clock

Trong Nước

21:29 13-03-2019

Vietjet chính thức lên tiếng về 200 chiếc máy bay Boeing 737 Max đã ký hợp đồng mua

Vietjet cho biết, hãng chưa khai thác dòng máy bay Boeing 737 Max.

Vụ tai nạn thảm khốc với chiếc Boeing 737 Max 8 của Ethiopian Airlines trong những ngày gần đây đã dấy lên những lo ngại liên quan đến việc các hãng hàng không đang khai thác dòng máy bay này. Vì lý do an toàn, hàng loạt quốc gia đã ban hành lệnh cấm bay với những chiếc Boeing 737 Max, mẫu máy bay thân hẹp nổi danh của Boeing

Tại Việt Nam, hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air là đơn vị đã có hợp đồng mua 200 chiếc Boeing 737 Max (tính từ đơn hàng năm 2016). Vietjet cũng là hãng hàng không có đơn hàng mua Boeing B737 Max lớn nhất tại châu Á.

Trước "cơn bão" mang tên Boeing 737 Max, hôm nay, phía Vietjet đã chính thức lên tiếng về dòng máy bay này. Theo đó, Vietjet cho biết, hãng chưa khai thác dòng máy bay Boeing 737 Max. "Chúng tôi đang khai thác dòng máy bay Airbus A320 mới, tuổi bình quân 2,82 năm, bao gồm thế hệ mới nhất là A320-A321neo".

Vietjet khẳng định, hãng hoạt động theo chuẩn mực quốc tế cao nhất, cụ thể là tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định của nhà chức trách hàng không châu Âu (EASA), nhà chức trách hàng không Mỹ (FAA) và Cục Hàng không Việt Nam (CAAV) trong đó bao gồm cả việc phê chuẩn tàu bay khai thác.

Theo chuẩn mực ngành hàng không thế giới, tất cả các tàu bay của 2 nhà sản xuất máy bay lớn nhất Airbus và Boeing đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm định cao nhất và được phê chuẩn bởi EASA hoặc FAA mới được cung cấp và khai thác tại thị trường. Nhiều thập kỷ qua, cả 2 nhà sản xuất đều cung cấp những tàu bay có độ tin cậy an toàn cao.

"Chúng tôi đang theo dõi sát sao vụ việc tàu Boeing 737 Max và sẽ có các quyết định về việc khai thác dòng máy bay này sau khi có các kết luận chính thức và hướng dẫn từ các cơ quan chức trách hàng không thế giới và Cục hàng không Việt Nam (CAAV), đảm bảo phát triển đội tàu hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, an toàn cao nhất.

Vietjet luôn chủ động về đội tàu bay khai thác và mọi kế hoạch kinh doanh vận tải hành khách hoàn toàn không thay đổi", Vietjet nhấn mạnh.

 
 

theo Nhịp sống kinh tế