clock

Giáo Dục

10:11 10-11-2022

Hội đồng Anh đột ngột hoãn thi IELTS và nhiều chứng chỉ quốc tế khác

Việc hoãn thi IELTS cùng một số chứng chỉ quốc tế khác với lý do không được nêu rõ khiến người dùng mạng xã hội đồn đoán là có liên quan đến những hành vi gian lận được phát hiện gần đây.

Thông báo "phút chót" gây bức xúc
Nhiều thí sinh dự kiến tham gia kỳ thi IELTS tại Hội đồng Anh trong sáng nay đã đột ngột nhận email báo hủy thi vào tối 9.11. Không chỉ IELTS, ghi nhận trên trang web chính thức của Hội đồng Anh, chứng chỉ Aptis được nhiều trường ĐH khu vực phía bắc công nhận làm chuẩn đầu ra cũng chung hoàn cảnh tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới.

"Quyết định này nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi và có ảnh hưởng tới tất cả các kỳ thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam", trang web thông tin.

Ghi nhận sáng 10.11, tài khoản đăng ký của thí sinh vẫn hiển thị ngày thi 15.10 như bình thường dù đã có thông báo tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới  NVCC

Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến những cá nhân cần gấp chứng chỉ IELTS như L.N (sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM). N. đã đăng ký thi vào ngày 15.10 trên máy để sớm có kết quả nộp xét tốt nghiệp trong tháng 11. "Nhưng nếu hủy thi sẽ làm gián đoạn kế hoạch ra trường của tôi. Tôi cũng không dư dả tài chính để đăng ký thêm ở nơi khác", nam sinh bức xúc, cho biết thêm tài khoản của anh vẫn đang giữ nguyên ngày thi đã đăng ký, chưa bị hủy.

Chuẩn bị thi vào ngày 26.11, Nguyễn Hùng (lớp 12TH, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM) cũng nhìn nhận thông báo hoãn thi đột ngột nhưng không cung cấp nguyên nhân cụ thể là chưa hợp lý. "Không dễ dàng để sắp xếp và chọn ra ngày thi phù hợp. Chưa kể cuối tháng 12 học sinh các cấp đều phải kiểm tra cuối kỳ, giả sử được thi lúc đó thì cũng vô cùng cập rập", Hùng tâm sự, cho biết hiện em "hoang mang tột độ".

Email thông báo hủy thi ngày 10.11 từ Hội đồng Anh chi nhánh tại TP.HCM và Hà Nội gửi đến các thí sinh vào tối ngày 9.11  CHỤP MÀN HÌNH

N.T.P, đạt 8.5 IELTS và có kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy tại các trung tâm tiếng Anh, cho biết đây là lần đầu tiên kỳ thi IELTS được thông báo hoãn tổ chức trong bối cảnh bình thường. "Các bạn không nên mất bình tĩnh mà hãy bắt đầu xem xét đăng ký ở thời gian hoặc nơi tổ chức khác sao cho phù hợp với lịch trình và nguyện vọng cá nhân. Nếu không gấp, hãy xem đây là một cơ hội để tiếp tục trau dồi kỹ năng", anh P. chia sẻ.

Thông báo của Hội đồng Anh cũng cho hay tất cả thí sinh bị ảnh hưởng bởi quyết định hủy và tạm hoãn sẽ được đổi ngày thi miễn phí. Đồng thời, đơn vị này thông tin thời điểm các kỳ thi được tổ chức trở lại sẽ phụ thuộc vào phê duyệt của Bộ GD-ĐT và Hội đồng Anh đang làm việc chặt chẽ với Bộ để có được các phê duyệt cần thiết trong thời gian sớm nhất có thể.

Có phải do gian lận?
Trên các trang mạng xã hội, nhiều người dùng hoài nghi việc hoãn thi có liên quan đến những "mánh khóe" gian lận ở các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế từng được Thanh Niên đưa tin như chi hơn trăm triệu đồng mua đề thi IELTS "thật", đua nhau "học giả, bằng thật" chứng chỉ Aptis, trả phí chục triệu đồng thi hộ TOEIC,...

Một bảng giá được cho là rao bán đề thi IELTS

Tài khoản T.P.P tâm sự: "Câu 'đúng như đề forecast (dự đoán)' như trên rất nhiều hội nhóm dạy IELTS đáng để quan tâm, suy ngẫm". Còn người dùng N.P trải lòng: "Là một kỳ thi quốc tế lớn, độ chính xác và tính công bằng của IELTS nên được đặt lên hàng đầu. Trong khi đó, thực tế cho thấy vẫn có những góc khuất về đề thi và công tác chấm điểm".

Người dùng V.K.N thì nêu giả thuyết lý do hoãn tổ chức có thể là để "kiểm soát lại chất lượng thi IELTS của người Việt Nam". Trong khi đó, tài khoản T.B đề xuất khả năng "thí sinh Việt Nam phải ra nước ngoài thi" trong trường hợp hoãn vô thời hạn.

Thông báo về việc hoãn tổ chức thi chứng chỉ IELTS và Aptis từ trang web chính thức của Hội đồng Anh  CHỤP MÀN HÌNH

Trả lời PV Thanh Niên vào tháng 10.2022, 2 đơn vị đồng sở hữu và cung cấp bài thi IELTS ở Việt Nam là Hội đồng Anh cùng IDP đều khẳng định không có dấu hiệu lọt đề trong quá trình tổ chức kỳ thi. Theo IDP, IELTS là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh phổ biến nhất thế giới và yếu tố chủ chốt dẫn tới vị thế dẫn đầu chính là việc duy trì mức độ bảo mật cao.

Kỳ thi năng lực ngoại ngữ khác cũng bị hoãn
Bên cạnh Hội đồng Anh, Trung tâm ngoại ngữ và tin học (Sở GD-ĐT TP.HCM) cũng tạm dừng tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ kể từ ngày 10.9 cho đến khi có thông báo mới. Điều này nhằm hoàn tất hồ sơ theo quy định ở Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài, theo thông báo đăng tải trên trang web chính thức.

Được biết, trung tâm chuyên tổ chức các kỳ thi lấy chứng chỉ của ĐH Cambridge như YLE (Starters, Movers, Flyers), PET, KET, FCE, TKT (dạy tiếng Anh); ngoài ra còn có chứng chỉ PTE và TOELF.

Thông báo tạm dừng tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ của Trung tâm ngoại ngữ - tin học  CHỤP MÀN HÌNH

Việc hoãn thi không chỉ diễn ra với các chứng chỉ tiếng Anh mà còn ở chứng chỉ tiếng Trung và tiếng Nhật. Như điểm thi ĐH Sư phạm TP.HCM ngày 28.10 đã thông báo tạm ngưng tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Trung HSK, HSKK vào tháng 11 và 12.2022.

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật Nat-test tại điểm thi Hà Nội hôm 7.11 cũng quyết định tạm dừng tổ chức ngày thi 11.12 và dự kiến bắt đầu lại từ tháng 2.2023. Nguyên nhân của quyết định trên, theo đơn vị tổ chức, cũng do thông tư 11 yêu cầu các địa điểm tổ chức thi chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài cần được cấp phép từ Bộ GD-ĐT.

"Ngay sau khi thông tư được công bố, các đơn vị có liên kết tổ chức kỳ thi Nat-test đã phối hợp với phía Nhật Bản tích cực làm đề án xin cấp phép. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được sự cho phép chính thức của Bộ GD-ĐT", trang web thông tin.

Trước đó, đơn vị cũng này từng hủy tổ chức kỳ thi ngày 23.10 tại ĐH Giao thông vận tải (Hà Nội) với lý do tương tự, sau đó tiến hành hoàn tiền cho thí sinh bằng hai phương thức trực tiếp và trực tuyến.

Theo Thanh Niên