clock

Thị Trường

09:55 08-09-2015

Việt Nam và Ai Cập hướng tới kim ngạch thương mại 1 tỷ USD

Ngày 7/9 tại Cairo, Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập đã phối hợp với Liên đoàn các phòng Thương mại Ai Cập tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ai Cập nhằm giúp doanh nghiệp hai nước tìm hiểu sâu hơn về các lĩnh vực hợp tác.

ham dự diễn đàn có Bộ trưởng Công nghiệp và Ngoại thương Ai cập Nonir Fakhry Abdel Nour, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đào Thành Chung, lãnh đạo Liên đoàn các Phòng Thương mại Ai Cập và đại diện của khoảng 70 doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Đào Thành Chung đã khái quát tình hình hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai nước, giới thiệu và nêu bật những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là sự phát triển, hội nhập trong 30 năm Đổi mới cũng như các cơ hội và xu hướng hợp tác của Việt Nam trong tương lai.

Năm 2014, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng 5,9%, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 298 tỷ USD. Với các chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam đã thu hút hơn 254 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với 18.041 dự án.

Về quan hệ giữa hai nước, Đại sứ Đào Thành Chung nhấn mạnh với nỗ lực của hai nước, các mối quan hệ hợp tác toàn diện, thân thiện đã được phát triển trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục và du lịch.

Hai nước đặt mục tiêu đưa trao đổi thương mại song phương lên 1 tỷ USD trong thời gian tới.

Đại sứ cũng nêu một số giải pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ thương mại song phương. Các doanh nghiệp hai nước cần tham gia tích cực các hội chợ thương mại, hội thảo đầu tư, triển lãm. Các doanh nghiệp Việt Nam và Ai Cập cần thiết lập mối liên hệ trực tiếp nhằm giảm thiểu những rủi ro từ việc kinh doanh qua một bên thứ ba.© Được VietnamPlus cung cấp

Đại sứ cũng nhấn mạnh hai nước có tiềm năng hợp tác rất lớn trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản. Bên cạnh đó, hai bên cần thúc đẩy thỏa thuận do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên đoàn các Phòng Thương mại Ai Cập đã ký năm 2009 về việc thành lập một phòng thương mại chung.

Theo số liệu của Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập, trao đổi thương mại giữa hai nước liên tục tăng mạnh trong 5 năm qua, từ 187 triệu USD năm 2010, lên gần 400 triệu USD năm 2014, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Ai Cập đạt 380 triệu USD.

Việt Nam chủ yếu xuất sang thị trường Ai Cập các mặt hàng như điện thoại di động, linh kiện, thủy sản, sợi, hạt tiêu, máy móc-thiết bị, càphê, hạt điều, cao su và các sản phẩm hóa dầu, trong khi nhập từ thị trường này nguyên liệu sợi, da giày, nguyên liệu nhựa, sữa và các sản phẩm sữa, các sản phẩm điện tử, đường...

Cũng tại diễn đàn, đại diện Liên đoàn các Phòng Thương mại Ai Cập cho biết nước này hiện đang tập trung thu hút đầu tư nước ngoài vào các dự án vận tải, cảng, nông nghiệp, thủy sản, môi trường, dầu mỏ và hóa dầu, đặc biệt là đại dự án Hành lang kênh đào Suez./.

Theo nguồn http://www.msn.com/