện với nhóm này nhằm đo lường sức ảnh hưởng của tiền bạc tới cảm nhận hạnh phúc của họ.

"Đây là một thử nghiệm mang tính xã hội nghiêm túc", ông Maezawa chia sẻ trong một video trên YouTube và cho biết ông hy vọng việc này sẽ thu hút được sự quan tâm của các học giả và nhà kinh tế.

Ông Maezawa, từng gây chú ý khi trở thành hành khách cá nhân đầu tiên sẽ bay lên mặt trăng trên tàu vũ trụ của SpaceX, nổi tiếng với những khoản chi "khủng" cho các tác phẩm nghệ thuật, ôtô thể thao. Tháng 11/2019, ông "bỏ túi" 900 triệu USD sau khi bán công thương mại điện tử Zozo Inc của mình cho SoftBank Group Corp.

Ông cũng được biết đến với những ý tưởng khác người, ví dụ như một thế giới không có tiền bạc. Ông từng đề cập tới ý tưởng chỉ cấp một khoản thu nhập cơ bản định kỳ mà không có bất kỳ ràng buộc nào cho tất cả mọi người, thu hút sự quan tâm của một số chính trị gia và nhận được sự ủng hộ của ứng viên tổng thống Mỹ Andrew Yang.

"Cơ bản có nghĩa là một khoản tiền tối thiểu thường xuyên nhằm mang lại cảm giác an toàn, những gì mà Maezawa hướng đến hoàn toàn khác biệt", Toshihiro Nagahama, nhà kinh tế học cấp cao tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết.

Ý tưởng về thu nhập cơ bản thường xuyên nhận được sự ủng hộ của nhiều người trước những quan ngại về sự thống trị công nghệ, như trí tuệ nhân tạo sẽ cướp đi nhiều việc làm, đặc biệt là ở quốc gia có dân số già hoá như Nhật Bản.

Những tranh cãi về thu nhập cơ bản nổi lên trong bối cảnh bất bình đẳng thu nhập ngày càng gia tăng tại Mỹ, nơi nhiều doanh nhân giàu có nhất từ Bill Gates cho đến Warren Buffett đã cam kết dành phần lớn tài sản để làm từ thiện.