clock

Văn Hóa

02:26 12-09-2015

LHP quốc tế Hà Nội lần thứ III: Công bố danh sách chính thức phim Việt dự thi

Trong tổng số 14 bộ phim Việt Nam được chọn dự thi LHP Quốc tế Hà Nội III, đáng chú ý nhất là ở hạng mục Phim dài, Đập cánh giữa không trung và Những người con của làng được chọn là 2 phim đại diện cho Việt Nam dự thi.

Đã lựa chọn 2 đại diện tham gia tranh tài

Bộ phim Đập cánh giữa không trung của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp sau khi “ra lò” đã tham dự liên tiếp nhiều LHP quốc tế trong năm nay như LHP Venice, LHP Toronto, và hiện đang tham gia LHP Kim Mã (Đài Loan). Bộ phim này đã từng giành được giải Phim hay nhất từ Liên đoàn Các nhà phê bình phim châu Âu và Địa Trung Hải (FEDEORA), Tuần phê bình phim quốc tế Venice, LHP Venice. Tại LHP Kim Mã, Đập cánh giữa không trung được đề cử giải NETPAC (Giải thưởng của Mạng lưới thúc đẩy điện ảnh châu Á).

Ngoài Đập cánh giữa không trung, một đại diện khác của điện ảnh Việt Nam tham gia tranh giải ở LHP quốc tế Hà Nội lần thứ ba là Những đứa con của làng. Đây là bộ phim truyện của hãng phim nhà nước với đề tài hậu chiến ở nông thôn miền Trung. Bộ phim được Cục Điện ảnh hỗ trợ một phần kinh phí trong chương trình phim làm về miền núi, hải đảo.
Bên cạnh đó là 12 bộ phim (gồm cả phim truyện, phim tài liệu, phim hoạt hình) của Việt Nam tham dự hạng mục Phim ngắn.

Ngoài ra, hai bộ phim mới của điện ảnh Việt Nam đã giới thiệu tại các LHP quốc tế nhưng chưa có dịp chiếu trong nước cũng sẽ được ra mắt dịp này là Dịu dàng (đạo diễn Lê Văn Kiệt) và Nước 2030 (đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh). Hai tác phẩm này cùng Hương Ga, Những người viết huyền thoại, Sống cùng lịch sử và phim tài liệu Thiện nhân được đưa vào chương trình Toàn cảnh (Panorama).

Chương trình Phim Việt Nam hôm nay (từ sau LHP Quốc tế Hà Nội II năm 2012) có 11 phim tham dự, như Âm mưu giày gót nhọn, Bước khẽ đến hạnh phúc, Căn phòng của mẹ, Đoạt hồn, Hiệp sĩ mù, Lạc giới, Lạc lối, Mùa hè  lạnh, Quả tim máu, Scandal - Hào quang trở lại, Thần tượng.

Cảnh trong phim "Những đứa con của làng".

Ban Giám khảo danh tiếng
Giáo sư, tiến sỹ, Giám đốc chương trình Liên hoan phim Quốc tế Moskva, ông Kirill Razlogov sẽ là Chủ tịch Hội đồng Ban giám khảo phim truyện nhựa Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ III.
Ông Kirill Razlogov là Giám đốc Viện phim phục vụ Nghiên cứu văn hóa tại Nga, một tiến sỹ chuyên ngành điện ảnh, chính trị, tín ngưỡng và nhà phê bình phim uy tín trên thế giới. Ông là gương mặt đại diện cho Nga tham gia vào Ủy ban Văn hóa của Hội đồng châu Âu.

Ông đảm nhiệm vai trò Giám đốc chương trình của Liên hoan phim Quốc tế Moskva trong suốt 7 năm, hiện đang giữ chức vụ Giám đốc chương trình của “Obrazy Ameriki”, Giám khảo thành viên trong các liên hoan phim Nga và Okno v Evropu. Kirill Razlogov được phong Nghệ sỹ danh dự của Nga và là thành viên Viện hàn lâm Điện ảnh châu Âu, thành viên của Viện làm lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Khoa học Nga.

Ngoài ra, Ban Giám khảo phim truyện còn có các ủy viên: Nhà sản xuất phim Canada Niv Fichman (các dự án ông từng tham gia sản xuất đoạt giải: 1 giải Oscar, 5 giải Emmy, nhiều giải thưởng từ Genies, Geminis & Screen Awards…); đạo diễn người Philippines Peque Gallaga; đạo diễn điện ảnh Hàn Quốc Lee Doo-yong; đại diện Việt Nam có diễn viên điện ảnh Hồng Ánh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng ban giám khảo hạng mục phim ngắn là đạo diễn, biên kịch và Giám đốc Nghệ thuật, giáo sư trường Điện ảnh Pháp IDHEC Lê Lâm.

Các ủy viên bao gồm: Giám đốc Liên hoan phim ngắn Rushes Soho đến từ Anh quốc Joe Bateman; Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển tài năng Điện ảnh, Hội Điện ảnh Việt Nam, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên.
Đại diện Cục Điện ảnh cho biết thêm, Chủ tịch AsiaPacificFilms.com, Te Maka Productions Inc và Mạng lưới Khuyến khích điện ảnh châu Á/Mỹ, bà Jeannette Paulson Hereniko đã nhận lời là Chủ tịch Hội đồng ban giám khảo Mạng lưới khuyến khích phát triển điện ảnh châu Á (Ban Giám khảo NETPAC)

Các ủy viên hội đồng này có nhà phê bình điện ảnh Li Băng Hauvick Habechian và nhà biên kịch điện ảnh Việt Nam Lưu Nghiệp Quỳnh.


Tổng hợp