clock

Thị Trường

09:01 07-06-2023

Loại quả nhan nhản chợ Việt cháy hàng tại Trung Quốc, nông dân ôm mộng kiếm tiền lăn xả vào vườn nhưng “hụt hẫng” vì quá gian nan

Cho đến khi hoàn toàn thành công, những quả “made in China” này sẽ rất đắt và hiếm.

Theo một chuyên gia về hoa quả nhiệt đới, sầu riêng trồng trong nước của Trung Quốc có thể sẽ được tung ra thị trường trong tháng 6 này. Nhưng Trung Quốc sẽ phải mất nhiều năm nữa để đại đa số người tiêu dùng được thưởng thức sầu riêng “made in China”. Sản lượng loại quả này được ước tính giảm mạnh trong những tháng gần đây.

Tại tỉnh đảo nhiệt đới Hải Nam, nông dân đang chuẩn bị thu hoạch vụ sầu riêng nội địa quy mô lớn đầu tiên sau 4 năm canh tác. Họ rất muốn kiếm tiền từ nhu cầu cực lớn trong nước. Sầu riêng vốn là loại quả nhập khẩu phổ biến nhất của Trung Quốc, loại trái cây vốn có nguồn gốc từ Đông Nam Á, xuất hiện nhiều ở chợ Việt Nam và nổi tiếng với mùi thơm độc đáo.

 Loại quả nhan nhản chợ Việt cháy hàng tại Trung Quốc, nông dân ôm mộng kiếm tiền lăn xả vào vườn nhưng “hụt hẫng” vì quá gian nan  - Ảnh 1.

Ảnh: CGTN

Nhưng Giám đốc Feng Xuejie của Viện cây ăn quả Nhiệt đới tại Học viện Khoa học Nông nghiệp Hải Nam dự đoán rằng Hải Nam sẽ chỉ thu hoạch được khoảng 50 tấn sầu riêng trong năm nay. Con số này chiếm khoảng 0,005% tổng lượng sầu riêng tiêu thụ ở Trung Quốc trong năm nay.

Sản lượng dự kiến mới thấp hơn nhiều so với con số 2.450 tấn mà đài truyền hình quốc gia CCTV đưa tin hồi tháng 3. Hãng tin Red Star News dẫn lời Giám đốc Feng rằng con số ước tính hồi tháng 3 “bị đánh giá quá cao”, vì chưa có vườn sầu riêng lớn nào ra quả.

Đến tháng 5, vị giám đốc cho biết: “Một số khu vực sầu riêng đang ra hoa, một số còn lại không nở”. Gần đây nhất, ông Feng cho biết người Trung Quốc tiêu thụ 1 triệu tấn sầu riêng mỗi năm. Một số cây sầu riêng tuy đã ra hoa, kết trái, nhưng sinh trưởng phát triển chưa đủ để cho nhiều quả hơn.

Do đó, ông Feng dự đoán rằng Hải Nam sẽ phải mất vài năm nữa mới có thể sản xuất đủ sầu riêng với giá hợp lý để tại bán thị trường trong nước. Những quả sầu riêng Hải Nam trong thời gian này sẽ không hề rẻ, vì quá trình trồng sẽ đắt hơn nhiều so với các quốc gia Đông Nam Á.

 Loại quả nhan nhản chợ Việt cháy hàng tại Trung Quốc, nông dân ôm mộng kiếm tiền lăn xả vào vườn nhưng “hụt hẫng” vì quá gian nan  - Ảnh 2.

Vườn sầu riêng ở Tam Á, Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: CCTV

CCTV vào tháng 3 cũng đưa tin rằng các vườn sầu riêng trải dài gần 700 ha ở Tam Á, khu vực cực nam trên đảo Hải Nam chỉ có khoảng 70 ha cây ra hoa.

Ông Feng kỳ vọng những con số trên sẽ cải thiện trong vòng 3-5 năm nữa. Giá sầu riêng trong nước sẽ không bị ảnh hưởng cho đến khi tổng diện tích trồng trọt vượt 20.000 ha – 30.000 ha.

Sầu riêng thu hoạch trong tháng 6 này sẽ được phân phối cho khách hàng tiềm năng ở Hải Nam để phát triển thị trường. Phần còn lại có thể dành cho khách du lịch đến đảo. Vì vậy, người tiêu dùng ở các nơi khác cũng không thể mua được sầu riêng ngay cả khi chúng sẵn có.

 

Trung Quốc đang hy vọng rằng cây trồng trong nước sẽ giúp giảm giá, tận dụng nhu cầu tiêu thụ trái cây ngày càng tăng và thúc đẩy thương mại nông nghiệp quốc tế của quốc gia. Nhưng mấu chốt thành công của sầu riêng Trung Quốc là người tiêu dùng có thấy sầu riêng nội địa ngon bằng loại nhập khẩu từ Đông Nam Á hay không.

 Loại quả nhan nhản chợ Việt cháy hàng tại Trung Quốc, nông dân ôm mộng kiếm tiền lăn xả vào vườn nhưng “hụt hẫng” vì quá gian nan  - Ảnh 3.

Nhiều cây sầu riêng ở Hải Nam chưa đủ lớn để cho nhiều trái. Ảnh: China News Agency

Giá của loại trái cây nhiệt đới này đang tăng mạnh ở Trung Quốc. Sầu riêng thường là loại quả cháy hàng tại các chợ.

Theo số liệu tờ SCMP trích dẫn, trong quý đầu tiên của năm nay, Việt Nam xuất khẩu tổng lượng sầu riêng trị giá 153 triệu USD, gấp 7,3 lần so với năm trước. Và Trung Quốc là khách hàng chiếm 87% trong số đó.

Người tiêu dùng Trung Quốc hiện phải đặt hàng trước và trả khoảng 349 nhân dân tệ (50 USD) để mua 7kg sầu riêng Việt Nam trên nền tảng thương mại điện tử JD.com. Sầu riêng từ Thái Lan và Malaysia hiện đang cháy hàng trên siêu thị Tmall, nền tảng mua sắm trực tuyến do Taobao điều hành.

Các quốc gia khác cũng đang khai thác nhu cầu tiêu thụ sầu riêng ngày càng tăng của Trung Quốc. Vào tháng 1, Philippines đã ký một hiệp định thương mại với Trung Quốc, trong chuyến thăm của Tổng thống Ferdinand Marcos Jnr tới Bắc Kinh. Thỏa thuận này dự kiến sẽ mang lại doanh thu 260 triệu USD cho ngành sầu riêng của Philippines.

Theo Bộ Nông nghiệp Philippines, chuyến hàng sầu riêng 28 tấn đầu tiên của nước này đã đến Trung Quốc vào ngày 6/4.

Theo SCMP