clock

CEO Thế Giới

01:34 25-09-2020

Chân dung vị tỷ phú 32 tuổi ít người biết, được mệnh danh là ông trùm ngành tài chính đến từ vùng trũng của thị trường

Trước đây, công ty môi giới giao dịch của Timur Turlov chỉ từng "sống" nhờ khoảng 20 nhà đầu tư cho phần lớn khối lượng giao dịch. Trong khi đó, hiện tại, nhờ nhu cầu đầu tư cổ phiếu của nhà đầu tư nhỏ lẻ tăng mạnh, công ty Freedom Holding Corp. đang phát triển rực rỡ và người đàn ông 32 tuổi này đã trở thành tỷ phú.

Theo Bloomberg, đây là một trong những vận may khó có thể xảy ra trên toàn thế giới ở thời điểm này.

Công ty của Turlov được thành lập tại Nevada nhưng văn phòng chính lại nằm ở Almaty (Kazakhstan), chủ yếu cung cấp dịch vụ cho người Kazakhstan và Nga tìm kiếm cơ hội đầu tư từ những đợt IPO hấp dẫn ở Thung lũng Silicon. Lợi nhuận từ hoa hồng của Freedom đã tăng gấp 51 lần kể từ năm 2016 và có hàng chục nghìn khách hàng mới đã đăng ký.

Turlov chia sẻ trong 1 cuộc phỏng vấn qua Zoom hồi tháng 8: "Biến động đã mang đến một số lượng lớn nhà đầu tư mới cho thị trường." Anh nói thêm rằng khối tài sản cá nhân của mình chỉ là "một con số hình thức" và anh rất vui vì doanh thu của công ty đã tăng lên. Turlov cho biết: "Ngành môi giới đang trên đà tăng trưởng."

Turlov - người gốc Moscow, hiện anh nắm giữ 73% cổ phần trong Freedom có giá trị 1 tỷ USD, sau khi cổ phiếu niêm yết tại Mỹ tăng 64% trong năm nay. Đây là 1 dấu hiệu khác cho thấy đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy những "đội quân" tận dụng sự biến động mạnh của thị trường từ Mỹ cho đến Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Sự hứng khởi của thị trường đã tạo ra khối tài sản khổng lồ và "sản sinh" ra những tỷ phú mới trong lĩnh vực môi giới.

Tuy nhiên, điều này cũng làm dấy lên mối lo ngại rằng đà tăng của thị trường chứng khoán đã đi quá xa. Tại Mỹ, nhà đầu nhỏ lẻ sử dụng ứng dụng Robinhood để đầu tư đã ồ ạt đổ tiền vào cổ phiếu công nghệ, tạo ra mối lo ngày càng tăng về những mức định giá đã bị "thổi phồng".

Khoảng 6 năm trước, ít nhất 60% khối lượng giao dịch của Freedom được tạo ra từ các day trader. Còn giờ đây, công ty này nằm trong số 10 nhà môi giới lớn nhất Nga và lớn nhất Kazakhstan.

Tính đến tháng 6, Freedom có 152.000 khách hàng, tăng từ mức 46.000 trong tháng 3/2018. Lợi nhuận ròng cũng tăng hơn gấp 3 lần lên 22 triệu USD trong năm kết thúc vào ngày 31/3, trong khi doanh thu tăng 64% lên 122 triệu USD.

Sự nghiệp của Turlov bắt đầu thăng tiến vào năm 2013, khi anh mua lại một công ty đầu tư nhỏ ở Almaty – thành phố lớn nhất Kazakhstan, và sáp nhập với Freedom Finance IC – công ty anh thành lập vào thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Năm 2015, Turlov thâu tóm BMB Muinai – công ty dầu khí của Kazakhstan đã niêm yết tại Mỹ, và đổi tên thành Freedom Holding Corp. , sau đó để công ty này tiếp quản hoạt động kinh doanh môi giới ở Kazakhstan và Nga.

Đối với các công ty không cần huy động vốn, việc sáp nhập ngược là một cách để niêm yết với chi phí thấp mà không cần phải trải qua quy trình rườm rà của những đợt IPO. Hoạt động này cho phép các công ty nước ngoài dễ dàng tiếp cận hơn với thị trường Mỹ - yếu tố giúp nâng cao uy tín của Freedom ở quê nhà.

Freedom có các công ty con ở Ukraine, Uzbekistan, Kyrgyzstan, Đức và Cyprus, theo bản trình bày công bố hồi tháng 2. Công ty này có thể giao dịch cổ phiếu tại Mỹ nhưng không được quản lý như một nhà môi giới hoạt động tại nước này vì không có giấy phép hoạt động tại đó. Lệnh của nhà đầu tư được chuyển qua các bên thứ 3.

Việc Freedom có thể đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ - bao gồm cả những công ty mới niêm yết, là một trong những lý do khiến họ trở nên nổi tiếng. Theo Freedom, đợt IPO của công ty game – Zynga, năm 2012 là thương vụ đầu tư đầu tiền mà khách hàng của Freedom có thể tham gia, tiếp sau đó là Facebook, Alibaba và Tesla.

Một nhà phân tích tại công ty tư vấn Greenwich Associates, nhận định: "Mỹ là một thị trường rất hấp dẫn, không chỉ đối với người dân nước chúng tôi mà còn toàn thế giới. Bởi thị trường chứng khoán Mỹ được quản lý rất sát sao, cực kỳ hiệu quả và có thanh khoản cao."

Trong khi đó, thị trường Kazakhstan lại khó có được điều này, khi thanh khoản tương đối kém. Hiện tại, chính phủ nước này đang nỗ lực thu hút nhà đầu tư quốc tế trở lại sau 1 thập kỷ đối diện với những bê bối của ngành ngân hàng.

Freedom nhận được sự chú ý khi họ mất nhiều năm để tạo vị thế trong 1 số ít công ty Kazakhstan bằng cách sử dụng tiền đi vay và hoạt động như một nhà tạo lập thị trường đối với cổ phiếu.

Dù đây là hoạt động tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu các nhà cho vay mua lại tài sản thực thay vì chuyển nhượng, nhưng thị trường chứng khoán vẫn tăng giá mạnh gần như không bị gián đoạn. Theo đó, lợi nhuận từ giao dịch của Freedom được thúc đẩy và giúp họ có thêm khách hàng.