clock

Thị Trường

14:22 08-12-2022

Việt Nam nhập hơn 200.000 tấn thịt gà, kiến nghị hạn chế nhập khẩu gà đông lạnh

Theo trưởng đại diện Cục Chăn nuôi phía Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), 10 tháng đầu năm nay Việt Nam nhập khoảng 211.000 tấn thịt gà, trong khi đó nguồn cung gà trong nước đang dồi dào, do đó cần hạn chế nhập khẩu gà đông lạnh.

10 tháng qua, Việt Nam nhập khoảng 211.000 tấn thịt gà - Ảnh: TTO

Ông Đỗ Hữu Phương - trưởng đại diện Cục Chăn nuôi phía Nam - kiến nghị như vậy tại Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu chuỗi thịt và trứng gia cầm vùng Đông Nam Bộ, do Tổ điều hành diễn đàn kết nối nông sản 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng 8-12.

Theo ông Phương, qua theo dõi thị trường 11 tháng đầu năm nay, gà lông trắng có biến động giá phức tạp nhất, giá tăng - giảm nhiều nhất.

Cụ thể 3 tháng đầu năm, người nuôi gà lông trắng chịu lỗ, từ tháng 5 đến tháng 9 giá có tăng, người dân có lãi. Nhưng từ tháng 9 tới nay, giá lại giảm. Bình quân giá gà lông trắng xuất chuồng 31.800 đồng/kg, so với giá thành sản xuất thì người dân đang chịu lỗ hơn 1.000 đồng/kg. Tương tự, gà lông màu bà con chăn nuôi lỗi khoảng 1.800 đồng/kg.

Trong khi đó, 10 tháng đầu năm nay, Việt Nam chi khoảng 237 triệu USD để nhập 211.000 tấn thịt gà, ở chiều ngược lại thì chỉ xuất được 1.000 tấn với trị giá 2,2 triệu USD.

Trước tình hình trên, ông Phương đề xuất trước mắt cần giảm nhập khẩu thịt gia cầm đông lạnh, Đồng thời khuyến cáo doanh nghiệp hạn chế nhập khẩu khi nguồn cung trong nước đang dồi dào.

Phối hợp với Bộ Công Thương, Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam khuyến cáo các siêu thị giảm giá bán lẻ để kích cầu. Tăng cường chế biến sâu sản phẩm thịt gia cầm, tạo nguồn dự trữ, đảm bảo đa dạng hóa sản phẩm, từ đó bình ổn thị trường cũng như nâng cao giá trị gia tăng.

Đồng thời đề nghị ngân hàng hỗ trợ tín dụng, giúp giảm khó khăn cho nông dân, xem xét phương án phù hợp hỗ trợ người chăn nuôi.

"Về lâu dài, cần kiểm tra rà soát, đánh giá thực trạng kênh phân phối để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, người chăn nuôi. Cân nhắc thành lập quỹ bình ổn về giá thịt để hỗ trợ điều tiết thị trường tốt hơn và có giải pháp xuất khẩu thịt đối với các dự án chăn nuôi lớn" - ông Phương nói.

Ông Nguyễn Trí Công - chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai - cho biết ngành chăn nuôi gia cầm đang có ba vấn đề cần giải quyết.

Đầu tiên, phải khẳng định là khâu dự báo thị trường khá yếu, người chăn nuôi hầu như không nắm được biến động thị trường, hầu hết sản xuất theo hướng rủi may, thị trường lên giá thì không được hưởng lợi, nhưng khi thị trường đi xuống thì họ gánh chịu là chính. Do đó, dự báo thị trường rất cần thiết.

Thứ hai là công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm còn bất cập. Việc truy xuất nguồn gốc là cơ sở quan trọng để đánh giá thực phẩm an toàn. Theo ông Công, các tỉnh thành cần tăng cường thanh tra, kiểm tra hơn nữa.

Thứ ba, ông Công đề xuất đưa Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trở thành ngân hàng đặc thù của ngành nông nghiệp, đó là giữ nguyên lãi suất và có lãi suất trong thời gian dài để người chăn nuôi ổn định sản xuất.

Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản Nguyễn Quốc Toản nhấn mạnh chúng ta đang đối mặt với áp lực về nhập khẩu một số mặt hàng thịt đông lạnh, trong khi nguồn cung dồi dào.

"Chúng tôi kiến nghị Cục Chăn nuôi, thú y đánh giá toàn diện để tham mưu bộ để đảm bảo lợi ích cho người chăn nuôi trong nước" - ông Toản nói.

Theo Tuổi Trẻ