clock

CEO Thế Giới

02:14 17-07-2020

Vì sao với những tỷ phú như Jeff Bezos, mất 8 tỷ USD trong 2 phiên giao dịch không phải là chuyện đáng quan tâm?

Không chỉ cổ phiếu Amazon mà sự biến động giá cổ phiếu của những cái tên như Tesla, Reliance và Microsoft… đã dẫn tới nhiều thay đổi trong bảng xếp hạng 10 tỷ phú giàu nhất thế giới.

Trong khoảng thời gian từ khi thị trường đóng cửa phiên chiều thứ sáu (ngày 10/7), tới 13h ngày thứ ba (ngày 14/7), tổng tài sản của tỷ phú Jeff Bezos đã bốc hơi 8 tỷ USD.

Đó là một con số lớn, nếu so sánh với tổng giá trị của 2 đội bóng bầu dục New England Patriots (4,1 tỷ USD) và đội bóng chày New York Giants (3,9 tỷ USD) gộp lại.

Nhưng với Jeff Bezos, người đang sở hữu khối tài sản lên tới 181 tỷ USD, việc mất đi 8 tỷ USD chỉ như “chuyện thường ngày” trong kinh doanh và nó cũng chỉ khiến khối tài sản của ông giảm đi 4,4% mà thôi.

Bắt đầu từ 18/3, ngày tạp chí Forbes “chốt” danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2020, dựa trên tổng giá trị tài sản ròng của họ và cách không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì dịch Covid-19, giá cổ phiếu của Amazon đã tăng tới gần 69%.

Việc người tiêu dùng ở Mỹ cũng như trên thế giới lựa chọn Amazon để mua sắm trực tuyến trong thời gian ở nhà tránh dịch đã giúp giá trị thị trường của gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến đạt mức kỷ lục 1.500 tỷ USD, đồng thời cộng thêm 68 tỷ USD vào tổng tài sản của Jeff Bezos.

Kể cả con số này đã mất đi chút ít trong 2 ngày đầu tuần qua thì các nhà đầu tư cũng không hề cảm thấy lo lắng. Hầu hết chỉ coi nó như một “nét bút” để tái cân bằng danh mục đầu tư, hay đà giảm giá vẫn thường thấy sau khi một cổ phiếu có sự bứt tốc mạnh mẽ.

Vì sao với những tỷ phú như Jeff Bezos, mất 8 tỷ USD trong 2 phiên giao dịch không phải là chuyện đáng quan tâm? - Ảnh 1.

Tỷ phú Jeff Bezos. Ảnh: Reuters

Jeff Bezos không phải là vị tỷ phú duy nhất giàu lên nhờ đại dịch. Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, đã đi từ vị trí thứ 31 trong danh sách những người giàu nhất thế giới hồi giữa tháng 3 lên vị trí thứ 9 sau phiên giao dịch ngày 14/7.

Giá trị tài sản ròng của vị tỷ phú này đã tăng gần gấp 3 lần trong 4 tháng qua, từ 24,6 tỷ USD lên 69,1 tỷ USD, phần lớn là dựa vào mức tăng tới 320% của cổ phiếu Tesla. Đây cũng là lần đầu tiên Elon Musk lọt vào danh sách 10 người giàu nhất thế giới.

Trả lời phỏng vấn của Forbes hồi đầu tháng 7, Elon Musk cho biết “thực sự không quan tâm nhiều” về khối tài sản của mình. “Những con số đó tăng và giảm, nhưng điều thực sự quan trọng là việc tạo ra những sản phẩm tuyệt vời được mọi người yêu thích".

Một cái tên khác cũng nhận được nhiều sự chú ý trong vài tháng qua là Mukesh Ambani, một doanh nhân Ấn Độ, chủ tịch của Reliance Industries, tập đoàn đang sở hữu công ty viễn thông Reliance Jio.

Từ đầu năm 2020, Reliance Jio đã nhận được hàng tỷ USD đầu tư từ hàng loạt “ông lớn”, trong đó bao gồm 5,7 tỷ USD từ Facebook hồi tháng 4 và 1,2 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của UAE Mubadala hồi tháng 6.

Mới đây nhất, ngày 15/7, gã khổng lồ công nghệ Google đã xác nhận sẽ rót 4,5 tỷ USD vào Jio. Thông tin này khiến giá cổ phiếu của Reliance bật tăng mạnh mẽ.

Ambani hiện là người giàu thứ 7 thế giới, với tổng giá trị tài sản ròng là 71,4 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với hồi tháng 3. Lần gần đây nhất Mukesh Ambani lọt vào danh sách 10 tỷ phú giàu nhất thế giới là năm 2011, với tổng giá trị tài sản 27 tỷ USD.

Tất nhiên, có người đi lên thì cũng sẽ có người phải đi xuống và thực tế là rất nhiều người đi xuống.

Cuối tháng 1/2020, giá trị tài sản của ông trùm kinh doanh Bernard Arnault là 108 tỷ USD. Con số này đã nhanh chóng giảm xuống còn 76 tỷ USD hồi giữa tháng 3, khi đại dịch khiến người tiêu dùng thắt chặt mua sắm hàng hóa xa xỉ. Hiện tổng tài sản của ông là 111,1 tỷ USD, đứng thứ 3 trong danh sách 10 người giàu nhất thế giới của Forbes.

Mặc dù tổng giá trị tài sản từ tháng 3 tới nay chỉ giảm 3,5 tỷ USD, song con số này đủ để khiến Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, giảm 4 bậc trong bảng xếp hạng và đứng ở vị trí người giàu thứ 8 thế giới.

Đây là vị trí thấp nhất mà Warren Buffett nắm giữ trong danh sách những người giàu nhất thế giới suốt 20 năm qua.

Gia tộc đứng sau Walmart, với những cái tên Jim Walton, Alice Walton và Rob Walton cũng không thể giữ được vị trí của mình và tụt khỏi danh sách 10 người giàu nhất thế giới, bất chấp việc tổng tài sản của họ đã tăng thêm 3 tỷ USD sau phiên giao dịch hôm 14/7.

Thị trường luôn luôn biến động. Điều chắc chắn duy nhất trong giai đoạn không chắc chắn hiện nay là hàng tỷ USD có thể kiếm được – mất đi – và lại được lấy lại chỉ trong vài giờ giao dịch.