clock

Văn Hóa

15:50 05-10-2022

Yêu cầu Netflix gỡ bỏ phim "Little Woman" xuyên tạc lịch sử Việt Nam

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT) yêu cầu Netflix gỡ phim Little Woman (Ba chị em). Nếu Netflix không chấp hành sẽ bị cơ quan quản lý nhà nước xử lý theo quy định.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT) vừa có văn bản yêu cầu Netflix gỡ bộ phim Little Woman (tựa đề tiếng Việt là Ba chị em) trước ngày 5.10.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử yêu cầu Netflix phải đảm bảo không phổ biến bộ phim tới người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam  POSTER PHIM

Theo ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, qua hoạt động theo dõi, giám sát nội dung dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền trên mạng internet và phối hợp xử lý vi phạm với Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT-DL), Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử phát hiện nội dung bộ phim Little Woman đang cung cấp trên dịch vụ của Công ty Netflix, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại khoản 4 điều 9 luật Báo chí: xuyên tạc lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, anh hùng dân tộc.

Bộ phim cũng vi phạm những hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh quy định tại khoản 4 điều 11 luật Điện ảnh như: xuyên tạc sự thật lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, vĩ nhân, anh hùng dân tộc; vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

Ngày 3.10, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã có công văn yêu cầu Netflix phải đảm bảo không phổ biến bộ phim tới người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam trước ngày 5.10.

Nếu trong trường hợp Netflix tiếp tục duy trì bộ phim này ở nền tảng sau thời hạn nêu trên, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước liên quan xử lý theo quy định pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, tính đến trưa nay 5.10, bộ phim này vẫn xuất hiện trên nền tảng Netflix và đang đứng ở vị trí số 1 trong 10 chương trình truyền hình tại Việt Nam.


Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cho biết sau khi Cục có công văn, phía Netflix đã có phản hồi và xin gia hạn sẽ gỡ bỏ vào cuối tuần này.

Little Women (Ba chị em) là bộ phim Hàn Quốc chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết Little Women của tác giả Louisa May Alcott.

Bộ phim gồm 12 tập và đã chiếu đến tập 10. Xuyên suốt 10 tập, các nhân vật trong phim nhiều lần nhắc đến chiến tranh Việt Nam và cho rằng những người lính Hàn Quốc với tư cách lính đánh thuê đến Việt Nam khi trở về lại như một anh hùng nên phải được biết ơn và được xem là người hùng. Lời thoại trong phim còn cho rằng một người lính Hàn Quốc có thể địch lại 100 người lính Việt Nam...

Trên mạng xã hội những ngày qua, nhiều khán giả Việt Nam đã phản ứng dữ dội trước những lời thoại và chi tiết không đúng sự thật về chiến tranh Việt Nam. Thậm chí, nhiều người còn kêu gọi tẩy chay bộ phim này.

Trước đó, Netflix từng bị phản ứng vì cung cấp các phim Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta, Bà ngoại trưởng... có nội dung vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Theo Thanh Niên