clock

Văn Hóa

06:12 02-01-2018

Ăn nhiều thịt đỏ, ít chất xơ, coi chừng ung thư "gõ cửa"

Theo các bác sĩ, thói quen ăn nhiều thịt đỏ, ít chất xơ, lười vận động sẽ có nguy cơ bị mắc các bệnh về ung thư tiêu hóa đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Bất ngờ với thủ phạm giàu dinh dưỡng

Ông Nguyễn Hoàng L (50 tuổi, trú tại Hà Nội) phát hiện bị ung thư đại trực tràng di căn gan và đang được điều trị hóa chất.

Ông L kể ông là người ăn uống khoa học, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và quản lý sức khỏe của mình theo cách riêng như ăn đúng giờ, tập gym luôn được ông ưu tiên từ 20 năm nay.

Chỉ vì tập gym nên năng lượng tiêu hao của ông L cần rất nhiều và ông ăn nhiều thịt đỏ , uống nước ngọt có gas. Ông L kể khi tập gym xong người mệt mỏi ông thích cảm giác cầm cả lon bò húc hay chai nước ngọt có gas để lạnh uống cảm giác rất thích.

Ông cũng là tín đồ của thức ăn nhanh. Nếu người bình thường ăn bát phở 30 nghìn đồng ông L phải gọi riêng bát của mình gấp 2 – 3 lần số thịt vì lúc nào ông cũng cảm giác cần thịt để giữ cân nặng, phong độ, sức khỏe và tập gym.

Cách đây 3 tháng, ông L thấy có dấu hiệu của bệnh táo bón, đi ngoài ra máu.

Ông vội đến một phòng khám nọ kiểm tra tại đây người ta bảo ông bị trĩ và cho điều trị trĩ nhưng hơn 1 tháng dấu hiệu không dứt ông L tìm đến bệnh viện chuyên khoa kiểm tra thì bác sĩ chẩn đoán bệnh ung thư đại tràng đã có di căn lên gan.

Từ khi biết mình bị bệnh, ông L chiêm nghiệm ra nhiều điều đặc biệt là thói quen ăn uống của mình rất nhiều thịt đỏ, nước ngọt, đồ ăn nhanh mà quên đi rau xanh, trái cây.

Cộng với công việc bận rộn phải đi làm suốt ngày, ngồi nhiều dẫn đến táo bón nhưng ông chẳng bao giờ để ý tới nó vì với ông đã tập gym có thể dục thì cơ thể miễn nhiễm với nhiều bệnh tật. Và đến khi mắc bệnh thì ông lại mắc phải ung thư.

Không chỉ riêng ông L, tại Bệnh viện K có nhiều bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng mà họ cho rằng mình chăm chỉ tập luyện thể thao nhưng khi hỏi đến thực phẩm, stress thì ai cũng gật đầu vì công việc bận rộn hoặc sở thích ăn thịt đỏ, ăn những thức ăn nhanh, đồ uống có gas vô tình dẫn họ đến con đường bệnh tật

Thay đổi thói quen từ hôm nay

Theo nghiên cứu của PGS Trần Văn Thuấn – Bệnh viện K Trung ương và cộng sự của ông, căn bệnh ung thư đứng hàng thứ tư ở nam giới đó là ung thư đại trực tràng.

Số ca mắc năm 2000 là 2.878 ca và đến năm 2010 tăng gần gấp 3 là 7.568 và tỷ lệ người mắc 100 nghìn dân là 19 người và đến năm 2020 sẽ là 13.269 ca.

Chỉ trong vòng 20 năm tỷ lệ bệnh nhân ung thư đại trực tràng gấp 5 lần. Tương tự ở nữ giới, căn bệnh này cũng đứng thứ 4 sau ung thư vú, cổ tử cung và ung thư phổi.

TS Vũ Hải – Bệnh viện K Trung ương cho biết bệnh ung thư đại trực tràng hoàn toàn có thể phòng được bởi các yếu tố gây bệnh đã được chỉ rõ nhưng ăn nhiều thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu…) thức ăn nhanh, thực phẩm công nghiệp như thịt nguội, xúc xích, nước có gas, thuốc lá, ăn ít rau xanh là những yếu tố gây ung thư đại trực tràng hàng đầu.

Ngoài ra, những người bị polyp đại trực tràng, những người trong gia đình có người bị ung thư đại trực tràng, polyp mang yếu tố gia đình, viêm đại trực tràng mãn tính cũng dễ mắc ung thư hơn người bình thường cộng thêm lối sống ăn uống thì các yếu tố càng “liên thủ” để quật ngã hệ thống đại trực tràng của một người.

Triệu chứng cơ năng gồm những thay đổi về bài tiết phân :

- Hội chứng lị : mót rặn, đau quặn bụng, ỉa phân nhầy mũi hay gặp ở ung thư đại tràng sigma, trực tràng, hậu môn.

- Hội chứng ỉa lỏng nhầy mũi, bán tắc ruột chướng bụng, đau quặn, khi bài tiết được hơi thì hết hay gặp ở các khối u đại tràng phải.

- Hội chứng táo bón, bán tắc ruột dần dần, rồi đi tới tắc ruột hoàn toàn hay gặp ở ung thư đại tràng trái.

+ Khối u : Khi sờ thấy khối u qua thành bụng thì ung thư đã ở giai đoạn muộn, thực tế hay gặp như vậy. Thăm trực tràng có thể thấy u dễ dàng (50% ung thư ruột già nằm ở trực tràng).

Phòng bệnh: Giảm phần calo chất béo từ 40% xuống 25-30%. Tăng cường hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt vào bữa ăn hàng ngày. Hạn chế thức ăn muối, lên men, xông khói, sấy khô (cá khô, xì dầu, thịt ám khói...)

Hạn chế tiêu thụ những gia vị vô bổ có thể gây ung thư như phẩm nhuộm, dầu thơm, tránh những chất gây đột biến gen trong thức ăn như thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trọng. Cắt polyp đại trực tràng đặc biệt ở những bệnh nhân có tiền sử gia đình bị ung thư.

 

Theo Khánh Ngọc

Trí Thức Trẻ