clock

CEO Thế Giới

16:33 19-08-2022

Tỷ phú giàu bậc nhất Trung Quốc lĩnh án 13 năm tù

Ngày 19/8, một tòa án ở Thượng Hải tuyên án 13 năm tù giam đối với tỷ phú người Canada gốc Hoa Tiêu Kiến Hoa. Tập đoàn Tomorrow Holding của ông bị phạt 55,3 tỷ tệ (8,08 tỷ USD).

Tòa án chung thẩm Thượng Hải kết luận rằng ông Tiêu và tập đoàn Tomorrow “vi phạm nghiêm trọng trật tự quản lý tài chính” và “gây hại cho an ninh tài chính của nhà nước”.

Cách đây 5 năm, tỷ phú này đột nhiên biến mất khỏi một khách sạn ở Hong Kong (Trung Quốc), sau đó xuất hiện tại phiên tòa ở Trung Quốc đại lục. Ông được nói là có quan hệ thân thiết với một số gia đình chính trị quyền lực của Trung Quốc.

Ông Tiêu – một trong những người giàu nhất Trung Quốc – lãnh đạo tập đoàn Tomorrow, nắm giữ cổ phần trong nhiều ngân hàng, hãng bảo hiểm và bất động sản.

Theo Hurun - báo cáo xếp hạng mức độ giàu có ở Trung Quốc – ông Tiêu có tài sản ròng khoảng 6 tỷ USD, xếp thứ 32 trong danh sách giàu nhất Trung Quốc năm 2016.

Doanh nhân mang quốc tịch Canada này sinh ra ở Trung Quốc, trở thành một trong số ít tài phiệt Trung Quốc chuyển sang đặc khu Hong Kong (Trung Quốc).

Sự biến mất của tỷ phú này đã gây ra một cơn chấn động cho cộng đồng doanh nhân Hong Kong (Trung Quốc).

Vụ của ông Tiêu được so sánh với Lee Bo, một người bán sách ở Hong Kong (Trung Quốc) nhưng mang quốc tịch Anh. Lee Bo biến mất khỏi Hong Kong (Trung Quốc) năm 2015 rồi sau đó bị xét xử ở đại lục. Năm người bán sách biến mất khỏi Hong Kong (Trung Quốc) trong năm đó đều liên quan đến nhà xuất bản Mighty Current và hiệu sách Causeway Bay, nơi bán những cuốn sách viết chuyện đồn đại về giới tinh hoa ở Bắc Kinh.

Theo Bình Giang

Tiền phong