Trong Nước
13:21 10-02-2025Gặp Thủ tướng, ông Trần Bá Dương cam kết đưa mô hình đặc biệt đã thành công ở Campuchia, Lào về Việt Nam
Ngoài dự án trọng điểm, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn THACO bày tỏ mong muốn làm một mô hình từng thành công ở Campuchia, Lào.
![Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch THACO phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch THACO phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP](https://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/660/160588918557773824/2025/2/10/avatar1739163708069-1739163708561911081033.jpg)
Sáng nay (10/2), Thường trực Chính phủ có cuộc gặp gỡ doanh nghiệp về nhiệm vụ, giải pháp để doanh nghiệp tư nhân tăng tốc, bứt phá, góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị. Đồng chủ trì còn có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, các Phó Thủ tướng Chính phủ: Trần Hồng Hà, Lê Thành Long, Bùi Thanh Sơn.
Tham dự hội nghị này có lãnh đạo các bộ, ngành, đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa và đặc biệt là đại diện của 26 tập đoàn, doanh nghiệp lớn của nhà nước và tư nhân.
Tại Hội nghị, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn THACO cho biết, sau hơn 25 năm phát triển, THACO đã trở thành một tập đoàn công nghiệp đa ngành, tập trung vào các ngành như ô tô, nông nghiệp, cơ khí và công nghiệp hỗ trợ, đầu tư xây dựng thương mại dịch vụ và logistics.
Với mục tiêu tăng trưởng của cả nước trong năm 2025 đạt 8%, cùng với các năm tiếp theo là hai con số, các ngành mà THACO đang làm cố gắng đóng góp vào mục tiêu này.
"Chúng tôi đã có được những nền tảng nhất định trong các ngành đang hoạt động sản xuất kinh doanh để hướng đến một kỷ nguyên mới và phát triển với những định hướng, chiến lược rất rõ ràng mà Chính phủ đề ra", ông Trần Bá Dương cho biết
Cụ thể, thứ nhất, đối với ô tô, THACO hiện sản xuất gần như là tất cả các loại sản phẩm và đến nay đang kiểm soát 32% thị phần. Năm 2024, THACO đã bán 92.000 xe. Đến năm 2025, tập đoàn cố gắng bán 100.000 xe. Theo đó, THACO sẽ tập trung vào xe lai, xe hybrid (xe vừa động cơ điện vừa động cơ xăng).
Theo ông Trần Bá Dương, đối với ô tô, THACO đã đáp ứng được tỷ lệ nội địa hóa, với xe du lịch là từ 27 đến 40%, xe tải trên 50% và xe bus là trên 20%. THACO đã giảm được chi phí và đặc biệt đáp ứng được yêu cầu riêng biệt của khách hàng cũng như điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Thứ hai, trong lĩnh vực cơ khí - công nghiệp hỗ trợ, THACO đã hình thành được nền tảng vừa là nghiên cứu phát triển sản phẩm, vừa tổ chức sản xuất. Đặc biệt, THACO tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu trong sản xuất cơ khí.
"Hiện nay, mức tăng trưởng xuất khẩu của chúng tôi rất cao. Trong thời gian tới, vào tháng 9/2025, chúng tôi sẽ khởi công Khu công nghiệp cơ khí hỗ trợ tại Bình Dương với quy mô 700 ha. Hiện nay, tại khu vực phía Nam, các doanh nghiệp FDI rất cần các doanh nghiệp trong nước cung cấp linh kiện và thiết bị máy móc để giảm giá thành và chi phí logistics.
Cùng với định hướng của Thủ tướng hôm nay, cũng như chỉ đạo của Thủ tướng trong quá trình thăm, làm việc tại miền Trung, Chu Lai, Quảng Nam và THACO, chúng tôi sẽ tập trung tham gia vào làm đường sắt đô thị, đặc biệt là các toa tàu, các cấu kiện thép", người đứng đầu THACO chia sẻ.
Với lực lượng kỹ sư cũng như kinh nghiệm về nghiên cứu phát triển sản phẩm, hợp tác quốc tế, ông Trần Bá Dương xin hứa với Thủ tướng, THACO sẽ có sự chuyển giao công nghệ hợp lý, tổ chức sản xuất tại chỗ nhằm giảm giá thành và sản phẩm này sẽ có sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam, chịu trách nhiệm về chất lượng và giá thành. Tập đoàn này cũng hứa sẽ đề cao tính hợp tác thông qua các dự án lớn, sẽ giúp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi sản xuất, liên kết để đặt hàng thép chế tạo theo đúng tiêu chuẩn của sản phẩm.
THACO hứa đưa mô hình thành công ở Lào, Campuchia về Việt Nam
Thứ ba, với nông nghiệp, sau nhiều năm, THACO đã hình thành được mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, tích hợp tuần hoàn trên nền tảng hữu cơ.
" Hiện nay, chúng tôi cũng đã thành công với mô hình này tại Campuchia, tại Lào. Một lần nữa, tại hội nghị này, tôi xin phép nhận trách nhiệm hình thành một mô hình sản xuất tại cao nguyên ", ông Trần Bá Dương bày tỏ.
Hiện nay, theo ông, tại cao nguyên gặp khó khăn do quy hoạch và hệ thống thủy lợi chưa đồng bộ, dẫn đến việc nông dân có người làm thành công, có người chưa thành công, có lúc thành công, có lúc không thành công.
Hơn nữa, các quy định hiện nay về đất rừng sản xuất, đặc biệt là cây cao su, nếu chuyển đổi được vừa chăn nuôi vừa tổ chức để lấy phân, vừa tổ chức để sản xuất các loại trái cây trong vòng 1-2 năm thì THACO có được mô hình sản xuất như thế này.
Theo ông Trần Bá Dương, hiện nay, có một số vướng mắc về các quy định pháp lý, nên trong thời gian vừa qua, có một số dự án mà THACO đã hoàn thành cơ bản nhưng vẫn chưa xong về mặt pháp lý. Người đứng đầu THACO hy vọng rằng, mô hình này sẽ giúp đất nước trở thành một quốc gia sản xuất nông nghiệp hiệu quả, có thương hiệu và cạnh tranh được với các nước có nền nông nghiệp phát triển.
Thứ tư, với logistics, đến nay, THACO đã thành công với cảng 5.000 tấn chuyên dụng về container, đồng thời có kết nối với Nam Lào, Bắc Campuchia và Tây Nguyên.
Vừa qua, Thủ tướng đã xử lý vấn đề luồng 5 vạn tấn do THACO tự đầu tư xây dựng. "Nếu thể chế làm nhanh và có đặc thù, thì tôi hứa với Thủ tướng sẽ cố gắng đến đầu năm 2026 đưa vào vận hành. Khi vận hành, công ty cũng đã đầu tư 2 tàu có trọng tải 1000 TEU để kết nối từ Chu Lai đi thẳng ra qua Thượng Hải, từ đó đi châu Âu đi Mỹ, đi Bắc Trung Quốc, đi Hàn Quốc, Nhật Bản thì chắc chắn là chi phí logistics tại miền trung sẽ tương đương với 2 miền khác", ông Trần Bá Dương chia sẻ.
Ngoài ra, trong đầu tư xây dựng, THACO đã hoàn thành cầu Ba Son kết nối từ trung tâm TPHCM sang Thủ Thiêm. Bốn tuyến đường THACO hoàn thành cơ bản, chỉ còn vướng mặt bằng. Trong năm 2026, với tháo gỡ rất quyết liệt của Chính phủ, THACO cố gắng đồng hành cùng với TPHCM để triển khai nhanh chóng. Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, THACO tăng cường chống lãng phí, một trong các định hướng chiến lược để phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. THACO sẽ cố gắng vừa làm tốt, không tiêu cực và cũng không lãng phí để đẩy nhanh việc phát triển hạ tầng cũng khai thác các quỹ đất.
"Thông qua hội nghị này, tôi xin hứa với Chính phủ là chúng tôi sẽ cố gắng nỗ lực phát huy để trong thời gian tới, cùng với các định hướng mạnh mẽ và quyết liệt về phát triển đất nước, chúng tôi sẽ có những đóng góp nhất định", ông Trần Bá Dương bày tỏ quyết tâm.
Minh Hằng
Tin liên quan
- Thủ tướng vừa đề nghị tập đoàn "muốn làm việc khó" tham gia loạt dự án 250 tỷ USD, chúc 1 câu ý nghĩa
- Gặp Thủ tướng, ông Trần Bá Dương cam kết đưa mô hình đặc biệt đã thành công ở Campuchia, Lào về Việt Nam
- Việt Nam vào top 10 nước có tăng trưởng mua sắm online hàng đầu thế giới
- Việt Nam chuẩn bị cho khả năng chiến tranh thương mại ngay trong năm nay: Chuyên gia nêu nguy cơ lớn nhất