clock

CEO Thế Giới

16:14 12-08-2020

Gia tộc Murdoch: Hành trình xây dựng khối tài sản 17 tỷ USD và cuộc chiến kế vị

Gia đình Murdoch có tài sản ròng trị giá 17,4 tỷ USD và nắm quyền điều hành đế chế truyền thông bao gồm Fox News, The Wall Street Journal, The Times of London...Từng được xem là người kế thừa tiềm năng của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch, James Murdoch đã rời hội đồng quản trị của News Corp hồi cuối tháng 7.

Tỷ phú Rupert Murdoch thừa kế chuỗi các tờ báo tại Australia từ cha mình – một phóng viên chiến trường – vào năm 1952. Vào thời điểm đó, Murdoch mới 22 tuổi và vừa tốt nghiệp Đại học Oxford.

Ông đã sử dụng các câu chuyện "scandal" trong một loạt bài báo để tăng doanh số. Thành công đến sớm giúp ông mở rộng đế chế của mình một cách nhanh chóng.

Năm 1946, ông thành lập tờ báo toàn quốc đầu tiên tại Australia và vào những năm 1970, ông theo đuổi những đầu báo với tên gọi như "UK's News of the World" hay "The Sun". Murdoch thành lập hãng Fox News vào năm 1996.

Năm 2018, Thời báo New York miêu tả về Murdoch là "một người đạt được thành công nhờ vào những thủ đoạn tàn nhẫn, giúp cho những ứng viên ông lựa chọn đi đến thành công và sau đó lợi dụng chính những ứng viên này cũng với một cách tàn nhẫn".

Khi bước chân vào giới truyền thông, Murdoch sử dụng chiến thuật đưa những tin không ai đưa, ví dụ như hình ảnh phụ nữ ngực trần ngay trên trang bìa của tạp chí The Sun, để kiếm doanh số.

Sau đó nhiều năm, tạp chí The Sun đã vướng phải bê bối hack hộp thư thoại lớn và khiến thế giới biến đến Murdoch với một biệt danh "kẻ đào bới tin tức bẩn". (Ảnh: Getty Images)

Gia tộc Murdoch: Hành trình xây dựng khối tài sản 17 tỷ USD và cuộc chiến kế vị - Ảnh 1.

Rupert Murdoch 89 tuổi – người lãnh đạo đế chế gia đình

Tên tuổi của Rupert Murdoch gắn liền với truyền thông và sự ảnh hưởng. Ông đã xây dựng nên đế chế của mình với những cái tên như Fox News, The Wall Street Journal và The Times of London cùng với nhiều mạng lưới báo chí trên toàn cầu khác.

Bước vào những năm cuối của tuổi 80, kế hoạch của ông là những vấn đề được truyền thông quan tâm.

Trong suốt sự nghiệp 50 năm của mình, ông đã kết hôn 4 lần và sinh được 6 người con. Rất nhiều người con của ông tiếp tục sự nghiệp kinh doanh của gia đình.

Năm 2019, Murdoch bán hãng 21st Century Fox cho Disney với mức giá 71,3 tỷ USD, thu về 12 tỷ USD và chia đều cho 6 người con.

2 con trai James và Lachlan từ lâu được coi là ứng cử viên ngồi vào vị trí quản lý thay ông. Thế nhưng James đã tự rút khỏi cuộc đua khi rời khỏi Hội đồng quản trị của News Corp với lý do "bất đồng trong một số nội dung". Trước đó, James cũng đã thua Lachlan trong cuộc đua giành vị trí điều hành tại Fox News – một hãng tin nổi tiếng bảo thủ. (Ảnh: Getty Images)

Dưới đây là câu chuyện về các thành viên trong gia đình Murdoch.

Gia tộc Murdoch: Hành trình xây dựng khối tài sản 17 tỷ USD và cuộc chiến kế vị - Ảnh 2.

James Murdoch, từng được cho là người thừa kế sáng giá

James Murdoch, 47 tuổi, rời hội đồng quản trị của News Corp ngày 31/7 vừa qua. Đơn xin từ chức của ông đã làm dấy lên nhiều đồn đoán chỉ với 2 ý "Tôi xin từ chức vì một số bất đồng trong nội dung biên tập của hãng và bất đồng trong quyết định chiến lược".

Đơn xin từ chức của James được đưa ra 6 tháng sau khi ông chỉ trích News Corp và Fox News đã đưa các thông tin khiến thế giới hoài nghi về biến đổi khí hậu giữa lúc cháy rừng tại Australia đang cao trào.

James được đánh giá là người tự do hơn cha mình. Mới đây, ông và vợ Kathryn đã quyên góp 1 triệu USD cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của Joe Biden. James và Kathrn đã kết hôn từ năm 2000 và có 3 người con.

Trước khi quyết định ra đi, James từng được coi là ứng cử viên sáng giá cho vị trí người kế nhiệm tỷ phú Rupert Murdoch, khi ông nắm quyền lãnh đạo hãng 21st Century Fox từ năm 2015 đến 2019, sau đó hãng này bị bán lại cho Disney. Ông đã dành hầu hết cuộc đời mình cho phát triển sự nghiệp kinh doanh của gia đình.

James cũng đã mở công ty của riêng mình Lupa Systems vào năm ngoái. Đây là công ty chuyên đầu tư vào các tác phẩm nghệ thuật và là công ty chủ quản của phòng trưng bày Basel Art.

James cũng có chân trong ban điều hành Tesla, đồng thời là ứng cử viên số một thay thế chức chủ tịch của Elon Musk, trước khi Robyn Denholm chiếm lấy vị trí này. (Ảnh: Getty Images)

Gia tộc Murdoch: Hành trình xây dựng khối tài sản 17 tỷ USD và cuộc chiến kế vị - Ảnh 3.

Lachlan Murdoch – người đang có khả năng trở thành người kế nhiệm Rupert Murdoch

Lachlan, 48 tuổi, là con trai lớn nhất của Rupert Murdoch. Từ năm 2014 đến năm 2019, ông nắm giữ vị trí đồng chủ tịch hãng phim 21st Century Fox.

Ngay sau khi thoả thuận với Disney được hoàn thành, Lachlan được nhắc đến như cái tên kế nhiệm vị trí giám đốc điều hành của Tập đoàn Fox, cánh tay chủ lực của đế chế Murdoch với hãng tin Fox News và hãng tin thể thao Fox Sports.

Lachlan và James là 2 cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong cuộc chạy đua này. Trước đó giữa hai người đã có nhiều cuộc chạy đua khác cũng quyết liệt và căng thẳng không kém.

Lachlen đã bắt đầu giám sát một chuỗi các tờ báo của gia đình tại Australia từ năm 22 tuổi. Vào những năm cuối của tuổi 20, ông đã trở thành Phó giám đốc của News Corp.

Vào năm 2005, ông rời công ty ở tuổi 33. Vào thời điểm đó, đây được cho là dấu hiệu ngầm nhường ngôi dẫn đầu cho James. Tuy nhiên vào năm 2015, Lachlan đã bất ngờ quay trở lại News corp.

Cùng với em trai James, Lachlan đã lật đổ Roger Ailes – một nhà đồng sáng lập Fox News sau khi ông Ailes bị cáo buộc quấy rối tình dục năm 2016.

Lachlan đã kết hôn với người mẫu nổi tiếng của Australia Sarah O’Hare từ năm 1999 và có 3 người con. (Ảnh: Reuters)

Gia tộc Murdoch: Hành trình xây dựng khối tài sản 17 tỷ USD và cuộc chiến kế vị - Ảnh 4.

Elisabeth Murdoch, người tham gia vào kinh doanh gia đình, nhưng đã sớm rời đi sau cuộc chạy đua giành quyền lực giữa James và Lachlan

Elisabeth, 51 tuổi, là một bà trùm truyền thông theo đúng nghĩa tự thân. Bà đã sáng lập và làm chủ một công ty truyền hình của riêng mình mang tên Shine tại Anh.

Sau đó bà đã bán lại công ty này cho cha mình với mức giá 415 triệu bảng Anh (tương đương 546 triệu USD) vào năm 2011. Phi vụ này đã cho bà một chân trong ban điều hành của News Corp và khoản lãi 152 triệu bảng Anh. Elisabeth đồng thời cũng là người đồng sáng lập Sister – một công ty truyền thông toàn cầu.

Bà có 4 người con với 2 người chồng Elkin Pianim và Matthew Freud. Bà kết hôn với người chồng thứ 3 là nghệ sỹ Keith Tyson vào năm 2017. (Ảnh: Getty Images)

Gia tộc Murdoch: Hành trình xây dựng khối tài sản 17 tỷ USD và cuộc chiến kế vị - Ảnh 5.

James, Lachlan và Elisabeth đều cùng mẹ

Tỷ phú Rubert Murdoch kết hôn với nữ nhà báo người Scotland Anna Murdoch vào năm 1967 trong lần kết hôn thứ 2 của mình. Họ đã ly dị vào năm 1999 và có 3 người con là Elisabeth, Lachlan và James.

Tỷ phú Rubert cũng có một cô con gái trong cuộc hôn nhân đầu tiên. Sau khi ly dị, bà Anna đã đấu tranh để chỉ 4 người con này có quyền thừa hưởng hợp pháp gia tài của Murdoch. (Ảnh: Getty Images)

Gia tộc Murdoch: Hành trình xây dựng khối tài sản 17 tỷ USD và cuộc chiến kế vị - Ảnh 6.

Prudence Murdoch, con gái lớn nhất của Rubert Murdoch, đồng thời cũng là người con duy nhất từ cuộc hôn nhân đầu tiên

Mẹ của Prudence là một người mẫu Australia, bà Patricia Booker. Bà và tỷ phú Rupert đã kết hôn vào năm 1956 và ly dị vào năm 1966.

Prudence, 62 tuổi, sớm xa lánh các cuộc chiến giành quyền lực trong gia đình. Thế nhưng bà và chồng mình, Alasdair Macleod, đều có tham gia vào công việc kinh doanh của gia tộc Murdoch. Họ có 3 người con.

Năm 2008, tạp chí Vanity Fair đã gọi bà là "đứa con mà tỷ phú Rupert cảm thấy thoải mái nhất khi ở cùng, hoặc là người con ít sợ cha mình nhất trong đại gia đình Murdoch". (Ảnh: Getty Images)

Gia tộc Murdoch: Hành trình xây dựng khối tài sản 17 tỷ USD và cuộc chiến kế vị - Ảnh 7.

Wendi Deng, người vợ thứ 3 của Rupert Murdoch

Bà Deng, 51 tuổi, vốn là hậu bối của Rupert Murdoch. Họ gặp nhau khi bà 37 tuổi và đang làm việc với vị trí điều hành tại một trong những công ty của Murdoch. Bà là chuyên gia của chương trình Myspace tại Trung Quốc và là một nhà sản xuất phim.

Cặp đôi kết hôn năm 1999. Hôn lễ được tổ chức trong một chuyến du lịch trên chiếc du thuyền của Murdoch, chỉ vài tuần sau khi ông hoàn thiện thủ tục ly dị bà Anna.

Hai con trai James và Lachlan được cho là đã nhiều lần khuyên cha mình rời xa người vợ thứ 3 này nhưng hôn nhân giữa ông và bà Deng vẫn kéo dài 14 năm.

Bà Deng có mối quan hệ thân thiết với Ivanka Trump. Sau khi bà và Murdoch ly dị, các nhân viên tình báo Mỹ đã khuyên chồng của Ivanka Trump, Jared Kushner, không nên quá thân thiết với bà Deng vì sợ bà này sẽ dùng quan điểm và quan hệ cá nhân để tác động đến quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc theo hướng có lợi cho Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images)

Gia tộc Murdoch: Hành trình xây dựng khối tài sản 17 tỷ USD và cuộc chiến kế vị - Ảnh 8.

2 con gái của Murdoch và Deng, Grace và Choloe

Grace và Chloe là 2 người con được tỷ phú Murdoch tin tưởng nhưng lại không có quyền lợi biểu quyết trong gia đình. Hai người này năm nay 19 và 17 tuổi, đồng thời là 2 người con út của tỷ phú truyền thông. Cha mẹ đỡ đầu của 2 cô là ngôi sao điện ảnh Nicole Kidman và Hugh Jackman. (Ảnh: Getty Images)

Gia tộc Murdoch: Hành trình xây dựng khối tài sản 17 tỷ USD và cuộc chiến kế vị - Ảnh 9.

Rupert Murdoch kết hôn với Jerry Hall vào năm 2016

Cặp đôi gặp nhau khi bà Jerry đang đóng vai Mrs. Robinson trong vở kịch "The Graduate" tại Australia. Trước đó, bà đã kết hôn với Mick Jagger và có 4 người con. (Ảnh: Reuters)