clock

Doanh Nghiệp

08:18 15-09-2023

Vốn hóa về mức 40 tỷ USD, VinFast đứng đâu trong những doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á?

Cả khu vực ASEAN hiện chỉ có 9 doanh nghiệp trị giá trên 30 tỷ USD, 6 trong số đó là các tập đoàn ngân hàng của Indonesia và Singapore.

Sau gần một tháng niêm yết, giá cổ phiếu VinFast trên sàn Nasdaq đã dần ổn định, vốn hóa của công ty hiện dao động ở mức quanh 40 tỷ USD. Ở mức giá này thị hiện VinFast đang là công ty ô tô lớn thứ 14 thế giới, ngang ngửa với một hãng xe điện khác là Li Auto.

Vốn hóa về mức 40 tỷ USD, VinFast đứng đâu trong những doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á? - Ảnh 1.

Theo số liệu từ chuyên trang thống kê CompaniesMarketCap, tính trong khu vực Đông Nam Á, thì hiện VinFast là doanh nghiệp có vốn hóa lớn thứ 6, sau 3 công ty của Indonesia và 2 doanh nghiệp của Singapore.

Hiện cả khu vực Đông Nam Á chỉ có 9 doanh nghiệp có vốn hóa từ 30 tỷ USD trở lên. Vietcombank - doanh nghiệp lớn nhất trên TTCK Việt Nam và SM Investment - doanh nghiệp lớn nhất trên TTCK Philippines và Maybank – doanh nghiệp lớn nhất trên TTCK Malaysia hiện đều ở dưới mức 30 tỷ USD.

Có tới 6 trong số 9 doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất là các tập đoàn tài chính ngân hàng của Indonesia và Singapore. Dẫn đầu là là Bank Central Asia của Indonesia với gần 76 tỷ USD và thứ hai là BDS Group của Singapore. Ba doanh nghiệp không phải tài chính gồm VinFast, tập đoàn khai thác than Bayan Resources là công ty điện tử Delta Electronics.

Vốn hóa về mức 40 tỷ USD, VinFast đứng đâu trong những doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á? - Ảnh 2.

Nếu như đa số các doanh nghiệp lớn của Indonesia vẫn có phần lạ lẫm với nhiều người thì những cái tên hàng đầu của Singapore lại tương đối quen thuộc và có nhiều sự hiện diện tại Việt Nam như DBS Group, OCBC (từng là cổ đông chiến lược VPB), UOB (mới mua lại Citibank Việt Nam) hay Sea – công ty mẹ của Shopee và nhà phát hành game Garena.

 

Doanh nghiệp lớn nhất Thái Lan – Delta Electronics (Thailand) – với vốn hóa 38 tỷ USD là công ty con của tập đoàn điện tử Đài Loan (Trung Quốc) Delta Electronics.