clock

Thị Trường

12:16 01-12-2015

VnIndex giảm gần 10 điểm, nhà đầu tư có nên e ngại?

Ông Lê Đức Khánh cho rằng sự “lệch pha” trong giao dịch của các nhóm cổ phiếu đã báo trước những tín hiệu không tốt với thị trường và phiên giảm điểm phiên 30/11 là điều tất yếu sẽ xảy ra.

TTCK Việt Nam khép lại tháng 11 bằng một phiên điều chỉnh mạnh với mức giảm 9,66 điểm (1,66%) của chỉ số VnIndex. Tính từ biến cố tỷ giá hồi tháng 8 tới nay thì đây là phiên giảm điểm mạnh nhất của thị trường.

Trên cả 2 sàn giao dịch Hà Nội và TP.HCM có tới 314 mã giảm điểm, áp đảo hoàn toàn so với số mã tăng điểm. Dù không phải mức giảm quá mạnh so với những lần khác trong quá khứ, tuy nhiên phiên giảm điểm 30/11 vẫn khiến giới đầu tư không khỏi bất ngờ và xen lẫn chút lo lắng.

Trao đổi với chúng tôi về diễn biến phiên giao dịch 30/11, ông Lê Đức Khánh- Giám đốc chiến lược đầu tư CTCK Maritime (MSI) cho biết trong hơn 1 tuần trở lại đây, thị trường đã có dấu hiệu điều chỉnh khá rõ nét khi nhóm cổ phiếu Bluechips liên tục giảm điểm, còn nhóm cổ phiếu đầu cơ với hệ số Beta cao lại đi ngược xu hướng và tăng điểm.

Sự “lệch pha” trong giao dịch của các nhóm cổ phiếu này đã báo trước những tín hiệu không tốt với thị trường và phiên giảm điểm phiên 30/11 là điều tất yếu sẽ xảy ra.

Cũng trong phiên giao dịch phiên 30/11, mặc dù điểm số cũng như số mã giảm điểm chiếm áp đảo. Tuy nhiên, có thể nhận ra áp lực điều chỉnh mạnh chủ yếu diễn ra tại nhóm cổ phiếu ngân hàng (VCB, BID, CTG, STB…) hay nhóm dầu khí (GAS, PVC, PVS, PVD…).

Nhận định về điều này, ông Lê Đức Khánh cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có nhịp tăng mạnh kể từ đầu năm nên sẽ có nhiều nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời. Hơn nữa, việc nhóm cổ phiếu này chững lại trong những tháng gần đây, khó tạo ra lợi nhuận ngắn hạn cũng khiến nhiều nhà đầu tư sốt ruột bán ra.

Còn với nhóm dầu khí, việc giá dầu vẫn trong downtrend, chưa có dấu hiệu hồi phục khiến KQKD nhiều doanh nghiệp dầu khí không đạt như kỳ vọng. Cuối tuần trước, giá dầu thế giới lại tiếp tục giảm mạnh càng khiến nhà đầu tư đẩy mạnh hoạt động bán ra nhóm cổ phiếu này trong phiên giao dịch 30/11.

Ông Lê Đức Khánh- Giám đốc chiến lược đầu tư CTCK Maritime (MSI)

Yếu tố rủi ro đã được phản ánh vào thị trường

Tháng 12 tới đây, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ lại hướng về cuộc họp của FED với quyết định có nâng lãi suất hay không? Theo dự báo của nhiều tổ chức cũng như chuyên gia, khả năng nâng lãi suất của FED không phải là thấp sau lần trì hoãn trước đó vào tháng 9.

Tuy nhiên, ông Khánh lại có một cách nhìn lạc quan hơn về vấn đề này. Theo ông Khánh, câu chuyện FED nâng lãi suất không còn quá bất ngờ với thị trường nữa. Trong quãng thời gian gần đây, khối ngoại giao dịch khá trầm lắng và có xu hướng bán ròng nhẹ, đây có lẽ là sự chờ đợi những quyết sách trong phiên họp tới đây của FED.

“Theo tôi, những tín hiệu tiêu cực đã và đang được phản ánh trước vào thị trường lúc này; Đó cũng là một phần nguyên nhân đáng kể khiến thị trường sụt giảm mạnh trong thời gian gần đây” Ông Khánh nhận định.

VnIndex sẽ tăng mạnh cho tới quý 2/2016

Thống kê những năm gần đây cho thấy TTCK Việt Nam thường có xu hướng tích lũy hoặc điều chỉnh nhẹ trong tháng 12 và thường có một con sóng tăng trưởng ngay sau đó.

Chung quan điểm, ông Khánh cũng dự báo VnIndex nhiều khả năng sẽ đi theo xu hướng điều chỉnh nhẹ, tạo đáy ngắn hạn tại vùng 570 điểm trong khoảng nửa đầu tháng 12. Nếu sau đó, thanh khoản được cải thiện, khối ngoại mua ròng trở lại thì thị trường sẽ chính thức xác lập đáy và kịch bản này được ông Khánh đánh giá khá cao.

Vùng 570 được dự báo sẽ là đáy của VnIndex trong ngắn hạn

“Giờ không phải lúc bán ra, mà là lúc nói về việc mua mã gì, nắm giữ bao lâu. Nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội thị trường giảm điểm để tăng tỷ trọng cổ phiếu với tầm nhìn 3-6 tháng và cơ hội thị trường nhiều khả năng sẽ kéo dài đến hết quý 2/2016”.

Ông Khánh cũng lưu ý nhà đầu tư không nên đầu tư dàn trải lúc này mà nên tập trung vào những cổ phiếu cơ bản tốt, có KQKD tích cực để đem lại hiệu quả đầu tư tốt nhất.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ