clock

Giáo Dục

15:51 06-07-2022

Hơn một triệu thí sinh làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT

14h chiều nay, hơn một triệu thí sinh cả nước có mặt tại hơn 2.200 điểm thi để làm thủ tục, nghe phổ biến quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Hơn 85.000 thí sinh TP HCM đã có mặt tại 158 điểm thi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Tại điểm thi trường THCS Minh Đức (quận 1), 475 thí sinh dự thi tại 20 phòng. Trước giờ làm thủ tục 30 phút, nhiều thí sinh được cha mẹ đưa đến trường sớm, một số tự đi xe máy. Tất cả đeo khẩu trang, thực hiện các quy định chống dịch.

Vào cổng trường, thí sinh xem phòng thi được dán tại bảng thông báo lớn. Nhiều tình nguyện viên hướng dẫn các em đến đúng phòng thi. 14h, thí sinh ổn định chỗ ngồi trong phòng, nghe giám thị phổ biến quy chế. Sau đó, thí sinh được gọi nhận phiếu dự thi, đối chiếu thông tin cá nhân.

Thi với hai mục tiêu là xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học nhưng Văn Thị Cẩm Hằng tỏ ra thoải mái trong ngày làm thủ tục. Nữ sinh đặt nguyện vọng một vào ngành Thú y của Đại học Nông lâm TP HCM.

Thí sinh tại điểm thi THCS Minh Đức, quận 1, TP HCM, đối chiếu thông tin trên thẻ dự thi chiều 6/7

"Điểm thi đánh giá năng lực của em không tốt lắm, nên em tập trung hết sức cho kỳ thi này", Hằng cho biết. Hằng từng dự kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP HCM và xét học bạ ngành Thú y, Đại học Công nghệ TP HCM.

Thầy Nguyễn Hùng Khương, Trưởng điểm thi, cho biết ngoài phòng thi dự phòng, hội đồng bố trí ba phòng chờ dành cho thí sinh tự do. Khu vực sảnh gần phòng vi tính được bố trí làm phòng để đồ cho thí sinh, đảm bảo vật dụng cá nhân của thí sinh cách phòng thi 25 m. Các quy định về phòng chống Covid-19 được siết chặt trước diễn biến mới của dịch tại TP HCM với việc xuất hiện biến chủng mới.

TP HCM bố trí hơn 13.600 cán bộ, nhân viên phục vụ thi, theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu. Ban chỉ đạo thi TP HCM đã sớm thành lập và tổ chức các cuộc họp chuẩn bị trước kỳ thi, đưa lãnh đạo các quận huyện vào ban chỉ đạo thi để hỗ trợ các công tác an ninh trật tự, phòng dịch.

Thành phố cũng đã tổ chức tập huấn về các nghiệp vụ liên quan đến kỳ thi từ công tác coi thi, thanh tra thi, vận chuyển đề thi. Quá trình vận chuyển đề thi, bài thi được thực hiện trong từng ngày. Sở phối hợp với công an thành phố có phương án đảm bảo quy trình, đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

Hà Nội là địa phương có số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2022 đông nhất cả nước với gần 98.000 em. Hiện, 181 điểm thi chính thức và 60 điểm dự phòng trên toàn thành phố đã sẵn sàng đón thí sinh vào chiều nay và hai ngày thi 7-8/7. Phần lớn trong số 14.000 cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi, giám sát đã thực hiện nhiệm vụ này ở kỳ thi vào lớp 10 hồi tháng 6 nên nắm rõ quy chế và những đầu việc cần làm.

Để thí sinh thuận tiện di chuyển, Sở Giáo dục và Đào tạo bố trí thí sinh trong cùng quận, huyện, thị xã thành một cụm thi, còn giáo viên coi thi được đổi chéo giữa các địa bàn, đảm bảo giám thị không coi thi học sinh trường mình và mỗi phòng thi có hai giáo viên khác trường với nhau.

Dù Bộ Y tế khẳng định thí sinh không bắt buộc đeo khẩu trang trong phòng thi, Hà Nội vẫn yêu cầu các em phải đeo kể cả trong lúc làm bài. Các em chỉ gỡ khẩu trang khi giám thị kiểm tra, đối chiếu với thông tin dự thi trước khi vào phòng, sau đó đeo lại. Kỳ thi diễn ra trong những ngày thời tiết nắng nóng nên Hà Nội cho phép các điểm thi được mở điều hòa, nhưng cửa ra vào phòng thi luôn phải mở.

Thí sinh đến điểm thi trường THPT Hàm Rồng, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hoá) làm thủ tục dự thi chiều

Tại Thừa Thiên Huế, kỳ thi được tổ chức tại 37 điểm thi với hơn 13.300 thí sinh. Học sinh trường nào có thể thi tại trường đó, nên có tới 33 điểm thi đặt tại các trường THPT ứng với 9 huyện, thị xã, thành phố. Điều này tạo thuận lợi về mặt di chuyển và tâm lý cho thí sinh, nhất là ở vùng cao.

Hiện, tất cả điểm thi ở Thừa Thiên Huế đã hoàn thành việc bổ sung trang thiết bị, vật tư đáp ứng yêu cầu tổ chức thi. Trước dự báo thời tiết nắng nóng, địa phương đã bố trí nước, quạt tại phòng thi. Trường hợp thí sinh không đảm bảo sức khỏe như bị choáng, ngất sẽ có bộ phận y tế túc trực trợ giúp.

Kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại hơn 20 tỉnh, thành, Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá các địa phương rất chủ động chuẩn bị cho kỳ thi năm nay do đã có kinh nghiệm từ năm trước, trong đó nhiều vấn đề được lưu tâm như tổ chức thi trong bối cảnh Covid-19 vẫn tác động, phòng chống gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao.

Trong buổi làm thủ tục chiều nay và hai ngày thi tới, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đi kiểm tra tại hơn 10 tỉnh, thành và động viên thí sinh, cán bộ làm công tác thi nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Riêng với buổi làm thủ tục chiều nay, thí sinh lưu ý đến đúng điểm thi được ghi trên giấy báo dự thi (đã nhận từ trước 24/6). Các em xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân và nhận thẻ dự thi. Nếu thấy có những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày sinh, đối tượng và khu vực ưu tiên, các em phải báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc người làm nhiệm vụ ở điểm thi để được xử lý kịp thời. Trường hợp bị mất thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, các em phải báo cáo ngay cho Trưởng điểm thi để được xem xét, xử lý.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc kiểm tra phòng chờ cho thí sinh tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn, quận 3, TP HCM ngày 5/7

Thí sinh cũng cần chú ý lắng nghe cán bộ coi thi phổ biến về quy chế thi, lịch thi từng môn, các hiệu lệnh trống hoặc chuông được sử dụng tại điểm thi để tránh đến muộn trong các buổi thi và những sai sót không đáng có, dẫn đến bị kỷ luật.

Theo VNEPRESS