clock

Doanh Nghiệp

08:33 10-03-2021

Vợ chồng ông Dũng Lò vôi: Tài trí hơn người sao lại lầm tin, chi tiền tỷ chỉ từ clip Võ Hoàng Yên chữa bệnh trên mạng?

Doanh nhân làm từ thiện là việc tốt, nhưng làm sao để giúp đỡ người khó khăn một cách thông minh, thay vì chỉ đưa ra những khoản tiền khổng lồ?

Ông Huỳnh Uy Dũng và vợ là bà Nguyễn Phương Hằng nổi tiếng xưa nay bởi sự giàu có từ trí tuệ, tầm nhìn hơn người. Nhưng họ còn nổi tiếng hơn bởi cách làm từ thiện chi tiền không tiếc tay.

Theo lời của ông bà, các con số tiền tỷ, hàng chục, hàng trăm tỷ đã được chi ra để phục vụ cho bá tánh. Trong câu chuyện lùm xùm với ông Võ Hoàng Yên, những người quan tâm cũng choáng váng với con số trăm tỷ mà ông Dũng - bà Hằng dễ dàng chuyển cho ông Yên.

Doanh nhân làm từ thiện là việc tốt, nhưng làm sao để giúp đỡ người khó khăn một cách thông minh, thay vì chỉ đưa ra những khoản tiền khổng lồ?

Đại gia Đại Nam bị lừa vì nghe những clip trên mạng?

Tối hôm qua, ngày 8/3, vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng - Huỳnh Uy Dũng đã livestream trên Facebook cá nhân và chia sẻ nhiều vấn đề, đặc biệt là câu chuyện liên quan đến lùm xùm lừa đảo của "thần y" Võ Hoàng Yên gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua.

Vợ chồng ông Dũng Lò vôi: Tài trí hơn người sao lại lầm tin, chi tiền tỷ chỉ từ clip  Võ Hoàng Yên chữa bệnh trên mạng? - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng trong buổi trò chuyện.

Trong buổi trò chuyện này, ông chủ Đại Nam bắt đầu bộc bạch chuyện "bị lừa" khi nghe, tin vào việc chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên: "Tôi cũng giống như các bạn ở đây. Khi xem clip tung lên mạng về công việc chữa bệnh của Võ Hoàng Yên thì chắc chúng ta bị hoa mắt ngay và thốt lên 1 câu: "Nếu như thế này chắc đây là thần y, một vị thánh".

Ông Dũng chia sẻ cụ thể: "Vào ngày 27/7/2019, là ngày giỗ của mẹ tôi. Tình cờ, Đài truyền hình Bình Dương mượn địa điểm của Đại Nam để cho Võ Hoàng Yên chữa bệnh.

Đài truyền hình có một chương trình san sẻ tình thương, họ rất là tốt vì nếu là chữa bệnh tốt thì họ cũng đem để phục vụ cho bá tánh. Nhưng họ cũng bị lầm giống tôi. Và tất cả chúng ta gần như bị lầm.

Bắt đầu từ công việc đó, tôi bàn với vợ tôi, nếu có được một người như thế, chữa bệnh được như thế thì tôi sẵn sàng chi hàng ngàn tỷ đồng để cho người này chữa bệnh miễn phí cho dân. Mục tiêu của chúng tôi là không mưu cầu một vấn đề gì hết.

Tôi cũng xin đính chính lại, chưa bao giờ Đại Nam mời Võ Hoàng Yên về đây để chữa bệnh. Tôi chỉ bàn, nếu có được, chúng ta xây một trung tâm ở tại Chơn Thành của tỉnh Bình Phước để có một địa chỉ rõ ràng"

Vợ chồng ông Dũng Lò vôi: Tài trí hơn người sao lại lầm tin, chi tiền tỷ chỉ từ clip  Võ Hoàng Yên chữa bệnh trên mạng? - Ảnh 2.

Ông Dũng cùng với ông Võ Hoàng Yên (phải) trong một lần khám chữa bệnh cho người nghèo.

Trong buổi trò chuyện, ông Dũng cho biết, bản thân ông đã ký giấy để thực hiện việc phát tâm thiện nguyện của mình, đền bù cho những công sức ông Yên bỏ ra để cứu người, bù đắp cho ông để ông có thể chữa bệnh miễn phí cho người dân. Tuy nhiên, vào một ngày nọ, ông bị Võ Hoàng Yên "mồi chài".

"Một ngày nọ, ông Yên điện cho tôi, nói với tôi là, Dũng ơi, chắc là sức khỏe anh không đảm bảo, sợ sau này xây trung tâm trên đó anh không đảm đương được. Tôi thấy mùi hình như mồi chài", ông Dũng nhấn mạnh.

Sau đó, ông Dũng từng đi theo ông Yên để xem chữa bệnh ở 3 nơi nhưng ông Yên không chữa được và bán phiếu từ 2 - 10 triệu đồng. Thêm vào đó, khi quyết định xây trung tâm chữa bệnh, ông Dũng có hỏi nhưng phía ông Yên và các học trò cũng không trưng được chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh Đông y.

Ngày 4/3, bà Nguyễn Phương Hằng nộp đơn tố cáo ông Võ Hoàng Yên vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản .

Trong đơn tố cáo bà Hằng nêu rõ, vì tin tưởng nên vợ chồng bà Hằng đã hỗ trợ tiền cho ông Yên làm các hoạt động từ thiện, xây chùa, ủng hộ bão lụt…

Tuy nhiên, ông Yên đã làm dụng tín nhiệm của vợ chồng bà Hằng để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua số tiền ủng hộ từ thiện.

Tổng cộng, vợ chồng ông Dũng "lò vôi" và bà Hằng đã chuyển vào các tài khoản mà ông Yên nói là chủ nợ số tiền 152 tỷ đồng.

Những thông tin trên hiện vẫn là chia sẻ một chiều từ phía ông Dũng. Phía người bị tố cáo là ông Yên cho biết đã gửi vào tài khoản trả lại cho bà Hằng 20 tỷ đồng tiền mặt và chuyển quyền sử dụng căn nhà trị giá 18 tỷ đồng, nhưng chưa có phản hồi về phát ngôn của vợ chồng ông Dũng về việc bị lừa, bị mồi chài.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là, dù chưa tìm hiểu kỹ lưỡng về con người, về cách chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên nhưng ông Huỳnh Uy Dũng và vợ bà Phương Hằng vẫn dốc tiền tỷ cho tịnh viện chỗ ông Yên để ông cùng người nhà và các học trò tham gia chữa bệnh cho người dân tứ xứ rồi sau này qua nhiều tình huống, mới tố họ lừa đảo.

Từ thiện "thông minh"

Trong một bài phỏng vấn, Phạm Thị Hương Giang (Giang Kều) - người sáng lập chương trình "Nhà chống lũ" tại Việt Nam từng chia sẻ về cách làm từ thiện khác biệt của Nhà chống lũ, sau khi nhận thấy: Cách “cho không” một cách dễ dàng của nhiều người khiến một số người nghèo trở nên bị động hóa, không còn tự chủ, tự tin, tự tôn, tự hào cho bản thân mình nữa, mà họ mất hết những chữ “tự” ấy, để rồi dần bị lệ thuộc vào việc được giúp đỡ.

Và thực tế, cách từ thiện dễ dãi còn tạo ra những lỗ hổng để nảy sinh chuyện lừa đảo, cắt xén tiền từ thiện.

Có thể thấy, tỷ phú thế giới đều thông qua các quỹ từ thiện để đảm bảo việc rót tiền của họ là đúng đắn. Quỹ hoạt động như một doanh nghiệp với nguồn tiền minh bạch, rõ ràng, đảm bảo đúng mục đích ban đầu đã được đề ra. Các quỹ này đầu tư phát triển bộ phận nghiên cứu để lựa chọn "rót tiền" vào những dự án đem lại lợi ích rộng lớn nhất có thể. Đặc biệt, luôn có bộ phận kiểm soát độc lập để giám sát các hoạt động của quỹ.

Trên thế giới, những cái tên lớn trong việc làm từ thiện phải kể đến như vợ chồng tỷ phú Bill Gates.

Vợ chồng ông Dũng Lò vôi: Tài trí hơn người sao lại lầm tin, chi tiền tỷ chỉ từ clip  Võ Hoàng Yên chữa bệnh trên mạng? - Ảnh 4.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates thành lập quỹ Bill & Melinda Gates Foundation. Đây là quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới do vợ chồng ông thành lập và quản lý từ năm 2000.

Ông bà Gates thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates để làm nhiều hoạt động thiện nguyện trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một số dự án nổi tiếng của họ là bồn cầu tự hủy hay chiến dịch đánh bại bệnh bại liệt.

Năm 2020, khi đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn thế giới, quỹ do 2 vợ chồng ông sáng lập tài trợ 250 triệu USD nghiên cứu phát triển phương thức chẩn đoán, trị liệu và vaccine, giúp cải thiện hệ thống y tế tại châu Phi và Nam Á, đồng thời giảm thiểu các tác động đến kinh tế và xã hội.