clock

CEO Thế Giới

01:20 30-10-2019

Bài học vĩ đại nhất từ Bill Gates hóa ra chẳng liên quan đến thành công hay tiền bạc mà chỉ gói gọn trong câu trả lời này, ai nghe xong cũng xúc động

Không một ai ngờ rằng, vị tỷ phú giàu thứ hai thế giới sẽ trả lời như thế...

Bill Gates là một hình mẫu đầy thú vị bởi rất nhiều lý do: khối tài sản khổng lồ khó ai sánh kịp, những thói quen lành mạnh và bổ ích, những ý tưởng thiên tài đi trước thời đại,...

Bộ phim tài liệu mới nhất về ông trên Netflix "Inside Bill’s Brain" đã cho mọi người thấy tất cả những điều đó. Nó dẫn dắt người xem khám phá cuộc hành trình không tưởng của vị tỷ phú này: từ ngày cho ra mắt phần mềm văn phòng đầu tiên đến khi xây dựng nên một trong những đế chế có sức ảnh hưởng thế giới, từ ngày ông trở thành vị tỷ phú giàu nhất thế giới đến khi ông dẫn dắt quỹ từ thiện có quy mô lớn nhất toàn cầu.

Tuy nhiên, điều khiến người đàn ông này trở nên vĩ đại lại chẳng hề liên quan gì tới những thứ đó. Không phải sự thành công, tư duy, hay cách tiếp cận của ông đối với các vấn đề nan giải bậc nhất thế giới.

Điều thú vị nhất về Bill Gates nằm ở cách ông dạy chúng ta về ý nghĩa của việc làm người.

Xuyên suốt bộ phim của Netflix, người dẫn truyện đã có màn hỏi đáp nhanh gọn nhằm giúp khán giả hiểu thêm về vị tỷ phú này. "Đâu là món ăn ưa thích nhất của ông?". "Đâu là con vật ưa thích nhất của ông?". "Ông thường ăn gì cho bữa sáng?"

Tuy nhiên, thỉnh thoảng, người dẫn truyện lại đưa ra những câu hỏi khéo léo khiến Bill Gates mất cảnh giác, buộc ông tiết lộ thêm nhiều thông tin hay ho hơn. Một trong số những câu hỏi đó là: "Đâu là ngày ông cảm thấy tồi tệ nhất trong cuộc đời mình?"

Bill Gates là một người đàn ông điềm tĩnh. Dù khá dè dặt nhưng ông vẫn sẵn lòng trả lời đa dạng các thể loại chủ đề. Tuy nhiên, đến câu hỏi này thì hoàn toàn khác. Vị tỷ phú bắt đầu nheo mắt. Ông cúi đầu nhìn xuống. Có vẻ như ông đang suy nghĩ, nhưng cũng không hẳn là vậy. Ông biết mình phải nói gì - chỉ là ông không muốn nói ra. Chẳng ai muốn nhắc đến một điều như vậy. Cuối cùng, Bill Gates vẫn quyết định lên tiếng:

"Đó là ngày mẹ tôi mất".

Tại nơi ấy, ngồi trong phòng đọc sách của căn biệt thự trị giá 127 triệu USD là một người đàn ông sở hữu tất cả những gì có thể sở hữu được. Đó là nhân vật mà mọi người vẫn lấy cuộc đời ông ra để làm thước đo cho thành công.

Bill Gates không nói: "Đó là ngày mà Steve Jobs buộc tội tôi là kẻ ăn cắp".

Ông ấy không nói: "Đó là ngày mà tôi bẽ mặt vì bị ném bánh kem vào mặt trong chuyến viếng thăm với các nhà lãnh đạo và doanh nhân Bỉ".

Ông không nói: "Đó là ngày mà chúng tôi bị buộc phải trả 1,3 tỷ USD vì vi phạm luật chống độc quyền.

Không, ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời của cựu CEO Microsoft là ngày mà mẹ ông qua đời.

Bất kể bạn là ai hay bạn khát khao trở thành ai, cuộc sống cũng không chỉ xoay quanh tiền bạc, địa vị và quyền lực. Thậm chí, nó chẳng liên quan tới việc bạn để lại di sản gì.

Cuộc sống là về con người - những người bạn gặp, những người bạn nhớ. Kể cả những người bạn ghét.

Trên hết, cuộc sống là về những người bạn yêu thương. Vài người trong số họ sẽ rời bỏ thế gian này trước bạn. Chẳng điều gì có thể mang họ trở về bên bạn một lần nữa.

Đối với mỗi người chúng ta, thời gian là hữu hạn. Khi chúng ta dành thời gian cho những người mình yêu thương, nó lại càng thêm ngắn ngủi. Chỉ với một câu trả lời xúc động, Bill Gates đã nhắc nhở chúng ta điều này. Và đó chính là bài học vĩ đại nhất mà ông từng đem đến cho chúng ta.

 
 

theo Trí thức trẻ