clock

Giáo Dục

06:56 16-10-2018

40 sinh viên CNTT Việt Nam sẽ lên đường sang Nhật Bản làm việc theo diện kỹ sư CNTT chất lượng cao

Bắt đầu từ tháng 10/2018, 40 sinh viên Công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam sẽ lên đường sang Nhật Bản làm việc trong thời gian từ 2 đến 3 năm. Đây là lứa sinh viên xuất sắc thứ 5 sang Nhật, được tập đoàn Công nghệ Nhật Bản Framgia tuyển chọn và đào tạo liên kết cùng với các trường Đại học trong thời gian hơn 2 năm.

10 (trong tổng số 40) kỹ sư CNTT sẽ lên đường sang Nhật làm việc trong tháng 10/2018

Các bạn sẽ làm việc về CNTT trong các tập đoàn Công nghệ tên tuổi như Media Do, Money Forward,… với mức lương khởi điểm từ 40 - 50 triệu VNĐ. Tùy theo nguyện vọng của từng sinh viên, thời gian làm việc tại Nhật có thể từ 2 đến 3 năm (tính từ tháng 10/2018), thậm chí dài hơn. Đây là các sinh viên được tuyển chọn qua những chương trình Ngày hội việc làm do tập đoàn Framgia tổ chức.

Bạn Thái Bá Việt (Nghệ An) - thành viên trong đoàn sang Nhật lần này chia sẻ: “Em sẽ làm ở công ty công nghệ tài chính Money Forward tại thành phố Tokyo. Đây là công ty chuyên về dịch vụ tài chính dành cho doanh nghiệp, cá nhân. Công việc của em chủ yếu sẽ là phát triển web của công ty. Em dự kiến sẽ ở đây trong 3 năm hoặc hơn. Framgia có vai trò rất lớn trong thành công bước đầu của em hôm nay. Họ có giảng viên người Nhật dạy tiếng Nhật và kiến thức về IT cho chúng em. Ngoài ra, chúng em cũng được học thêm kỹ năng mềm, kỹ năng phỏng vấn nữa. Trước đó, em đã từng 4 lần tham gia Ngày hội việc làm do Framgia tổ chức trong 3 tháng và nhận được lời mời làm việc từ Doanh nghiệp trong lần phỏng vấn cuối cùng.”

Bạn Thái Bá Việt nhận Naitei từ công ty Money Forward - tháng 05/2017

Một thành viên khác trong đoàn sang Nhật lần này - Bạn Vũ Quang Minh (Hà Nội), chia sẻ: “Em sẽ làm cho công ty Media Do - một công ty chuyên về lưu trữ, phát hành các ấn phẩm điện tử, sách, liên kết với các nhà xuất bản tại thành phố Tokyo. Em sẽ làm ở vị trí phát triển ứng dụng, web và dự kiến trong khoảng thời gian từ 2-3 năm. Em bắt đầu tham gia trong chương trình đào tạo liên kết giữa Framgia và trường Đại học từ năm 4. Tại đây, em được học về CNTT bằng tiếng Nhật. Đặc biệt, với những kỹ năng mềm được học, em đã tự tin khi phỏng vấn với doanh nghiệp Nhật Bản trong 2 lần tham gia Ngày hội việc làm do Framgia tổ chức. Chưa kể, họ đã cung cấp cho chúng em rất đầy đủ thông tin về doanh nghiệp tham gia, giúp chúng em có sự chuẩn bị tốt nhất.”

Bạn Vũ Quang Minh trong lần nhận Naitei hồi tháng 02/2017

Ông Kazunari Fujimoto - Giám đốc chương trình liên kết đào tạo nhấn mạnh: “Chúng tôi xin được chúc mừng thành tích của 40 kỹ sư CNTT Việt Nam lần này. Đây là lứa sinh viên thứ 5 sang Nhật làm việc trong 5 năm qua. Chúng tôi đã bắt đầu hoạt động hợp tác với các trường Đại học hàng đầu về CNTT tại Việt Nam từ 5 năm trước. Việc này không chỉ góp phần giải quyết bài toán thiếu nguồn nhân lực IT chất lượng cao ở Nhật, nâng cao tay nghề cho nhân lực CNTT Việt Nam mà còn góp phần phát triển ngành này tại Việt Nam trong tương lai. Việt Nam là một trong những quốc gia mà Framgia hướng đến trong việc góp phần đảm bảo cung ứng nhân sự tại Nhật Bản.”

40 sinh viên đã trải qua 5 năm học tập tại trường Đại học tại Việt Nam. Tại trường, sinh viên được tham gia vào lớp học về CNTT giảng dạy bằng tiếng Nhật với thời lượng 2 buổi/tuần. Bên cạnh đó, các bạn được học cách viết báo cáo lập trình, tìm hiểu văn hóa, lối sống và con người Nhật Bản.

Bắt đầu từ năm 2014, Framgia đã tiến hành hoạt động hợp tác với một số trường Đại học về CNTT hàng đầu tại Việt Nam, với mong muốn có thể đào tạo thành công 1000 kỹ sư CNTT cung ứng cho thị trường Nhật Bản trong tương lai.

Theo thống kê của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), Nhật Bản hiện đang thiếu trung bình trên 100.000 kỹ sư trong các mảng về An ninh thông tin, Điện toán đám mây, Công nghệ di động. Trong công nghệ mới AI (Trí tuệ nhân tạo), Big Data (Dữ liệu lớn), IoT (Internet kết nối vạn vật) và Robotic… đến năm 2030, Nhật Bản sẽ thiếu khoảng 600.000 kỹ sư công nghệ. Hiện đã có trên 10 doanh nghiệp phần mềm của Việt Nam đầu tư mở công ty/chi nhánh tại Nhật Bản.

Theo thống kê trong 5 năm gần đây, số người Việt Nam sang học tập, làm việc và sinh sống tại Nhật Bản đạt hơn 260 nghìn người.

 

Cẩm Tú