clock

Công Nghệ

09:17 06-10-2022

Đằng sau cú “quay xe” đồng ý mua Twitter của Elon Musk

Thị trường Mỹ phiên 4/10 hướng sự chú ý đặc biệt tới cổ phiếu Twitter, khi mối quan hệ của mạng xã hội này với tỷ phú giàu nhất hành tinh Elon Musk bất ngờ "nóng" trở lại.

Giới quan sát đã có dịp chứng kiến những diễn biến chóng mặt như một đoàn tàu lượn siêu tốc, từ khi ông Musk ra đề nghị mua lại Twitter, sau đó đổi ý với lý do mạng xã hội này không trung thực thông tin. Đến khi chỉ còn vài ngày tới, hai bên ra tòa giải quyết tranh chấp, một lần nữa ông Musk lại quay ngược 180 độ, chấp nhận thâu tóm như kế hoạch ban đầu. Những điều gì đang diễn ra đằng sau cú "quay xe" này?

Thông tin Elon Musk đồng ý quay lại hoàn tất thương vụ mua Twitter với giá 44 tỷ USD đã tạo nên một cú hích ngay lập tức với các nhà đầu tư vào mạng xã hội này tại Phố Wall. Chốt phiên 4/10, cổ phiếu Twitter bật tăng mạnh tới 22%.

"Tôi tin rằng thương vụ này như vậy là đã ấn định, chỉ còn chờ chữ ký xác nhận của các bên. Đây có thể coi là một thắng lợi to lớn đối với ban lãnh đạo của Twitter. Còn Musk có vẻ như đã đoán được khả năng chiến thắng trong phiên tòa sắp tới là không cao", ông Dan Ives, Giám đốc Công ty chứng khoán Wedbush, Mỹ, đánh giá.

Nhiều chuyên gia cũng chia sẻ quan điểm, ông Musk đã ra quyết định này để tránh thêm những rắc rối pháp lý, khi chỉ còn hơn 10 ngày trước phiên xử vụ kiện giữa hai bên tại tòa án bang Delaware. Một số ý kiến kỳ vọng, điều này sẽ mở đường để thương vụ sớm hoàn tất ngay trong tuần này, nhưng cũng có những chuyên gia thận trọng.

"Thực tế đa số các vụ kiện đều được dàn xếp trước khi 2 bên bước vào phiên xử chính thức. Nhưng tôi nghĩ Twitter sẽ chưa kết thúc thủ tục kiện tụng, cho tới khi có đảm bảo chắc chắn rằng thương vụ sẽ diễn ra và Elon Musk không thể lại "quay xe" lần nữa", bà Ann Lipton, Phó Giáo sư ngành Luật Kinh doanh, Đại học Tulane, cho biết.

Ngược lại với Twitter, đây rõ ràng khó có thể là điều làm hài lòng vị tỷ phú và cả những cổ đông của Tesla. Với việc tiếp tục thương vụ, nhiều dự báo cho rằng Elon Musk sẽ phải tiếp tục bán thêm cổ phiếu của Tesla để huy động vốn. Sau khi hoàn tất, điều hành Twitter như thế nào cũng là một vấn đề đau đầu.

"Để tái cơ cấu Twitter, cải thiện khả năng sinh lời khi đã bỏ ra 44 tỷ USD là không dễ dàng chút nào. Việc ông ấy sẽ phân phối thời gian ra sao giữa các công ty của mình, Tesla, SpaceX và bây giờ thêm cả Twitter, cũng lại là một dấu hỏi khác", ông Dan Ives, Giám đốc Công ty chứng khoán Wedbush, Mỹ, nhận định.

Cú "quay xe" của Elon Musk cũng đến trong bối cảnh uy tín của người giàu nhất thế giới với thị trường Mỹ đang chịu không ít ảnh hưởng tiêu cực. Cổ phiếu Tesla đã giảm khoảng 10% trong năm nay, do doanh số yếu hơn dự báo, trong khi vị tỷ phú này lại vài lần bình luận khá bi quan về tình hình kinh doanh của hãng và nền kinh tế trên Twitter. Khối tài sản của ông cũng đã lao dốc hơn 40 tỷ USD chỉ trong khoảng gần 1 tháng qua.

Xem thêm: Cách dễ dàng chuyển dữ liệu iPhone cũ sang iPhone 14

Theo Việt Linh

VTV