clock

Thị Trường

08:53 29-05-2023

Trứng gà rẻ chưa từng có

Sức tiêu thụ trứng của nhiều doanh nghiệp sản xuất, bếp ăn công nghiệp giảm mạnh khiến trứng gà giá chỉ từ 14.000-18.000 đồng/chục, bằng 2/3 so với năm ngoái.

Ngày 28/5, PV ghi nhận tại nhiều chợ dân sinh ở TPHCM như Phạm Văn hai (quận Tân Bình), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Khu phố 2 (quận Bình Tân)… trứng gà được bán cho người tiêu dùng chỉ với giá từ 18.000 đồng/chục trứng.

“Hơn một tháng qua, giá trứng gà xuống thấp, chỉ từ 14.000 đồng/chục, giảm từ 7.000-10.000 đồng/chục so với trước. Đây đều là trứng gà nuôi trong nước, hàng mới chứ không phải trứng tồn kho” - người bán trứng bên ngoài chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình) khẳng định.

Trứng gà rẻ chưa từng có - Ảnh 1.

Trứng gà có giá chỉ 18.000 đồng/chục. Tuy nhiên theo giới chuyên buôn trứng thì đây là trứng gà tồn kho, cận date hoặc hết date.

Trứng gà rẻ chưa từng có - Ảnh 2.

Chợ dân sinh tràn ngập trứng gà giá rẻ

Không chỉ bán tại chỗ, nhiều người còn chở trứng bán dạo trên nhiều tuyến đường, vào cả khu dân cư chào mời khách. Trứng bán lưu động có giá chỉ từ 50.000 đồng/30 quả.

“Chưa lúc nào thấy giá trứng lại rẻ như vậy. Tôi mua nhiều cất để ăn dần” - bà Diệu (ngụ quận 8) chia sẻ.

Tại các siêu thị, mặt hàng trứng gà cũng có nhiều chương trình khuyến mãi như tặng thêm trứng, giảm giá... như trứng gà tươi Gfood giá bán từ 31.500 đồng/chục giảm còn 28.500 đồng/chục; trứng gà ta Vfood từ 46.000 đồng/chục, giảm còn gần 39.900 đồng/chục.

Ông Trương Chí Thiện - Tổng giám đốc Công ty TP Vĩnh Thành Đạt - cho biết, đơn vị cung ứng trung bình từ 700.000 - 1 triệu quả trứng/ngày ra thị trường. Theo ông, doanh số trứng thời gian gần đây sụt giảm khá nhiều.

Trứng gà rẻ chưa từng có - Ảnh 3.

Trứng gà chỉ có giá từ 18.000-20.000 đồng/chục, rẻ bằng 2/3 năm ngoái.

Theo ông Thiện, trứng có 2 kênh tiêu thụ chính. Đối với kênh bán ở siêu thị, các gia đình mua về chế biến thức ăn thì không bị ảnh hưởng nhiều, thậm chí cả ở giai đoạn suy thoái kinh tế, lạm phát, dịch bệnh… trứng vẫn là mặt hàng bán tốt hơn vì giá rẻ, dinh dưỡng cao nên được khách hàng ưu tiên lựa chọn.

 

Tuy nhiên, thị trường trứng hiện nay "dội" chợ là do kênh bán cho các đơn vị sản xuất. Ví dụ như lò bánh, bếp ăn công nghiệp…

“Hiện nay chúng tôi bị giảm từ các kênh này đến 30 - 40%. Trứng dư thừa nên các siêu thị, điểm bán trứng liên tục giảm giá: mua 10 tặng 2, thậm chí mua 10 tặng 6... hoặc giảm giá từ 10-20% nhằm kích cầu. Khuyến mãi nhiều cầm chắc lỗ, ảnh hưởng rất nhiều đến nông dân" - ông Thiện cho hay.

Liên quan đến trứng gà ngoài thị trường có giá cực rẻ, chỉ 14.000-18.000 đồng/chục, 50.000 đồng/30 trứng… ông Thiện cho rằng nhiều khả năng là trứng tồn kho, đã để nhiều ngày hoặc hàng sắp hết hạn. Ông khuyến cáo, trứng mua về không để lâu được nên người tiêu dùng cần lưu ý. Trời nắng nóng nên trứng mau hỏng, do đó người bán giảm giá nhiều để bán được nhanh hơn.

Trứng gà rẻ chưa từng có - Ảnh 4.

Siêu thị có nhiều chương trình giảm giá trứng như mua 10 tặng 2, mua 10 tặng 6 hoặc giảm giá từ 10 - 20% để kích cầu.

Để tìm thị trường mới cho trứng gà, nhiều doanh nghiệp trong nước định hướng sẽ xuất khẩu trứng đã qua chế biến. Cụ thể, Công ty Vĩnh Thành Đạt đã đưa thành công một lô hàng trứng lỏng thanh trùng sang Hàn Quốc.

“Trong bối cảnh kinh tế suy thoái hiện nay, các nhà hàng khách sạn cao cấp vắng khách nên sản phẩm này của Vĩnh Thành Đạt chưa được tiêu thụ nhiều. Từ đó, chúng tôi đã chào hàng và đã xuất khẩu thành công sang thị trường Hàn Quốc” - ông Thiện chia sẻ.

Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết, trứng gà bị ùn ứ do nghỉ lễ kéo dài, sản lượng tiêu thụ sụt giảm nên nhiều đơn vị phải bán giá rẻ để xả hàng. Hiện nay, giá trứng gà bán sỉ tại trại nuôi chỉ 1.650 đồng/quả, thấp hơn giá thành khoảng 500 đồng/quả nhưng người nuôi phải gồng lỗ vì không có giải pháp nào tốt hơn.