clock

Ảnh banner quảng cáo

CEO Thế Giới

07:36 12-09-2015

Chung Mong Koo – người nâng Hyundai lên một tầm cao mới

Khi Koo nhậm chức, Hyundai không có được quy mô như ngày nay. Nó giống một nhà sản xuất ô tô “hạng hai” ở Hàn Quốc hơn.

Hyundai Motor Group là tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc và cũng là thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Câu chuyện về Chung Mong Koo, người được cho là góp công rất lớn trong tất cả thành công của Hyundai cho đến thời điểm này, rõ ràng là đáng để chúng ta biết đến.

Cuộc đời

Chung Mong Koo sinh ngày 19 tháng 3 năm 1938 tại tỉnh Gangwon. Ông là con trai cả của người sáng lập ra tập đoàn Hyundai, Chung-Ju Yung. Sau khi tốt nghiệp đại học Hanyang, ông gia nhập tập đoàn như là một người kế nhiệm hiển nhiên của đế chế hùng mạnh này.

Sự nghiệp

Chung Mong Koo tiếp quản tập đoàn ô tô Hyundai từ năm 1987 sau khi trải qua vị trí CEO tại nhiều công ty khác nhau của Hyundai như Hyundai Precision & Industry, Hyundai Pipe và Incheon Iron & Steel từ năm 1977 đến năm 1986.

Khi Koo nhậm chức, Hyundai không có được quy mô như ngày nay. Nó giống một nhà sản xuất ô tô “hạng hai” ở Hàn Quốc hơn. Nhờ tài năng của Koo, thương hiệu này nhanh chóng trở thành nhà sản xuất xe hơi lớn thứ 5 thế giới và thứ nhất ở xứ sở kim chi. Một trong những bí quyết đó là nhờ vào đợt tái cấu trúc Hyundai của ông bằng cách đầu tư mạnh mẽ vào chất lượng, mẫu mã, nghiên cứu và sản xuất. Kết quả là họ đã có được những dòng xe bán chạy nhất như Hyundai Elantra, Hyundai Tucson, Hyundai Santa Fe, Hyundai Genesis, và mang về cho mình nhiều giải thưởng về độ bền và tính hiệu quả trong việc sử dụng nhiên liệu.

Năm 1995, Hyundai đã có mặt tại Australia, New Zealand, Ai Cập và Nhật với những dòng xe được làm theo yêu cầu đặc biệt của khách hàng. Năm 1998, Hyundai mua lại 51% cổ phần của Kia Motors. Năm 2000, họ cho xây dựng các nhà máy sản xuất tại Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Czech. Vào năm 2004, Hyundai thu về 56 tỉ USD nhờ bán hơn 2.500.000 chiếc. Năm 2011, Hyundai bán được hơn 4,04 triệu chiếc và trở thành nhà sản xuất xe hơi lớn thứ 5 thế giới, sau GM, Volkswagen và Toyota.

Năm 2012, Hyundai bán 4,5 triệu chiếc trên toàn thế giới và nếu tính luôn cả công ty con Kia thì doanh số của họ đạt hơn 7 triệu chiếc. Kể từ năm 2013, các nhà máy của Hyundai trên toàn thế giới sản xuất được hơn 3.000.000 chiếc mỗi năm. Hiện doanh thu của tập đoàn này là hơn 82 tỉ USD, mang lại việc làm cho gần 75.000 người lao động.

Những thăng trầm cá nhân

Tuy nhiên, mọi chuyện không hề suôn sẻ đối với Chung Mong Koo. Năm 2006, ông bị bắt sau những cuộc điều tra về tội biển thủ và bị kết án 3 năm tù. Sau đó không lâu, ông được bảo lãnh nhân dịp quốc khánh lần thứ 63 của Hàn Quốc và được chính tổng thống nước này khi ấy là Lee Myung-bak xóa tội.

Với tài năng kinh doanh của ông, rõ ràng là chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi ông đã giành được rất nhiều giải thưởng và bằng danh dự khác. Nổi bật trong số này là 2 giải: “Van Fleet Award” và “Award by Detroit’s Automotive Hall of Fame” nhằm ghi nhận những đóng góp xuất sắc của ông cho ngành ô tô. Ông cũng là doanh nhân giỏi nhất năm 2004 do tạp chí Business Week bình chọn. Gần 10 năm sau, năm 2012, ông lại có tên trong danh sách 50 người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới do tạp chí Bloomberg Markets bầu chọn.

Ngoài chuyện kinh doanh ra, sở thích bắn cung của Chung Mong Koo cũng là một điều đáng đề cập. Ông đã hỗ trợ rất nhiều cho các cung thủ Hàn Quốc suốt một thời gian dài và cũng là chủ tịch hiệp hội bắn cung Hàn Quốc gần 10 năm. Có thể nói rằng, dấu ấn của ông trong những tấm huy chương mà các cung thủ Hàn Quốc đạt được trên đấu trường quốc tế là rất lớn.

Giờ đây, ở tuổi 77, Chung Mong Koo có quyền tự hào khi nhìn lại những gì mình đã làm được cho lĩnh vực ô tô nói riêng và thế giới nói chung. Có những huyền thoại kinh doanh mang tầm ảnh hưởng với thế giới lớn đến nỗi họ vẫn là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ kể cả sau khi về hưu, và Chung Mong Koo chắn chắn sẽ là một trong những con người như thế.

 

Lê Thanh Hải/ Tri Thức Trẻ