clock

Giáo Dục

04:34 03-09-2019

Lương của sinh viên Harvard mới ra trường đã lên đến 1,6 tỷ đồng nhưng chưa là gì so với các trường khác trong khối Ivy League

Theo một báo cáo mới, sinh viên tốt nghiệp trường Đại học Harvard là những người được có mức lương cao nhất khối Ivy League.

Ivy League là tên gọi của nhóm tám trường đại học, viện đại học với ý nghĩa về hệ thống, triết lý giáo dục và chất lượng đào tạo lâu đời và hàng đầu của Hoa Kỳ.

Khá nhiều doanh nhân, diễn viên, chính trị gia hàng đầu thế giới đã tốt nghiệp từ các trường Ivy League, trong số đó có Barack Obama (tốt nghiệp Harvard), Natalie Portman (Harvard), Toni Morrison (nhà văn da màu đầu tiên nhận giải Nobel Văn học, Cornell), Jeff Bezos (người lập nên Amazon, Princeton), Donald Trump (Trường Kinh doanh Wharton - thuộc Đại học bang Pennsylvania), Anderson Cooper (Yale)…

Tám trường trong nhóm Ivy League là: Đại học Brown, Đại học Columbia, Đại học Cornell, Đại học Dartmouth, Đại học Harvard, Đại học Princeton, Đại học Pennsylvania, Đại học Yale. Tất cả tám trường này đều nằm trong các bang ở Đông Bắc nước Mỹ.

Toàn bộ tám trường và viện đại học thành viên của Ivy League đều nằm ở nhóm đầu của danh sách xếp hạng các trường và viện đại học do U.S. News & World Report thực hiện, cũng như có nguồn tài chính đóng góp vào loại hàng đầu thế giới (cả tám trường đều là đại học tư).

Tốt nghiệp ở những trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới, mức lương của sinh viên mới ra trường của các trường này sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ!

Harvard University: 74.800 - 146.800 USD (tương đương 1,7 - 3,4 tỷ đồng)/năm

Trường có cơ sở vật chất rộng lớn đặt tại vùng Cambridge, Boston, nổi tiếng với các khoa Nghệ thuật, Khoa học, Thiết kế, Luật, Y khoa, Sức khỏe cộng đồng…Harvard cũng nổi tiếng vì có viện bảo tàng và thư viện rộng lớn, phong phú các loại sách…

Với bề dày lịch sử hơn 376 năm, Đại học Harvard là thành viên lớn tuổi nhất của Ivy League. Harvard đã đào tạo được bảy tổng thống Hoa Kỳ, 40 nhà khoa học đoạt giải Nobel và hơn 50 tỷ phú.

 

Princeton University: 75.200 - 139.400 USD (tương đương 1,7 - 3,2 tỷ đồng)/năm

Trường được thành lập vào năm 1746 với tiền thân là College of New Jersey. Đây là trường đại học đầu tiên của Mỹ áp dụng chính sách "không nợ" học phí cho sinh viên, trường có chính sách tài trợ học bổng hay các hỗ trợ khác cho những sinh viên cần giúp đỡ để trang trải tiền học.

Trường được đánh giá cao ở các ngành: Toán, Vật lý, Thiên văn học, Kinh tế, Lịch sử và Triết học. Từ Princeton đã có chín tỉ phú, 35 nhà khoa học đoạt giải Nobel và nhiều nhà toán học được giải Fields.

 

Yale University: 70.300 - 138.300 USD (tương đương 1,6 - 3,2 tỷ đồng)/năm

Hình thành năm 1701, đặt tại New Haven, Connecticut. Sinh viên có nhiều chọn lựa trong 12 ký túc xá thuộc trường, đảm bảo môi trường sống và học tập tiện nghi.

Trường có rất nhiều chương trình và đề tài nghiên cứu cho sinh viên, đặc biệt nổi tiếng ở các khoa Nghệ thuật và Khoa học, Thần học, Lâm nghiệp và Môi trường, Luật, Quản trị, Y khoa, Y tá, Kiến trúc, Kịch nghệ, Âm nhạc... Là "đối thủ" của Harvard trên mọi lĩnh vực. Yale cũng là cái nôi nuôi dưỡng các nhà lãnh đạo cao cấp của Hoa Kỳ.

 

University of Pennsylvania: 72.800 - 130.900 USD (tương đương 1,6 - 3 tỷ đồng)/năm

Trường có thế mạnh về các ngành Khoa học cơ bản, Nhân chủng học, Luật học, Y dược, Kỹ thuật và Kinh doanh.

Lịch sử và truyền thống ngôi trường gắn liền với Benjamin Frankin, một trong những nhà lập quốc nổi tiếng nhất Hoa Kỳ, cùng các cá nhân đã ký tên trên bản Tuyên ngôn độc lập Hoa Kỳ và Hiến pháp Hoa Kỳ.

 

Dartmouth College: 71.500 - 130.900 USD (tương đương 1,6 - 3 tỷ đồng)/năm

Được thành lập vào năm 1769 ở vùng Hanover, New Hampshire, là một trong chín trường đại học thuộc địa được thành lập trước khi Hoa Kỳ tuyên bố độc lập. Là thành viên có quy mô nhỏ nhất Ivy League, song các cựu sinh viên của trường thuộc nhóm có mức lương khởi đầu sau tốt nghiệp top đầu tại Hoa Kỳ.

 

Cornell University: 70.100 - 128.200 USD (tương đương 1,6 - 2,9 tỷ đồng)/năm

Thành lập năm 1865, cũng là thành viên trẻ tuổi và là ngôi trường dễ vào nhất của nhóm Ivy League. Mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp vào khoảng gần 70.100 USD (khoảng 1,6 tỷ đồng)/năm. Các tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ từ lâu đã tin cậy vào chất lượng đào tạo của nhóm trường Ivy League.

Trong nhiều lĩnh vực mang tầm quan trọng chiến lược và có tầm ảnh hưởng toàn cầu như ngân hàng, đầu tư, tư vấn chiến lược, đầu tư mạo hiểm, tài chính, chứng khoán… các vị trí chủ chốt thường được để dành cho những cựu sinh viên xuất sắc của Ivy League.

 

Brown University: 68.200 - 127.600 USD (tương đương 1,5 - 2,9 tỷ đồng)/năm

Với tên gọi ban đầu là College of Rhode Island, hiện ngôi trường tư này có hơn 8.000 sinh viên theo học. Trường đào tạo hơn 120 chuyên ngành, trong đó nổi tiếng ở các lĩnh vực khoa học xã hội, kiến trúc, sức khỏe cộng đồng, quản trị kinh doanh, hóa học và địa chất học…

 

Columbia University: 71.400 - 126.800 USD (tương đương 1,6 - 2,9 tỷ đồng)/năm

Cơ sở của trường rộng lớn với hai campus chính ở ngoại ô Morningside Heights và Washington Heights. Trường nổi tiếng đào tạo trong các lĩnh vực y khoa, khoa học, nghệ thuật, khoa học nhân văn, kinh tế, báo chí, y tá, sức khỏe cộng đồng, luật…

Là ngôi trường có nhiều cựu sinh viên quyền lực: Ba tổng thống Hoa Kỳ, 15 nguyên thủ quốc gia ngoài Hoa Kỳ, 82 giải Nobel, 25 giải Oscar… Columbia còn điều hành giải Pulitzer - một trong những giải báo chí và văn học cao quý nhất.

 
 

theo Trí thức trẻ