clock

Giáo Dục

07:09 23-11-2015

Kidzone khai trương cơ sở 2 theo mô hình giáo dục HighScope

Trường mầm non Kidzone vừa chính thức mở thêm cơ sở 2 tại địa chỉ 117 Nguyễn Văn Hưởng, P. Thảo Điền, Q. 2, TP.HCM sau hơn 1 năm đi vào hoạt động theo mô hình HighScope – mô hình giáo dục mầm non tiên tiến của Mỹ.

Trường mầm non Kidzone được đầu tư công phu về cơ sở vật chất

Kidzone Campus 2 có tổng diện tích gần 1500m2, tổng cộng 8 phòng học, 2 phòng chức năng, thư viện, nhà ăn, vườn cây và khu vui chơi ngoài trời được thiết kế khoa học, nghệ thuật, phù hợp với lứa tuổi mầm non. Tương tự Kidzone Kindergarten 1, khu vui chơi ngoài trời ở Campus 2 cũng có khu chơi cát, chơi nước, sân chơi, vườn rau xinh xắn để trẻ em được tiếp xúc với thiên nhiên mỗi ngày. Campus 2 cũng có lớp song ngữ do giáo viên chủ nhiệm là người nước ngoài đảm trách nhằm tạo môi trường Anh ngữ trong các hoạt động ngày thường, và lớp học tiếng Việt có 1 tiết tiếng Anh mỗi ngày giúp trẻ xây dựng nền tảng Anh ngữ vững chắc từ nhỏ.

Kidzone tự hào là trường đầu tiên tại TP.HCM mạnh dạn đưa phương pháp giáo dục HighScope của Mỹ – một trong 4 mô hình giảng dạy cho bậc mầm non tiên tiến nhất hiện nay. Theo phương pháp giáo dục HighScope, mỗi trẻ đều được theo dõi và ghi nhận tiến trình phát triển sau mỗi 6 tháng. Các báo cáo này cho thấy sự tiến bộ vượt bậc ở hầu hết trẻ em theo học tại Kidzone. Với phương pháp “học tập thông qua vui chơi”, trẻ em tại Kidzone được tiếp cận nhiều kiến thức bổ ích như: kỹ năng sống, khả năng cảm thụ âm nhạc và mỹ thuật, giáo dục tình yêu thiên nhiên, tình yêu thương cộng đồng…

Giờ học Tiếng Anh với giáo viên nước ngoài thông qua hoạt động vui chơi

Các yếu tố nghệ thuật, tình yêu thiên nhiên và kỹ năng sống được chú trọng đặc biệt tại Kidzone, nhằm hướng đến việc góp phần tạo nên những em bé phát triển hài hòa, biết yêu và thưởng thức cái Đẹp, có những kỹ năng sống để hòa nhập với xã hội rộng lớn. Do vậy, trẻ em tại Kidzone được học nhiều giờ học kỹ năng, nghệ thuật, Khám phá khoa học, Nấu ăn...

Một trong những ưu điểm nổi trội của Phương pháp HighScope là hướng tới việc khuyến khích tối đa sự tương tác của bé với các học cụ, vật liệu, thiên nhiên, môi trường, thầy cô và bè bạn. Chính qua sự tương tác này, các bé sẽ được rèn luyện các kỹ năng xã hội, kỹ năng sống, kỹ năng làm chủ bản thân. Cô Trần Thị Hoài Thu, người phụ trách chương trình học của Kidzone cho biết: “Các bạn nhỏ nói chung, không riêng gì ở Việt Nam, luôn là đối tượng ham hiểu biết, tò mò và đầy sáng tạo. Điều trẻ cần là có được một môi trường học tập luôn được khuyến khích để phát huy sự hiểu biết, biến sự tò mò thành "thử nghiệm", dám nghĩ, dám làm. Kidzone tự tin mang đến môi trường học tập này cho trẻ”.

Một đặc trưng được coi là nét độc đáo riêng của phương pháp giáo dục HighScope là học tập chủ động, thể hiện qua chuỗi học tập Plan-Do-Review. Đây là những giờ học hằng ngày mà trong đó trẻ được chia thành các nhóm nhỏ, trẻ tự lên kế hoạch hoạt động, thực hiện kế hoạch và ôn lại kế hoạch đó. Việc áp dụng chuỗi học tập Plan- Do-Review đã giúp đẩy mạnh tính tự chủ của trẻ ở độ tuổi mầm non tại Kidzone. Trẻ được tự quyết định chơi ở khu vực nào, chơi với ai, và làm gì, từ đó nâng cao sự tự tin về bản thân trong trẻ. Đây hoàn toàn là hoạt động lấy trẻ làm trung tâm.

Khu chơi cát, một điểm độc đáo của Kidzone

Ở lớp học theo mô hình HighScope, giáo viên ghi chú mỗi ngày dựa trên sự quan sát trẻ. Giáo viên được cung cấp một hệ thống quan sát bé COR (Children Observation Record) và có một Sổ tương tác để ghi lại cụ thể cho phụ huynh những cử chỉ, lời nói, hành động hàng ngày của bé, từ đó biết được những điểm mạnh cần phát huy và cần hỗ trợ ở trẻ, từ đó có sự phối hợp tốt hơn giữa giáo viên và phụ huynh trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ. Từ các quan sát trẻ hằng ngày trong lớp học, giáo viên có được những thông tin để đánh giá bé theo các chỉ số phát triển quan trọng của từng độ tuổi.

Chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, Kidzone đã được phụ huynh tin tưởng là môi trường học tập và chăm sóc tốt, giúp trẻ mầm non phát triển hài hoà, vui vẻ và hạnh phúc. Trường mở thêm cơ sở hai để đáp ứng nhu cầu của rất nhiều phụ huynh muốn cho con khởi đầu hoàn hảo tại đây.

 

N.L