clock

SỰ KIỆN

02:36 12-05-2019

Hội thảo Khoa Học “Phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam”

Trong khuôn khổ các sự kiện Festival 2019 của Nha Trang, Khánh Hòa; Ngày 11/05/2019, tại Khách sạn Nha Trang Palace; Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam”.

Đến dự hội thảo có sự có mặt của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Khoa học và Công nghệ Khánh Hòa, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa và các nhà khoa học, chuyên gia trong nước.

Toàn cảnh Hội Thảo

Toàn cảnh Hội Thảo

Hội thảo có các bài viết quốc tế từ Malaysia và Thái Lan về tác dụng của tổ yến trong ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, ung thư, cao huyết áp.

 Đoàn chủ tịch Hội Thảo

Trong thời gian qua, với sự hình thành luận điểm khoa học mới về sự phát triển quần thể chim yến Hàng gắn liền với sự hình thành và phát triển hang đảo yến mới. Các bí quyết kỹ thuật nuôi chim yến từ nguồn giống Germani nhân tạo từ các đảo, kỹ thuật  nhân đàn di đàn chim yến đã tạo nên sự phát triển mạnh mẽ vực dậy tiềm năng phát triển quần thể chim yến Hàng Germani tại các đảo yến trên toàn quốc.

Từ năm 2004 trở lại đây, ở nước ta chim yến đã vào sinh sống làm tổ trong nhà ở hầu hết các tỉnh từ Hải Phòng đến Cà Mau, Phú Quốc - Kiên Giang và các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên như Bình Phước, Đắk Lắk, Gia Lai. Qua kết quả điều tra khảo sát nhà yến năm 2018 của Công ty, Các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có khoảng 3.424 ngôi nhà yến, tập trung nhiều ở các tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Bình Thuận. Chim yến nhà ngày càng phân bố rộng khắp các địa phương trong cả nước, nghề nuôi chim yến đã và đang phát triển ở nước ta. Việc nuôi chim yến trong nhà cũng như hiệu quả của việc dùng yến sào ngày càng được nhiều người biết đến. Lượng nhà nuôi chim yến được xây dựng bùng phát tại các địa phương đã tạo nên một làn sóng mới trong sự quan tâm của nhiều tầng lớp trong cộng đồng xã hội.

Giáo Sư Nguyễn Lân Hùng phát biểu về nghề nuôi chim yến tại Việt Nam

Đại biểu tỉnh Kiên Giang phát biểu về thực trạng nghề nuôi yến tại địa phương

Thạc sĩ Lê Hữu Hoàng, Chủ tịch Hội Đồng Thành viên Công Ty Yến Sào Khánh Hòa, Chủ nhiệm đề tài khoa học cấp Nhà Nước “Nghiên cứu cơ sở khoa học khoa học và đề xuất các giải pháp phát triển bền vững nghề nuôi chim Yến tại Việt Nam” cho biết với tốc độ hiện nay đến năm 2020 cả nước sẽ có 10.000 ngôi nhà Yến. Đến năm 2030, sản lượng Yến sào xuất khẩu sẽ đạt 100 tấn thành phẩm mang lại giá trị kim ngạch 200 triệu USD/năm.  

Các tham luận thống nhất cho rằng tiềm năng phát triển nghề nuôi chim yến của Việt Nam là rất lớn, đem lại thu nhập cao, xét cả 2 tiêu chí về lĩnh vực và công nghệ, Yến sào Việt Nam đủ điều kiện để được công nhận là sản phẩm quốc gia; nghề nuôi chim yến cần được phát triển một cách bền vững/.

 

Bài & ảnh Ngọc Vân