clock

Thời Trang

12:51 04-07-2016

Boat shoes - mẫu giày không thể thiếu trong tủ đồ nam 2016

Tiện lợi, phong cách, lịch lãm là những điều mà cánh mày râu không thể không ưng của đôi giày đế xuồng cổ điển.

Boat shoes từ lâu đã trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho các quý ông mỗi khi mùa hè đến. Biến tấu từ sneaker với phần đế thấp, pha chút kiểu dáng của giày loafer (giày lười) nhưng lại mang màu sắc và kiểu dáng đa dạng hơn nhiều, những đôi boat shoe đã chứng tỏ được sức hấp dẫn của mình. 

 

Còn có tên khác là “deck shoes”, boat shoes thường được làm bằng chất liệu vải bạt hay da. Một kiểu phối màu hay gặp nhất là phần trên màu da nâu cổ điển, trong khi phần đế có màu trắng tương phản. Nếu để ý kỹ cấu tạo đôi giày, bạn sẽ thấy chức năng của từng phần vô cùng rõ ràng. 
Đầu tiên, đế cao su là phần đặc trưng nhất của đôi giày, lấy cảm hứng từ giày sneaker nhưng thấp hơn. Điều đặc biệt nhất ở đế giày là khả năng tăng ma sát, giảm độ trơn trượt. Đây là đặc điểm rất quan trọng bởi nó sẽ hạn chế những tai nạn khi di chuyển thường xuyên. 

 

Chính đặc trưng này mà boat shoes được coi là những đôi giày dùng để đi trên tàu biển, thường được các thủy thủ sử dụng. Ngoài ra, người thủ thủy luôn muốn bảo vệ con tàu của mình khỏi mối nguy hiểm khác, ngay cả khi điều đó chỉ vô cùng nhỏ nhặt. Vì vậy, thiết kế phần đế của boat shoes với khả năng kháng mòn trên các boong tàu sẽ luôn được họ tìm kiếm. 

 

Ngoài ra, hai bên của đôi boat shoe còn có các khoen kim loại giúp người dùng cảm thấy thoáng mát và giữ cho giày nhanh khô khi bị ướt. Thật dễ dàng cởi dây giày mỗi khi bị ướt do phần dây được làm từ da, thay vì loại vải thường dùng. 

 

Lịch sử của boat shoes cũng vô cùng ấn tượng. Mẫu giày này được  Paul A. Sperry lên ý tưởng sau một lần dạo chơi trên băng tuyết. Ông nhận thấy chú chó của mình, Prince có thể vô tư chạy trên đó mà không bị ngã hay trượt gì. Sau khi kiểm tra bàn chân của nó, ông nhìn thấy có nhiều rãnh xương. Lấy cảm hứng từ đây, ông Sperry đã cho ra đời mẫu giày boat shoe. Sau đó, ông tiếp tục sáng lập ra công ty Sperry Top-Sider, nổi tiếng với thương hiệu giày boat shoes. 

 

Cánh mày râu yêu thích boat shoes vì nhiều lý do khác nhau. Hầu hết đều công nhận đế giày mềm, vô cùng thoải mái khi đi lại. Nhưng điều quan trọng hơn cả là tính tiện dụng của nó, xỏ vào – tháo ra nhanh chóng, thích hợp với những anh chàng lười. Boat shoes là một sự lựa chọn tuyệt vời cho cả thời tiết nóng hay lạnh, phù hợp với cả những bộ vest lịch sự hay quần jeans áo phông năng động.

My Lan/Zing.vm